Cuộc chiến vẫn tiếp tục

Nếu như ở những chặng đầu, các tay đua Tây Ban Nha thường chìm lẫn trong đám đông thì ở những chặng leo đèo, họ đã thi đấu xuất sắc. Sau khi Valverde và Oscar Pereiro Sio về nhất ở các chặng của dãy núi Alpes và Pyrenees thì ở chặng 18 (từ Albi đến Mende, dài 189 km) với 5 đoạn dốc tương đối cao (có 2 đoạn loại 2).

Marcos Serrano nhận phần thưởng về nhất chặng 18.

Một tay đua nữa của Tây Ban Nha, Marcos Serrano đã xuất sắc vượt qua Vasseur (Pháp) và Merckx (Bỉ) để cán đích đầu tiên với thời gian 4 giờ 37 phút 36 giây (hơn 2 tay đua kia 27 giây). Ngay sau khi thắng chặng, Serrano không kiềm được niềm vui: “Tôi muốn dâng tặng thắng lợi cho những người đã ủng hộ tôi. Đây là chiến thắng thứ 3 của Tây Ban Nha và qua đó khẳng định sức mạnh ở những chặng leo đèo của chúng tôi”.   

Armstrong và những đối thủ chính của anh trong cuộc đua tranh chiếc áo vàng chung cuộc đều về chung trong tốp đông và dù kém Marcos Serrano 11 phút 18 giây nhưng kết quả này không ảnh hưởng đến vị trí dẫn đầu của tay đua người Mỹ (ở chặng 18, Armstrong xếp thứ 12). Anh vẫn hơn người xếp thứ hai Ivan Basso 2 phút 46 giây, Rasmussen 3 phút 46 giây và Jan Ullrich 5 phút 58 giây.

Tay đua người Đức Ullrich đã cải thiện thời gian đáng kể so với Rasmussen nhưng anh thừa nhận rất khó bắt kịp Armstrong: “Chúng tôi đã làm mọi cách nhưng Armstrong quá mạnh, giống hệt những gì anh ấy đã thể hiện ở Tour de France 2004. Trên đường đua khá nhiều tay đua tấn công Armstrong nhưng sau cùng họ chấp nhận anh ấy là người mạnh nhất, từ cách đua cho đến cách Discovery Channel thể hiện chiến thuật. Quả thực không ai xứng đáng mặc áo vàng hơn tay đua người Mỹ”.

  • Tiếp tục nỗ lực

Với tay đua lão luyện như Lance Armstrong, Tour de France chỉ thực sự kết thúc ở Khải hoàn môn (Paris) cho dù hiện nay anh nắm chắc vị trí dẫn đầu. Ngay sau khi kết thúc chặng 18, nhà vô địch Tour de France khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực tối đa cho đến khi nào đến đích”.

Bảng xếp hạng

1.  Lance Armstrong  77 giờ 44 phút 44 giây  
2.  Ivan Basso nhiều hơn 2 phút 46 giây
3.  Mickael Rasmussen nhiều hơn 3 phút 46 giây 
4.  Jan Ullrich  nhiều hơn 5 phút 58 giây
5.  Francisco Mancebo nhiều hơn 7 phút 8 giây

Dù đã 6 lần đăng quang nhưng Armstrong bước vào Tour de France năm nay với sự khát khao chiến thắng mạnh mẽ và chuẩn bị rất chu đáo, nhanh chóng dập tắt những nghi ngờ ở tuổi 33, anh không còn đủ sức vượt qua chặng hành trình dài trên 3.000km với vô số dốc và đèo.

Sau chặng đua tính giờ cá nhân đầu tiên, Armstrong đã ngày càng mạnh mẽ hơn và sau chặng 18, anh đã khẳng định vị trí số 1: “Mọi chuyện diễn ra xuôi buồm thuận gió hơn mong đợi. Các thành viên của Discovery Channel và tôi chưa bao giờ có cảm giác hoảng sợ. Kể từ năm 1999, tôi nhận ra rằng Tour de France lớn hơn bất cứ cuộc đua nào khác và được nếm những cảm giác tuyệt diệu khi giành được chiến thắng”.

Ở cuộc đua giã từ này, sự thoải mái là đặc điểm nổi bật của Armstrong. Bị tốp đầu bứt xa nhưng vẫn thi đấu ung dung, chủ yếu chỉ “canh” không để Ivan Basso, Jan Ullrich và Rasmussen bứt xa. Điều đó cũng chứng tỏ khả năng kiểm soát cuộc đua của anh (nhận xét của hãng tin AP). Dù khá mệt mỏi khi về đích, Armstrong vẫn vui vẻ trả lời phỏng vấn và cười đùa: “Chặng đường tuy dài nhưng một ông già như tôi vẫn cảm thấy ổn”. 

Ngọc Quân

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam có 2 trận thắng trong ngày hôm nay

Lý Hoàng Nam giúp đội tuyển Việt Nam vào tranh suất thăng hạng giải quần vợt Davis Cup

Hoàn thành nhiệm vụ được giao ở trận đấu đơn nam và đôi nam trước Qatar trong trận đấu còn lại ở bảng B, tay vợt Lý Hoàng Nam cùng các đồng đội đã xuất sắc đưa đội tuyển Việt Nam giành quyền dự trận play off tranh suất thăng hạng nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2021.

Các môn khác