Trước 2 trận chung kết giải bóng chuyền VĐQG 2011

Cuộc chiến trên đỉnh

Chủ nhà Sanest Khánh Hòa liệu có tái lập được chiến tích giống như cách đây 3 mùa? VTV Bình Điền Long An hạ bệ đội bóng Thông tin Lienvietbank bằng cách nào để lấy lại ngôi hậu? Vẫn chỉ là phỏng đoán khi mà hai trận chung kết nam và nữ ở 2 “đầu cầu” Nha Trang, Vũng Tàu chưa khởi đi. Ngoại trừ đội bóng Thông tin, ai trong số số đội còn lại nếu lên ngôi cũng có thể gọi là tân vương, tân nương…

VTV Bình Điền Long An quyết tâm lấy lại ngôi hậu trước Thông tin Lienvietbank. Ảnh: Dũng Phương

Ở Vũng Tàu, chuyện khó tin nhất vẫn có thể xảy đến trong màn so đọ đầy duyên nợ giữa VTV Bình Điền Long An và Thông tin Lienvietbank. Nhiều người có lý khi nhận định rằng, cơ hội chiến thắng của đội bóng Thông tin lớn hơn đối thủ. Cũng phải thôi, bởi vì trong đội hình của ông Phạm Văn Long, quá nửa vừa phục vụ đội tuyển quốc gia ở SEA Games 26. Lực lượng mạnh như thế, với Phạm Yến, Kim Huệ, Đỗ Minh, Thu Trang… không được xếp vào diện ứng cử viên số 1 cho danh hiệu cả mùa mới là điều đáng nói. Thêm vào đó, thầy trò ông Long đang giữ trong tay chiếc Cúp vô địch mùa trước.

Có nhiều lý do buộc người ta phải đặt cửa thắng vào Thông tin. Thế nhưng, hình như VTV Bình Điền Long An không muốn để điều đó xảy ra. Lỡ nhịp chiến thắng 1 mùa, thầy trò ông Lương Khương Thượng không muốn tiếp tục nếm lại trái đắng trước kình địch này, đặc biệt là ở năm mà họ chính thức ra riêng, trở thành đội bóng chuyền chuyên nghiệp thực sự, đủ sức tự kiếm tiền nuôi thân.

So về lực lượng, VTV Bình Điền Long An lép vế hơn Thông tin. Nhưng dựa trên khát vọng chiến thắng, trên thực tế suốt lượt về giải năm nay, họ thậm chí còn mãnh liệt hơn cả Thông tin. Thậm chí, chỉ cần giữ được phong cách chơi như ở trận bán kết thắng PV Oil Thái Bình vừa rồi, đội bóng Long An hoàn toàn có cơ sở để tin vào màn lên ngôi ngoạn mục.

Các tay chắn Long An trở nên đáng nể sau trận bán kết, và nếu mục kích màn trình diễn của họ hôm 23-12, HLV Phạm Văn Long chắc chắn phải nghĩ ra nhiều giải pháp để xuyên thủng. Những cú tấn công tầm cao của Đỗ Minh, Phạm Yến hay những pha đánh nhanh của Kim Huệ, Thu Trang? Chắc phải dụng đến tất cả và quan trọng là cây chuyền 2 Đào Thị Huyền có giữ được nét uyển chuyển trong các tình huống tổ chức tấn công hay không.

Ông Thượng dù sao cũng vẫn lo trước cuộc so đọ với Thông tin. Học trò của ông đa phần trẻ, hăng hái thật đấy, nhưng kinh nghiệm so ra còn non hơn đối thủ nhiều, ngoại trừ đội trưởng Ngọc Hoa – niềm hy vọng lớn nhất của VTV Bình Điền Long An ở trận chung kết nữ vào tối nay.

o 0 o

Vượt qua Long An - đội bóng có rất nhiều tay chắn giỏi - Sacombank Biên phòng phơi phới niềm tin bước vào trận chung kết. HLV Trần Đình Tiền hài lòng về cuộc hành trình của học trò và chỉ cần giải quyết nốt Sanest Khánh Hòa, thầy trò ông một lần nữa bước lên cái đỉnh cao nhất của bóng chuyền nam Việt Nam. Có lẽ, điều mà ông nuối tiếc nhất chính khi mất cây chuyền 2 Lưu Đình Toàn trước mùa giải năm nay. Thế nhưng, sự xuất hiện của Minh Dũng - cây chuyền 2 nhiều năm “ăn cơm tuyển” và từng thuộc biên chế của Thể Công - đủ giúp ông Tiền yên tâm trước lúc nhập cuộc. Thêm vào đó, phong độ rất cao của chủ công Bin Wang (Trung Quốc) cũng như chủ lực Vũ Bôn cũng là cơ sở để ông Tiền tin vào chiến thắng cuối cùng.

Với đà hưng phấn, Sacombank Biên phòng (phải) liệu có gây bất ngờ cho đội chủ nhà Sanest Khánh Hòa? Ảnh: Minh Hoàng

Trong khi đó, vị thế chủ nhà bắt buộc Sanest Khánh Hòa phải đặt mục tiêu giữ Cúp ở lại Nha Trang. Cũng ở phố biển 3 năm trước, HLV Huỳnh Thúc Phong và các học trò lần đầu tiên lên ngôi vô địch, danh hiệu mà đi cùng nó, người ta bảo rằng S.Khánh Hòa đã viết lại bản đồ bóng chuyền nam Việt Nam.

Vậy lần này, trước đối thủ khó chịu như S.Biên phòng, đội bóng phố biển có tái lập được thành tích ấn tượng ấy? Chủ công Ngô Văn Kiều tin tưởng, ông Phong và nhiều người hâm mộ nữa đang trông đợi điều đó…

  • Lịch thi đấu (ngày 25-12)

* Vũng Tàu - Chung kết nữ (21 giờ VTV9 trực tiếp): VTV Bình Điền Long An - Thông tin Lienvietbank

* Nha Trang - Chung kết nam (21 giờ): Sacombank Biên phòng - Senest Khánh Hòa

Lê Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất