Đội tuyển Việt Nam hướng tới Asian Cup 2011

Cuộc chiến khó khăn

HLV Henrique Calisto tiếp tục gắn bó với đội tuyển Việt Nam là điều đáng mừng. Nhất là tới đây, đội tuyển quốc gia sẽ bước vào chiến dịch vòng loại Asian Cup 2011. Sân chơi châu Á khác hẳn với những cuộc chiến ở “vùng trũng” Đông Nam Á. Có thể giờ đây, chiến thắng ở AFF Suzuki Cup 2008 vẫn khiến nhiều người, đặc biệt là các tuyển thủ, chưa hết phấn khích, thế nhưng, đã đến lúc chúng ta phải tạm gác niềm hân hoan lại để hướng về mục tiêu cao hơn.

Asian Cup 2007, Việt Nam từng gây ấn tượng mạnh với bạn bè châu lục khi đoạt vé vào tới tứ kết. Hẳn nhiên, ông Calisto và các học trò muốn lặp lại điều tương tự. Chiến thắng vừa qua cho phép thầy trò họ nghĩ về điều đó. Nhưng thực hiện hóa giấc mơ được hay không lại là chuyện khác. Nói chung, chặng đường phía trước của đội tuyển quốc gia sẽ chẳng dễ dàng chút nào.

Nửa tháng nghỉ ngơi đối với các tuyển thủ quốc gia là rất quý, nhưng lúc này với ông thầy người Bồ Đào Nha lại là nỗi lo. Kế hoạch AFF Cup đã thành công vượt ngoài mong đợi, còn kế hoạch Asian Cup vẫn chưa bắt đầu. Khoảng 1 tuần nữa, đội tuyển mới tập trung trở lại, cũng có nghĩa, ông Calisto chỉ có một tuần để cùng các học trò bước vào trận đấu đầu tiên gặp Lebanon trên sân Mỹ Đình (vào ngày 14-1). Khoảng một tuần ít ỏi ấy, nếu tận dụng hợp lý, đội tuyển Việt Nam sẽ vẫn giữ được đường nét trong lối chơi, tinh thần chiến đấu như vừa qua.

Có một thực tế mà tất cả những ai từng dõi theo suốt cuộc hành trình của đội tuyển đều phải thừa nhận rằng: nếu phong độ của đội tuyển sa sút sau chiến tích AFF Cup 2008 thì cũng là điều bình thường. Đội bóng đã vắt kiệt sức cho cuộc chiến khu vực vừa qua, vậy nên nếu đòi hỏi họ tiếp tục làm điều tương tự e quá khó.

Chuyện này buộc HLV Calisto phải chuẩn bị cùng lúc nhiều phương án khác nhau để dụng binh cho khéo. Và điều đầu tiên mà ông nghĩ tới chính là bổ sung lực lượng. Trung vệ Nguyễn Huy Hoàng đang được ông Calisto hy vọng sẽ trở lại cùng đội tuyển trước thử thách mới. Ngoài ra, còn có rất nhiều cầu thủ nữa cũng đã lọt vào tầm ngắm của ông. Nhưng mọi người đành phải chờ đợi quyết định cuối cùng của ông thầy Bồ Đào Nha sau ngày 8-1.

Sau trận đấu với Lebanon trên sân Hàng Đẫy vào ngày 14-1, đội tuyển Việt Nam sẽ làm khách tại Hàng Châu trong trận đấu với tuyển Trung Quốc vào ngày 21-1. 

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác