“Cuộc chiến” Olympic

Olympic là cuộc tranh tài thể thao đỉnh cao, chính vì vậy, có được suất dự Olympic là một vinh dự lớn lao, một giấc mơ đối với các vận động viên của khắp năm châu. Nhưng càng ngày, tính chất thương mại khiến cho Olympic diễn ra luôn đi kèm với những sự cố bên ngoài thể thao.

Người ta ví Olympic London năm nay không khác gì cỗ máy ngốn tiền, mà nếu chỉ trông mong vào doanh thu bán vé thì chẳng thấm tháp so với chi phí bỏ ra. 15 tỷ USD cho một Olympic, nên ban tổ chức phải buộc trải thảm đỏ cho nhà tài trợ. Chính vì điều này đã phát sinh những xung đột ngày càng gay gắt.

Cái tên nhà tài trợ chính được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) ưu ái dành cho Chemical, công ty được mệnh danh là kẻ gieo rắc cái chết cho hàng triệu người bởi sản phẩm chất độc da cam vẫn đang bị dư luận thế giới tiếp tục lên án. Mới đây, IOC lại có quy định cấm vận động viên sử dụng mạng xã hội để tự quảng cáo cho nhà tài trợ riêng. Điều này vấp phải sự phản đối quyết liệt của không ít vận động viên vốn đến với Olympic bằng… các nhà tài trợ.

Nếu biết rằng các nhãn hiệu thiết bị nhà vệ sinh không phải là nhà tài trợ đều bị che lại trong suốt thời gian Olympic diễn ra thì những điều khoản trong bộ quy định về sử dụng mạng xã hội tại Olympic cũng chẳng có gì lạ. Đơn giản là nếu vận động viên đăng một bức ảnh hoặc ghi một lời cảm ơn nhà tài trợ riêng của mình lên blog, có khả năng bị khởi kiện và tước huy chương!

Xung đột ở chỗ rất nhiều vận động viên cho rằng họ đến được Olympic là nhờ sự hỗ trợ rất lớn của nhà tài trợ riêng. Ở nhiều quốc gia, từ trang phục thi đấu cho đến kinh phí trả lương cho huấn luyện viên, vận động viên đều dựa vào nhà tài trợ. Vì vậy, ở Olympic hiện nay, ngoài sự tranh tài của vận động viên các nước, còn có cuộc chiến của các nhà tài trợ. Thật không vui là có những khi, “cuộc chiến” lại gây chú ý nhiều hơn cuộc tranh tài.

Hình ảnh gây xúc động của vận động viên bóng bàn Natalia Partyka chỉ còn một tay nhưng quật ngã các vận động viên khác để vào vòng 1/16, hay bước chạy dũng mãnh của vận động viên cụt cả hai chân Oscar Pistorius ở đường chạy 400m cá nhân và tiếp sức khiến cho cả thế giới khâm phục. Ở khía cạnh khác, cũng là vận động viên, nhưng hình ảnh Richards-Ross tranh cãi với ban tổ chức để bảo vệ quyền lợi nhà tài trợ riêng khi bị cấm sử dụng mạng xã hội dễ làm người ta nghĩ thể thao đã không còn là mục đích chính. Olympic hiện đại đã bị yếu tố thương mại ngày càng lấn át. Có lẽ sẽ không có hồi kết cho những xung đột này nhưng cùng với nghi vấn doping, gian lận trong thi đấu, chuyện “bẻ còi” của trọng tài, mỗi kỳ Olympic qua đi sẽ khiến cho ý nghĩa của phong trào Olympic giảm đi.

Hoàng Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Roy Jones đang hướng dẫn kỹ năng xuất quyền cho các võ sĩ nghiệp dư của Nga

Đối thủ của Mike “thép” Tyson - Roy Jones: Ở Nga tôi vẫn chỉ là Roy Jones của thập niên 90, họ rất yêu mến tôi

Ngày mai, Chủ nhật 29-11, Roy Jones và Mike Tyson sẽ cùng “tái xuất giang hồ” và mặt đối mặt trong một trận đấu giao hữu - biểu diễn dự kiến dài 8 hiệp đấu vì mục đích từ thiện. Đây sẽ là lần đầu tiên “Thuyền trường Hook” quay lại sàn đài, kể từ năm 2018. Với Mike “thép”, đây cũng là lần đầu tiên ông “tái xuất” kể từ năm 2005.