Cuộc chơi tất tay

Ông Miura đã bay về Hà Nội sau vòng đấu bảng giải U.21 Quốc tế để chuẩn bị cho cuộc hội quân của U.23 Việt Nam vào hôm nay (1-12). Quyết định này khiến nhà cầm quân người Nhật không có mặt chứng kiến U.21 HAGL đánh bại U.19 Hàn Quốc trong trận chung kết. Cũng vì thế, ông Miura lập tức bị bầu Đức hỏi móc: “Sao không thấy ông Miura xem trận chung kết?”.

Thật ra thì không cần bầu Đức “đá thòng”, ông Miura đã rơi vào cảnh trên đe dưới búa. Thành tích không tốt của tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup đã làm ông mất điểm khá nhiều. Thậm chí có lúc, tương lai của ông trên chiếc ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam bị đặt dấu hỏi, ngay sau trận thua thảm Thái Lan ở Mỹ Đình. Dĩ nhiên, bầu Đức với cương vị là Phó Chủ tịch VFF đã không ủng hộ ông thầy người Nhật này ra mặt.

Thành tích không tốt của tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup đã làm HLV Miura mất điểm khá nhiều. Ảnh: Minh Hoàng

Từ nay đến lúc ông Miura đáo hạn hợp đồng, nhiệm vụ chính của nhà cầm quân người Nhật là lèo lái U.23 Việt Nam tại VCK U.23 châu Á 2016 cũng như hoàn tất 2 trận cuối gặp Đài Loan, Iraq ở vòng loại World Cup 2018. Còn chiến dịch AFF Cup 2016 vào cuối năm tới, thật khó đảm bảo ông Miura sẽ là người lèo lái đội bóng áo đỏ. Điều ấy thể hiện trong cách VFF đảm bảo vị trí cho ông Miura trong thời điểm này, nhưng tuyệt nhiên không đả động đến khả năng gia hạn hợp đồng, bất chấp việc hợp đồng giữa VFF và ông Miura sắp đáo hạn vào tháng 4 tới.

Có hai yếu tố làm ông Miura đột nhiên mất điểm: thành tích không như ý, lối chơi của tuyển Việt Nam (lẫn U.23 Việt Nam) khô cứng, không hào hoa phong nhã. Sức ép đối với ông Miura càng lớn sau khi U.21 HAGL- đại diện cho trường phái đẹp, hào hoa, lên ngôi vô địch giải U.21 Quốc tế. Tất nhiên, không thể so sánh tầm vóc giữa U.21 HAGL và U.23 Việt Nam hay cấp độ của mỗi giải đấu. Dù vậy, ông Miura chắc chắn không thể ngủ ngon, một khi áp lực thành tích và đòi hỏi về lối chơi đẹp, bay bổng trong đội bóng do HLV người Nhật dẫn dắt ngày càng lớn.

Trong bối cảnh không có gì để mất, rõ ràng ông Miura có quyền cân nhắc giữa việc đeo đuổi quan điểm của mình đến cùng hoặc chìu lòng dư luận. Cần nhớ rằng, con người đầy tham vọng như Miura, không dễ tự biến mình thành HLV trưởng chịu nhiều chỉ trích nhất trong các đời thuyền trưởng ngoại của bóng đá Việt Nam. Ông có quyền chọn và chơi tất tay, theo cách mà nhà cầm quân này muốn ghi danh trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Chờ tiếng chim hót trong bụi mận gai.

Gia Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng