Cuộc chơi phải có tập thể

Bản quyền truyền hình giải ngoại hạng Anh (EPL) các mùa giải 2016-2019 tại Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn bế tắc.

Hiệp hội Truyền hình trả tiền (VNPay TV)  cùng 10 đơn vị tham gia ban đàm phán chưa thể tìm được hướng đi phù hợp nhất. Với việc Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) chính thức có ý kiến thông qua Công văn 1208/BTTTT-PTTH&TTĐT ngày 19-4 cho thấy, vấn đề quan trọng nhất vẫn là chi phí mua EPL không được quá cao nhằm giảm thất thoát ngoại tệ ra bên ngoài. Một trong những ý kiến rõ nét mà Bộ TT-TT yêu cầu là “Đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các đài phát thanh - truyền hình, Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trong quá trình đàm phán mua bản quyền truyền hình giải bóng đá ngoại hạng Anh các mùa giải 2016-2019 tiếp tục tuân thủ nghiêm túc chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại văn bản số 10285/VPCP-KGVX ngày 8-12-2015: “Bảo đảm nguyên tắc tiết kiệm, vì lợi ích chung của cộng đồng và sự phát triển bền vững của thị trường truyền hình trả tiền Việt Nam”. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra rằng, số tiền chào bán EPL các mùa giải 2016-2019 (ước chừng trên dưới 80 triệu USD) cao như vậy thì có cần thiết mua hay không?

Dù giải ngoại hạng Anh rất được khán giả quan tâm, nhưng có nhất thiết phải bỏ ra số tiền quá lớn để mua bản quyền?

Còn nhớ, EPL các mùa giải 2013-2016 sau khi được Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh (VSTV) - sở hữu kênh K+, mua đã được tiết lộ con số không dưới 35 triệu USD. Đó là chi phí vượt trội và nhiều nhà đài phải lắc đầu bởi mức chi khá tốn kém. Sau 3 năm, nếu con số 80 triệu USD kia là chính xác, đơn vị bán EPL dường như đang “làm ăn” quá có lãi ở chúng ta. K+ lúc này vẫn thể hiện quyết tâm nỗ lực mua được EPL các mùa giải 2016-2019 dù trên thực tế, nếu muốn mua, họ không thể tách khỏi ban đàm phán mua EPL do VNPayTV thành lập.

Sau khi tiếp nhận Công văn 1208/BTTTT-PTTH&TTĐT của Bộ TT-TT, đơn vị này đã sớm gửi công văn tới VNPayTV bày tỏ quan điểm “để tránh thiệt hại đến hoạt động kinh doanh của công ty, đảm bảo quyền lợi người xem truyền hình và phù hợp với chỉ đạo của Bộ TT-TT, VSTV xin được thông báo với hiệp hội sẽ chính thức triển khai việc đàm phán với MP&Silva mua bản quyền EPL các mùa giải 2016-2019 theo phương thức đem lại kết quả tốt nhất, trên nguyên tắc tuân thủ chỉ đạo của VPCP và Bộ TT-TT. Trong trường hợp mua được bản quyền, VSTV sẽ tiếp tục thực hiện chính sách đồng phân phối để khán giả của các hệ thống truyền hình trả tiền khác cũng có thể tiếp cận được giải đấu EPL.

Trên thực tế, trong báo cáo kinh doanh mới đây, K+ lỗ 1.979 tỷ đồng dù đã có những sự phát triển và gia tăng được số lượng người mua đầu số. Đại diện đơn vị này khẳng định về năng lực vẫn chủ động kiểm soát thanh toán được và chi phí lỗ nằm trong dự liệu về kinh doanh truyền hình với thời gian từ 5-7 năm. Xét về nhu cầu của khán giả, xem trực tiếp giải EPL là món ăn tinh thần khó thể thiếu. Xét về kinh doanh, khi người dân bỏ tiền mua đầu thu của các nhà đài hay lắp truyền hình trả tiền, họ được quyền lợi phải có sự phục vụ chương trình đúng nhu cầu thưởng thức. Tuy nhiên, nếu vì chi phí phải trả cho bản quyền truyền hình quá cao, vô hình trung ảnh hưởng tới quyền lợi khán giả thì chưa hẳn xem bóng đá Anh là một nhu cầu thiết yếu n

DIỆU PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

Jurgen Klopp không phải là nhà cầm quân duy nhất trên thế giới chỉ trích lịch trình thi đấu.

Sẽ có lúc Liverpool không đủ 11 cầu thủ thi đấu

Đây là cảnh báo từ HLV Jurgen Klopp, khi nhà cầm quân của Liverpool tuyên bố các đội bóng hàng đầu của Premier League có lúc sẽ đối mặt cơn khủng hoảng nhân sự cực kỳ nghiêm trọng nếu lịch trình thi đấu không có sự thay đổi.

La Liga

Lionel Messi muốn rời Barcelona cũng khó. Ảnh: Getty Images

Man.City thật ra không muốn mua Messi

Chuyên gia bóng đá người Tây Ban Nha, Semra Hunter mới đây tiết lộ rằng Man.City đã chấm dứt việc theo đuổi tiền đạo Lionel Messi của Barcelona.

Serie A

Bundesliga 1

Bayern Munich cân nhắc mua sắm ngôi sao

Dịch bệnh COVID-19 làm cho tài chính của Bayern Munich gặp khó khăn nên dù đã có trong tay danh hiệu vô địch Bundesliga, họ vẫn còn chờ đợi Cúp Quốc gia và Champions League để cân nhắc chuyện mua sắm cầu thủ cho mùa giải tới.

Ligue 1

Các giải khác

Kỷ lục gia Romelu Lukaku

Từ kẻ thất sủng ở Manchester United, Romelu Lukaku cùng Inter Milan bay bổng ở Europa League. Anh không chỉ là con bài chiến thuật quan trọng của đợi mà ghi bàn không ngớt để thiết lập kỷ lục mới ở đấu trường châu Âu.