Cuộc chơi đại hội

Việc Đinh Thị Trà Giang đầu quân cho đội bóng chuyền nữ Tiến Nông Thanh Hóa ngoài mặt mang ý nghĩa chuyên môn phục vụ CLB mới, nó cũng được ngầm hiểu đơn vị Thanh Hóa có sự chuẩn bị cho Đại hội TDTT vào cuối năm nay.

        Tuyển mộ rầm rộ

Phải nói thẳng, Đại hội TDTT chưa khai màn nên các đơn vị vẫn ra sức chuẩn bị lực lượng tốt nhất. Theo tìm hiểu, Thanh Hóa cũng tham gia thi đấu môn bóng chuyền nữ nên đương nhiên những cầu thủ trong hợp đồng của họ (mới nhất là Trà Giang, Đào Thị Bảy-Vietsov Petro cũ) khoác áo đơn vị này ở Đại hội TDTT toàn quốc.

Mới nhất, Thanh Hóa cũng đã âm thầm chuẩn bị cho cử tạ bằng việc tuyển mộ một dàn VĐV chất lượng từ Đà Nẵng. Cuộc xúc tiến nằm trong bí mật nhưng mọi thủ tục để các đô cử từ Đà Nẵng về khoác áo Thanh Hóa thi đấu đã hoàn tất. Vì vậy, sẽ không bất ngờ nếu bước ra thi đấu người hâm mộ sẽ thấy nhóm VĐV hoàn toàn mới ở Thanh Hóa.

Thanh Hóa không phải đơn vị duy nhất sớm có những động thái chuẩn bị về lực lượng. Chủ nhà Nam Định của Đại hội TDTT lần 7-2014 trước SEA Games 27 đã kịp mời tuyển thủ judo Văn Ngọc Tú về đầu quân và giao trọng trách giành HCV ở đại hội. Tới đây, Cần Thơ cũng sẽ có một số đô vật từ một đơn vị miền Bắc gia nhập.

Mặc dù Cần Thơ không phải vùng đất có truyền thống và thế mạnh về vật nhưng với sự tuyển mộ sớm như vậy cho thấy lãnh đạo thể thao địa phương này cũng nhắm huy chương. Thêm một sự chuẩn bị khác đó là Hà Nội sẽ có những sự trợ giúp đắc lực từ các đơn vị doanh nghiệp sở hữu các CLB bóng bàn và bóng chuyền. Do đội bóng thuộc doanh nghiệp không được tham gia thi đấu ở Đại hội TDTT toàn quốc nên VĐV của họ sẽ là… tự do.

Các cầu thủ bóng bàn Tập đoàn Dầu khí VN từng về đầu quân cho Hà Nội thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần 6-2010. Năm nay, gần như chắc chắn, nhóm VĐV của CLB Hà Nội T&T cũng khoác áo Hà Nội tại đại hội. Về bóng chuyền, cầu thủ của Ngân hàng Công thương sẽ khoác áo Hà Nội thi đấu bóng chuyền nữ tại Đại hội TDTT 2014. Việc những cầu thủ, tay vợt này về với Hà Nội hoàn toàn nằm trong thỏa thuận hợp tác giữa lãnh đạo đơn vị cùng nhau. Tất cả vì mục tiêu đạt thành tích cao nhất.

Cử tạ là một trong những môn mà các đoàn cứ chạy đua mượn quân chuẩn bị ĐH TDTT toàn quốc 2014. Ảnh: Nhật Anh

        Lách được luật

Điều lệ của Đại hội TDTT toàn quốc lần 7 ghi rõ về thời gian đăng ký thi đấu đó là “đăng ký sơ bộ trước 4 tháng tính tới ngày khai mạc đại hội. Đăng ký chính thức trước 2 tháng tính tới ngày khai mạc đại hội”. Bây giờ, thời điểm khai màn đại hội đã dời qua tháng 12 nên thời gian đăng ký còn khá dư dả.

Cũng theo Điều lệ thì VĐV tham dự đại hội được quyền đăng ký thi đấu cho địa phương, đơn vị khi có một trong các điều kiện gồm có hộ khẩu thường trú; có giấy xác nhận là VĐV của ngành do Cục Quân huấn, Bộ Quốc phòng hoặc Cục Công tác chính trị, Bộ Công an cấp; có hợp đồng sử dụng VĐV hoặc hợp đồng chuyển nhượng vận động viên hợp pháp được ký kết trước ngày 1 tháng 1 năm 2014.

Đại hội TDTT ở một số kỳ trước từng xảy ra trường hợp tranh cãi trong thi đấu về VĐV đã gia nhập đơn vị không đúng điều lệ. Nhưng, khi lách được luật, tất cả vẫn đều êm đẹp. Có chăng người hâm mộ vẫn cần một sự thi đấu sòng phẳng mang màu cờ sắc áo nhưng với tính chất thành tích của Đại hội TDTT vô cùng quan trọng cho từng địa phương nên điều gì tới rồi sẽ phải tới.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Tố chất tài năng của Erling Haaland là không thể phủ nhận

Lộ trình của tài năng

Cách đây 5 năm, các biên tập viên tờ The Guardian (Anh) phối hợp với một số nhà chuyên môn và các đồng nghiệp lên danh sách “Thế hệ kế tiếp 2017”, thời điểm một loạt ngôi sao lớn của thế giới đương đại như Ronaldo, Messi, Benzema, Mordic… đã bước qua tuổi 30, tức bên kia sườn dốc sự nghiệp.