Cuộc chơi bình đẳng

Đến giờ, câu chuyện mua bản quyền phát sóng VCK Euro 2012 vẫn chưa ngã ngũ, dù động thái mới nhất là VTV và VTC đã gạt bỏ những hiềm khích lâu nay để bắt tay nhau mua bản quyền. Việc VTV và VTC bắt tay nhau chống đội giá bản quyền phát sóng VCK Euro 2012 đặt ra vấn đề: lâu nay, chính những “nhà đài” đã tự kìm kẹp, không bình đẳng để rồi bị đối tác nước ngoài ép giá trong mỗi phi vụ bản quyền.

  • VÌ SAO KHÔNG BẮT TAY?

Cuộc đua bản quyền truyền hình, đặc biệt là những sự kiện bóng đá lớn như World Cup, Euro hay AFC Cup, đã gây ồn ào và cho thấy nhiều mâu thuẫn khởi phát từ hợp đồng mua bản quyền phát sóng World Cup 2006. Cụ thể, VTV và đối thủ cạnh tranh VTC đã gây ra những ồn ào không cần thiết, thậm chí “quyết đấu” dữ dội trên các phương tiên thông tin đại chúng, trước khi VTV phải chia cho VTC một miếng bánh nhỏ trong hợp đồng phát sóng World Cup 2006.

Thật ra, việc cạnh tranh, nhất là những gói hợp đồng bản quyền độc quyền là điều hoàn toàn dễ hiểu, nhất là khi những kênh truyền hình trả tiền xuất hiện ngày càng nhiều. Nhưng rắc rối tồn tại suốt 5 năm qua trong giới truyền hình, nhất là trước mỗi sự kiện bóng đá lớn của thế giới, khu vực, bao giờ cũng là việc “nhà đài” thường chỉ giữ bo bo quyền lợi của chính mình.

Thế cho nên, giá những gói bản quyền phát sóng World Cup hay mới nhất là Euro 2012 tại Việt Nam liên tục được các đơn vị giữ bản quyền nâng lên với mức… trên trời. Cụ thể nhất là Sportfive chào giá bản quyền phát sóng Euro 2012 lên tới 5 triệu USD, cao gấp 2-3 lần so với giá bản quyền phát sóng Euro 2008.

Bài toán đặt ra là chính những “nhà đài” lâu nay trong ý thức đã tồn tại ý tưởng phải chạy đua, phải vượt trên đối thủ bằng mọi giá. Cũng vì thế, trong hoàn cảnh trong nhà không bảo được nhau, người ngoài mới đục nước béo cò nâng giá trên trời mỗi khi chào giá bán bản quyền phát sóng.

Đương nhiên, người chịu thiệt thòi nhất chính là khán giả, công chúng hâm mộ khi chịu hệ lụy từ những cuộc cạnh tranh không đầu, không cuối của nhiều nhà đài.

Khi VTV và VTC gạt bỏ hiềm khích để mua bản quyền truyền hình VCK Euro 2012, người hâm mộ có lẽ sẽ được hưởng lợi. Ảnh: Quang Thắng

  • LIỀU THUỐC CHO TƯƠNG LAI

Ở Việt Nam hiện nay, trong xu thế phát triển của hệ thống truyền hình trả tiền, giữa năm 2010, Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam đã manh nha những bước khởi động đầu tiên. Có 13 đơn vị được kêu gọi, có tên trong danh sách Ban vận động thành lập Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam.

Trên thực tế, với xu thế hiện tại, việc ra đời Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam là điều phù hợp với điều kiện phát triển, đặc biệt là tạo ra sân chơi có tổ chức, bình đẳng và cùng phát triển.

Thử đặt ra ví dụ, nếu Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam sau này đứng ra đại diện, thương thảo trong những phi vụ mua bản quyền phát sóng những sự kiện bóng đá lớn của thế giới, nó sẽ tạo ra sự thống nhất, hợp lý để tránh những cuộc cạnh tranh ngoài luồng, giành giật bản quyền, tạo kẽ hở cho đối tác nắm giữ bản quyền đội giá.

Vấn đề ở chỗ, dù đã tạo ra những viên gạch, nền móng manh nha cho một tổ chức xã hội nghề nghiệp xuất hiện, gần 1 năm vận động, mời mọc, Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam vẫn chưa thể ra đời. Theo phân tích của giới chuyên môn, ngay từ nền tảng đầu tiên, cụ thể là Ban vận động Hiệp hội đã xảy ra những mâu thuẫn, yếu tố không hợp lý.

Bởi 11/13 thành viên nằm trong Ban vận động không phải là tổ chức kinh tế, thậm chí không có tư cách pháp nhân như Trung tâm truyền hình cáp TPHCM, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Cần Thơ, Ban biên tập Truyền hình cáp Việt Nam… và điều ấy làm cản trở sự hình thành của tổ chức xã hội nghề nghiệp này.

Điều hài hước ở chỗ, trong khi Ban vận động Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam thiếu những tổ chức kinh tế thì hàng loạt lá đơn xin gia nhập của VTC, AVG, FPT, Công ty cổ phần truyền hình cáp Sông Thu…, toàn những đơn vị máu mặt, tham gia mạnh mẽ trong hệ thống truyền hình trả tiền tại Việt Nam, lại bị làm ngơ.

Chính Bộ Thông tin Truyền thông từng phải đề cập, đánh tín hiệu cho Ban vận động thành lập Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam, nhưng mọi thứ vẫn giậm chân tại chỗ. Mặt khác, ông Lê Đình Cường - Giám đốc Công ty dịch vụ TT-TH Hà Nội, 1 trong 13 đơn vị thuộc Ban vận động, cũng phải đánh tiếng đòi hỏi cần có những bước đi, thủ tục chặt chẽ, tránh làm giảm ý nghĩa của việc thành lập Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam.

Có không liều thuốc cho tương lai? Câu chuyện quá khứ khiến bản quyền World Cup và nay là Euro 2012 bị đội giá và hệ lụy của cuộc chơi thiếu bình đẳng nếu nhiều “nhà đài” có chỗ đứng đối mặt với việc bị loại từ “vòng gửi xe” hẳn đã phác họa đủ hình hài trong cuộc cạnh tranh truyền hình ở Việt Nam, đặc biệt là truyền hình trả tiền.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Trận Than QN và TPHCM đã được hoãn

Hoãn trận Than Quảng Ninh - TPHCM vì Covid-19

Cuộc đối đầu giữa hai đội trên sân Cẩm Phả thuộc vòng 3 LS V-League 2021 diễn ra vào 18g00 ngày 28-1 phải tạm hoãn vì sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 tại Quảng Ninh.

Bóng đá quốc tế

UEFA không chỉ tin Euro 2020 diễn ra theo đúng kế hoạch, mà còn chào đón khán giả vào sân.

UEFA cập nhật tương lai của Euro 2020

Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin hôm thứ tư đã thể hiện cam kết về kỳ Giải vô địch châu Âu đã được lên lịch lại trong năm nay vẫn diễn ra tại 12 thành phố trên khắp lục địa như kế hoạch ban đầu.

Quần vợt

Tay vợt trẻ Minh Đức có chiến thắng ấn tượng.

Các hảo thủ quần vợt Việt Nam thể hiện sức mạnh ở giải VTF Masters 500 – Hải Đăng Cúp 2021

Được xếp làm hạt giống và miễn vòng đầu, các tay vợt hàng đầu Việt Nam như Lý Hoàng Nam, Trịnh Linh Giang, Nguyễn Đắc Tiến, Khánh Duy đều giành chiến thắng chóng vánh ở trận ra quân nội dung đơn nam giải quần vợt VTF Masters 500 – Cúp Hải Đăng 2021 đang diễn ra tại Tây Ninh. Các hảo thủ chỉ để cho đối thủ của mình lấy được 1 tới 2 game trong 1 trận đấu.

Các môn khác

Màn ăn mừng chiến thắng ngoạn mục bằng nhào lộn của Chandler

“Iron” Michael Chandler: Tân binh hạng nhẹ của UFC, đòi “chôn sống” Khabib, kết liễu Poirier

Một trong ba nhân vật chính của sự kiện UFC 257 tại sàn đài Etihad Arena (đảo Yas, Abu Dhabi - UAE), ngoài “Viên kim cương” Dustin Poirier và “Ngôi sao mới nổi”, “Võ sĩ 8 múi” Makhmud Muradov, còn có “Iron” Michael Chandler, người đã có màn chào sân UFC ngoạn mục khi đánh bại “Kẻ hành quyết” Dan Hooker bằng KO kỹ thuật ngay ở hiệp đấu đầu tiên.