Cuộc chiến trụ hạng: CLB TPHCM đi trước, liệu có đi… luôn?

Khi mà bóng đá nước nhà cũng như nền kinh tế chuyển hướng xóa bao cấp, bóng đá TPHCM lúc bấy giờ cũng chuyển mình với khẩu hiệu “Đi trước, về trước”. Lúc đó, bóng đá TPHCM nhận được sự kính nể và được coi là hình mẫu của sự phát triển, từ thập kỷ 90 đến năm 2001, ba đội bóng của TPHCM đã chiếm 5 trong 7 chức vô địch. Nhưng đó đã là quá khứ, giờ bóng đá TPHCM đang đối mặt với việc chẳng còn đội bóng nào chơi ở V-League ...

CHA CHUNG KHÔNG AI KHÓC!

Thật sự thì đến giờ, bóng đá TPHCM với CLB còn sót lại duy nhất ở đấu trường V-League đang có hình thái đầu tư để hoạt động chẳng giống bất kỳ đội bóng nào ở V-League cả.

Hiện CLB TPHCM đang có đến 3 nhà đầu tư, công ty Thép Miền Nam 72%, Cảng Sài Gòn với 25% và công ty TNHH Thế Anh 7%. Nói là nhiều nhà đầu tư, nhưng thật sự chẳng ai biết công ty Thế Anh đã và đang làm gì cho đội bóng, Cảng Sài Gòn thì đơn giản hơn, với những cơ sở vật chất mà họ đã có lúc chuyển giao, đội bóng đương nhiên là được coi có phần của họ. Trong khi ai cũng biết là nguồn tiền hiện nay được bỏ ra để nuôi đội bóng được trích từ công ty Thép Miền Nam.

Các cầu thủ của CLB TPHCM bây giờ phải nỗ lực tối đa mới mong đạt được mục tiêu… trụ hạng. Ảnh: Dũng Phương

Khi các đội bóng khác chỉ có một ông chủ như ở Gạch là bầu thắng, ở T&T Hà Nội là bầu Hiển, ở Gỗ là bầu Đức… thì ở CLB TPHCM tính tập thể được “đề cao” hơn nhiều. Mỗi tính toán để vực dậy đội bóng phải được thông qua không ít các ý kiến, để rồi lâu lâu, người ta thấy ở CLB này lại đổi ông Giám đốc điều hành cứ như thay “tài” vậy. Ngay cả việc đổi tên của đội bóng, người ta cũng thấy sự đồng lòng rồi biểu quyết từ cả những người chẳng hề thuộc CLB, chẳng hề chịu trách nhiệm về vận mạng của nó.

Đương nhiên, ai cũng hiểu, “có tiền là có quyền”, nhưng ở CLB TPHCM, đôi khi sự việc không phải thế khiến cho đôi khi thay vì hãnh diện, thay vì lo lắng cho đội bóng “như con” mà người ta thường thấy ở các ông bầu khác, thì... đôi khi, người ta có cảm giác như CLB TPHCM là “cục nợ” nhiều hơn. Khi người ta có thể nghe thấy những lời than thở mất ngủ về đội bóng, thấy những hoạch định chiến lược mang tầm dài hơi, hoặc chí ít ra là ngắn, nhưng hiệu quả từ các ông bầu thì ở CLB TPHCM người ta thường thấy việc đổ lỗi cho nhau nhiều hơn.

CÓ KHI LÀ “ĐI LUÔN”

Hồi đầu mùa bóng, mọi thứ đã trở nên rối ren khi mà HA.GL đã chính thức tiếp xúc và ra giá cao hơn 500 triệu cho mỗi cầu thủ của Đồng Tháp, mức giá mà CLB TPHCM đã định trước đó, khiến những tính toán về nhân sự của CLB này phá sản hoàn toàn. Những cầu thủ Đồng Tháp đầu quân về HA.GL thay vì về CLB TPHCM, buộc BHL đội bóng liên tục phải dùng các cầu thủ trẻ và “vơ bèo gạt tép” để có đủ bộ khung.

Việc túng tiền ở đội bóng TPHCM không chỉ hiện diện bằng việc họ không có được các cầu thủ nội mà còn ở cả việc họ bị mất những cầu thủ ngoại ngay trong “gang tấc”. Mới hôm trước, người ta thấy Nyom Nyom còn tập, có thi đấu cho CLB TPHCM ở giải giao hữu thì hôm sau đã thấy anh ta về Thể Công, đối thủ được họ mời tham gia cọ xát, lý do đơn giản là ở Thể Công người ta trả tiền cho anh cao hơn.

Có lẽ chính ngoại binh không đạt yêu cầu, cùng chấn thương của Salatiel sau trận gặp SLNA đã khiến cho CLB TPHCM đi xuống một cách trầm trọng. Cũng phải thôi, bởi mấy mùa gần đây, CLB TPHCM luôn thở bằng lỗ mũi của ngoại binh đấy thôi. Đội hình nội binh của CLB TPHCM tuy không mạnh và cũng chẳng mấy danh tiếng, nhưng thử nhìn xem, BHL gần như không thể thay thế được. Người ta có thể vui được chăng khi Hồ Văn Lợi, một lão tướng còn lớn tuổi hơn cả HLV Lê Huỳnh Đức ở Đà Nẵng vẫn phải vào sân cày ải và được xem là “con bài chiến thuật” của BHL.

Nếu chẳng may… người hâm mộ bóng đá Sài Gòn biết làm gì vào mỗi cuối tuần! Ảnh: Hoàng Hùng

Vẫn còn trong tay 2 lượt trận chưa dùng đến, nhưng nên nhớ đó là 2 đại gia đang khát điểm, hơn nữa, tầm của Bình Dương và HA.GL, CLB TP.HCM cùng lắm thi đấu trên sân khách chỉ mong 1 điểm là quá đạt yêu cầu. Thế nên, vị trí nhì bảng từ dưới đếm lên đang thật sự khiến người hâm mộ TPHCM lo sốt vó. Và càng lo hơn khi ai cũng biết, ở V-League, các đội bóng thường thường bậc trung luôn tìm cách “bề hội đồng” những đội đang có nguy cơ để... an tâm trụ hạng. Cái tên CLB TPHCM đang là “miếng mồi ngon” thật sự, bởi lực của họ không bằng các đội khác, “quan hệ” cũng không tốt bằng những đội bóng nhiều tiền.

Trước mắt sẽ là 2 trận đấu trên sân nhà trước 2 đội nhất và nhì bảng xếp hạng, một cột mốc để đánh dấu hoặc là còn có thể gượng được, hoặc là đi luôn của CLB TPHCM. Người ta đang kỳ vọng vào những điều “bất ngờ”, nhưng nếu có được điều ấy đi nữa, CLB TPHCM cũng phải hiểu rằng các đội khác cũng có khả năng tạo nên những sự bất ngờ như họ, và cuộc chiến trụ hạng sẽ quyết định ở những trận cầu với đối thủ trực tiếp của họ như XMCT Thanh Hóa và T&T Hà Nội chứ không phải chỉ là vài điểm có được đầy may mắn.

Rất mong CLB TPHCM trụ được hạng, dẫu mong manh, bởi nếu không, người Sài Gòn yêu bóng đá sẽ làm gì mỗi cuối tuần đây?!

TẤT ĐẠT


Không chỉ ở chuyện lực lượng

Đó là nhận định của Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn của HFF, ông Trần Duy Long được phân thêm nhiệm vụ hỗ trợ BHL của CLB TPHCM về chuyên môn. Trao đổi với SGGP Thể Thao hôm qua, ông Trần Duy Long cho biết: “Vấn đề của CLB TPHCM nằm ở chuyện tâm lý. Giai đoạn hiện nay rất khó khăn và chúng tôi tư vấn HLV Đình Tuấn từng bước để giúp đội vượt qua. Theo tôi thì ngoại binh ở giai đoạn 2 tốt hơn giai đoạn đầu đó chứ, nhất là ghi bàn đều đặn”.

Theo nhận định của ông Trần Duy Long thì: “Hai trận đấu sắp tới sẽ rất thuận lợi cho đội khi đá trên sân nhà”. Mặt khác, đó cũng là những trận quyết định vì nếu “gãy” 1 trong 2 trận coi như hết đường “binh”.

Nhưng nhìn vào 2 trận đấu ấy quả là vừa dễ, nhưng lại… khó với họ khi gặp SHB Đà Nẵng và SLNA, 2 đội đang xếp nhất, nhì bảng xếp hạng.

Đà Nẵng không chỉ phải đá để khẳng định sức mạnh, mà ngay cả “người anh em” T&T HN cũng hồi hộp ngóng trông vào trận này. Trận TPHCM gặp SLNA cũng không nằm ngoài “tầm ngắm” của T&T Hà Nội, và sau khi “bầm dập” ở 2 trận đấu trên, CLB TPHCM sẽ ra Hà Nội gặp… T&T Hà Nội.

Trong khi đó, ông Đỗ Duy Thịnh - GĐĐH CLB TPHCM cho biết: “Chúng tôi sẽ có kiến nghị lên VFF về việc phân bổ lịch thi đấu 2 trận đá bù cho hợp tình, hợp lý. Nguyên nhân phải hoãn không phải từ chúng tôi và nếu sắp đá trong tháng 7 lại càng không hợp lý khi các đội đá 4 trận trong tháng này, còn chúng tôi đá đến 6 trận. Khó nói trước được điều gì khi bóng chưa lăn. Chúng tôi còn 6 trận đấu trên sân nhà và nếu có kết quả tốt ở 2 trận đấu sắp tới, tôi nghĩ tình hình sẽ khác thôi. Vấn đề của chúng tôi là chuyện tâm lý và hy vọng các em sẽ vượt qua được giai đoạn này”.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Paul Pogba được biết rất cảm kích về sự tôn trọng của HLV Ole Gunnar Solskjaer dành cho mình.

Man.United - Pogba: Tin vào nhau và hướng về tương lai

Nếu Paul Pogba không ký hợp đồng mới với Man.United vào mùa hè này, trước mùa giải cuối cùng trong hợp đồng hiện hành, thì điều đó cũng không có nghĩa là ngôi sao người Pháp sẽ cự tuyệt cam kết với đội chủ sân Old Traffod trong tương lai.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?