Cuộc chơi phải có tập thể

Bản quyền truyền hình giải ngoại hạng Anh (EPL) các mùa giải 2016-2019 tại Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn bế tắc.

Hiệp hội Truyền hình trả tiền (VNPay TV)  cùng 10 đơn vị tham gia ban đàm phán chưa thể tìm được hướng đi phù hợp nhất. Với việc Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) chính thức có ý kiến thông qua Công văn 1208/BTTTT-PTTH&TTĐT ngày 19-4 cho thấy, vấn đề quan trọng nhất vẫn là chi phí mua EPL không được quá cao nhằm giảm thất thoát ngoại tệ ra bên ngoài. Một trong những ý kiến rõ nét mà Bộ TT-TT yêu cầu là “Đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các đài phát thanh - truyền hình, Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trong quá trình đàm phán mua bản quyền truyền hình giải bóng đá ngoại hạng Anh các mùa giải 2016-2019 tiếp tục tuân thủ nghiêm túc chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại văn bản số 10285/VPCP-KGVX ngày 8-12-2015: “Bảo đảm nguyên tắc tiết kiệm, vì lợi ích chung của cộng đồng và sự phát triển bền vững của thị trường truyền hình trả tiền Việt Nam”. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra rằng, số tiền chào bán EPL các mùa giải 2016-2019 (ước chừng trên dưới 80 triệu USD) cao như vậy thì có cần thiết mua hay không?

Dù giải ngoại hạng Anh rất được khán giả quan tâm, nhưng có nhất thiết phải bỏ ra số tiền quá lớn để mua bản quyền?

Còn nhớ, EPL các mùa giải 2013-2016 sau khi được Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh (VSTV) - sở hữu kênh K+, mua đã được tiết lộ con số không dưới 35 triệu USD. Đó là chi phí vượt trội và nhiều nhà đài phải lắc đầu bởi mức chi khá tốn kém. Sau 3 năm, nếu con số 80 triệu USD kia là chính xác, đơn vị bán EPL dường như đang “làm ăn” quá có lãi ở chúng ta. K+ lúc này vẫn thể hiện quyết tâm nỗ lực mua được EPL các mùa giải 2016-2019 dù trên thực tế, nếu muốn mua, họ không thể tách khỏi ban đàm phán mua EPL do VNPayTV thành lập.

Sau khi tiếp nhận Công văn 1208/BTTTT-PTTH&TTĐT của Bộ TT-TT, đơn vị này đã sớm gửi công văn tới VNPayTV bày tỏ quan điểm “để tránh thiệt hại đến hoạt động kinh doanh của công ty, đảm bảo quyền lợi người xem truyền hình và phù hợp với chỉ đạo của Bộ TT-TT, VSTV xin được thông báo với hiệp hội sẽ chính thức triển khai việc đàm phán với MP&Silva mua bản quyền EPL các mùa giải 2016-2019 theo phương thức đem lại kết quả tốt nhất, trên nguyên tắc tuân thủ chỉ đạo của VPCP và Bộ TT-TT. Trong trường hợp mua được bản quyền, VSTV sẽ tiếp tục thực hiện chính sách đồng phân phối để khán giả của các hệ thống truyền hình trả tiền khác cũng có thể tiếp cận được giải đấu EPL.

Trên thực tế, trong báo cáo kinh doanh mới đây, K+ lỗ 1.979 tỷ đồng dù đã có những sự phát triển và gia tăng được số lượng người mua đầu số. Đại diện đơn vị này khẳng định về năng lực vẫn chủ động kiểm soát thanh toán được và chi phí lỗ nằm trong dự liệu về kinh doanh truyền hình với thời gian từ 5-7 năm. Xét về nhu cầu của khán giả, xem trực tiếp giải EPL là món ăn tinh thần khó thể thiếu. Xét về kinh doanh, khi người dân bỏ tiền mua đầu thu của các nhà đài hay lắp truyền hình trả tiền, họ được quyền lợi phải có sự phục vụ chương trình đúng nhu cầu thưởng thức. Tuy nhiên, nếu vì chi phí phải trả cho bản quyền truyền hình quá cao, vô hình trung ảnh hưởng tới quyền lợi khán giả thì chưa hẳn xem bóng đá Anh là một nhu cầu thiết yếu n

DIỆU PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anjorin và tình huống cứu Lokomotiv trở về từ cõi chết

'Truyền nhân áo số 10' Tino Anjorin: Cứu tinh của Lokomotiv, thần tượng Frank Lampard và được Thomas Tuchel ngợi khen

Sau hàng loạt tranh cãi, liệu Tino Anjorin “non trẻ” xứng đáng tiếp quản chiếc áo số 10 của huyền thoại Dmitri Loskov, vốn đã được “phong ấn” trong Phòng Bảo tàng truyền thống của Lokomotiv Moscow, nay lại mang ra chỉ vì “một tên nhóc đến từ Chelsea”, giờ đây đã có lời giải. Nếu không phải Anjorin “non trẻ”, nhưng dám nghĩ dám làm, Đội bóng ngành đường sắt nước Nga liệu có thể giật về 1 điểm, thoát khỏi “cõi chết” trước Tử thần Olympique Marseille?

Champions League

Premier League

HLV Thomas Tuchel xây dựng Chelsea thành một tập thể chiến thắng. Ảnh: Getty Images

Thomas Tuchel: 'Đánh bại Chelsea của tôi không dễ đâu!'

Nhà cầm quân người Đức thừa nhận vẫn chưa thể giúp Chelsea chơi bóng ở đẳng cấp cao nhất, nhưng The Blues cũng đang làm đủ để đảm bảo họ là một đội bóng khó có thể bị đánh bại ở Premier League.

La Liga

Serie A

Jose Mourinho thừa nhận đây là chiến thắng khó quên trong đời

Vì sao Jose Mourinho ăn mừng như đứa trẻ con

Trong ngày đánh dấu cột mốc 1000 trận cầm quân, AS Roma của Jose Mourinho leo lên ngôi đầu bảng Serie A. Và  nhà cầm quân người Bồ Đào Nha đã chạy ra sân ăn mừng chiến thắng như một đưa trẻ 10 hay 12 tuổi... và clip cành ăn mừng của ông khiến cộng đồng mạng phát sốt.

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác