Cuộc chơi của những người đóng thế

Hải Phòng và Hoàng Anh Gia Lai chẳng còn lạ gì nhau, thậm chí đã có lúc Hải Phòng “thân” với đội bóng phố núi đến lạ vì nhờ HA.GL, Hải Phòng mới có cơ hội trụ hạng. Ấy vậy mà cuối tuần này, cả hai sẽ phải bước vào cuộc chiến “phải thắng”...

HOÀNG ANH GIA LAI NHẸ GÁNH

HLV Dusit

Đến giờ thì người ta thật sự thấy bầu Đức quá quái! Ngay từ “nốt nhạc thứ 2”, ông đã giành quyền kiểm soát đội bóng lại, và sự có mặt của HLV Chatchai đã khiến cho giới chuyên môn choáng váng. Sự choáng váng ấy kèm theo những tín hiệu tích cực. Các cầu thủ sung hơn, chịu gắn kết với nhau hơn, và quan trọng là Gỗ đã biết thắng!

Tất nhiên, cái sự quái của bầu Đức chỉ lộ rõ khi mà sự vắng mặt của HLV Chatchai vẫn tiếp diễn, nhưng đội bóng lại gượng được. Hóa ra, sự có mặt của HLV Chatchai ngay tức thì ở phố núi có tác dụng hơn người ta tưởng. Với sự có mặt của ông, các cầu thủ Thái Lan thi đấu nhiệt hơn hẳn, và nhân tố quan trọng Thonglao bỗng chơi như đang đấu cho đội tuyển Thái vậy.

Nào chỉ có vậy, chính ông đã khiến cho các cầu thủ cựu trào ở HA.GL an tâm hơn, bởi họ tin rằng, đội bóng từ nay sẽ có sự đổi mới trong cách dùng người, chí ít là sự ảnh hưởng từ “bên ngoài” sẽ giảm thiểu đi hẳn. Quan trọng hơn, gánh nặng áp lực thành tích trên đôi vai của Dusit cũng được gỡ bỏ, dẫu rằng ngay sau buổi có mặt trên sân Pleiku gần như chỉ để “ủy lạo” tinh thần, HLV Chatchai lên máy bay về lại Thái Lan ngay để giải quyết nốt công việc của mình.

Khi mà việc thắng hay thua ở đội bóng HA.GL được chia sẻ trách nhiệm cho một người… vắng mặt, người ta thấy Dusit tự tin hẳn lên. Khi mà trách nhiệm quản lý cầu thủ về mặt kỷ luật không còn là nghĩa vụ của riêng “Sit”, người ta thấy anh thoải mái hẳn.

Và cuối tuần này, Dusit nhiều khả năng sẽ vẫn là nhân vật chính của trận đấu, bởi anh chính là người chuẩn bị cho đội cả tuần nay. Nhưng cả Dusit và cầu thủ HA.GL giờ nhẹ nhàng lắm rồi. Họ nhẹ người không phải chỉ đơn giản là tìm được trận thắng. Họ thoải mái hơn bởi biết rằng, giờ chỉ cần thi đấu hết mình vì dẫu sao “đàn anh” Dusit vẫn sẽ tiếp tục ở cùng họ. Họ thở phào vì những sự kiện vừa diễn ra ở đội bóng phố núi không phải là cuộc thanh trừng mà chỉ đơn giản là một động tác sốc lại đội bóng.

HẢI PHÒNG CĂNG CƠ

HLV Đinh Thế Nam

Đội bóng XM Hải Phòng cũng thay HLV, nhưng cái cách họ “bứng” nguyên một bộ sậu từ HLV đến trợ lý và bác sĩ khỏi đội bóng khiến người ta cứ ngỡ đó là một cuộc thanh trừng, chứ chẳng phải chỉ đơn giản là đổi người cầm cương ở đội bóng. Và cũng thật lạ lùng như khi họ ra quyết định cắt toàn bộ BHL đội bóng, người hâm mộ đất cảng ắt hẳn sẽ ngỡ ngàng lắm với việc những phương án thay HLV bằng số lương cao ngất kia chỉ là dự tính của một mình lãnh đạo đội này. Ngay chính các cầu thủ trong đội bóng khi được hỏi còn chẳng biết “mô tê” gì về tân HLV của mình. Ngọc Thanh thì dự đoán: “chắc bố Hải về”, Văn Thành thì nói “chắc không về”.

Cuối cùng thì mọi chuyện đã rõ. Chẳng ai về Hải Phòng cả, kể cả HLV người Hải Phòng đang rảnh rang là ông Trần Văn Phúc. Và cái tên được thay đôn lên BHL một cách gấp rút lại là một cựu cầu thủ quen thuộc đã từng nắm đội trước đây, và tất nhiên cũng đã từng bị lãnh đạo đội bóng bây giờ từ chối trước đó: HLV Đinh Thế Nam!

Hơn ai hết, HLV Đinh Thế Nam thừa hiểu rằng, trách nhiệm được dồn lên vai anh chỉ bởi một lẽ, anh là người của Sở và khi “người ta cần, lãnh đạo bảo thì mình phải nghe”. Sau ông HLV 12 ngàn USD/tháng, rồi đến ông HLV 5 ngàn USD/tháng, đội bóng Hải Phòng vẫn mất phương hướng, giờ người ta chẳng biết chỉ tiêu của đội bóng là gì khi được giao cho HLV Đinh Thế Nam. So với Dusit, ông Thế Nam thừa hiểu mình chỉ là kẻ thế vai bất đắt dĩ, và cái ngày ông “về lại chốn xưa” chắc cũng chẳng còn lâu nữa. Làm thì làm vậy thôi!

Người ta nói đội bóng Hải Phòng đang “trở về ngày xưa”, cái ngày mà các cầu thủ muốn làm gì thì làm, muốn đá ra sao thì đá. Người ta nói các cầu thủ Hải Phòng đang lấy lại không khí tập luyện, họ đang vui lắm, nhưng người ta cũng nói người hâm mộ Hải Phòng đang buồn lắm!

Người ta nói, dường như cuộc chiến trên phố núi vào cuối tuần này đã biết được kẻ thắng người thua trong việc hoạch định chiến lược, cũng như trong việc điều hành một đội bóng. Mặt trái của bóng đá chuyên nghiệp sẽ phơi bày vào chiều mai ở sân Gia Lai, và hai kẻ đóng thế bỗng chốc trở thành tâm điểm để người ta chiêm nghiệm.

TẤT ĐẠT
(SGGP Thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thành Tín, tân binh của CLB TPHCM

CLB TPHCM tiếp tục chờ thầy ngoại

Trong khi đội bóng cùng Thành phố là Sài Gòn FC đang ngày càng khó khăn ở việc săn tìm lực lượng cho mùa bóng 2021 thì CLB TPHCM đã dần ổn định bộ khung. Đội bóng này chỉ còn chờ đợi những “mảnh ghép” cuối cùng trong tháng 12 là đủ để chốt hạ bộ khung.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Medvedev vô địch ATP Finals 2020

Daniil Medvedev: “Kẻ thừa kế” Davydenko đánh bại Nadal và Thiem để vô địch ATP Finals 2020

Chừng chục năm trước, người Nga từng tự hào với những Marat Safin, Nikolay Davydenko, thì giờ đây, họ có quyền tự hào với “lứa trẻ thừa kế” di sản quần vợt Nga vĩ đại, với những đại diện tiêu biểu là Andrey Rublev và mới đây nhất là Daniil Medvedev. Một năm trước, Medvedev đến với giải ATP Finals và nhận 3 trận thua vỡ mặt. Nhưng lần này, anh đã thắng cả Novak Djokovic, Rafael Nadal và Dominic Thiem để đăng quang…

Các môn khác

Chị em nhà Shevchenko và nhân vật chính của sự kiện UFC 255 - Figueiredo

Gia đình Shevchenko lên đỉnh: Mẹ vô địch Muay Thái biểu diễn, 2 chị em hạ gục đối thủ ở UFC 255

Gia đình Shevchenko (không phải huyền thoại bóng đá Andriy Shevchenko hiện đang làm HLV trưởng tuyển bóng đá Ukraine), gồm mẹ - bà Elena Shevchenko, và 2 chị em - Valentina Shevchenko cùng với Antonina Shevchenko đang là những nhân vật nổi bật nhất ở trong làng võ thuật Muay Thái - MMA (UFC) trên toàn thế giới.