“Cuộc chiến” hoa anh túc

Hiệp hội Bóng đá Anh (FA) và Scotland khẳng định rằng họ sẽ không tuân thủ quy định của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và để cho cầu thủ 2 đội tiếp tục đeo biểu tượng hoa anh túc khi gặp nhau vào Ngày đình chiến tới đây.

Về nguồn gốc của ngày này, đây chính là cột mốc để kỷ niệm ngày 11-11-1918, thời điểm Hiệp ước đình chiến được ký kết giữa 2 phe tham chiến trong Thế chiến thứ nhất. Từ đây trở đi, cuộc chiến này về cơ bản đã chấm dứt. Với người Anh, kể từ năm 1945 trở đi, họ thường lấy mốc 11 giờ ngày 11-11 để tưởng nhớ đến các binh sĩ cũng như tất cả những ai làm nhiệm vụ đã thiệt mạng và chịu thương tích trong 2 cuộc Thế chiến.

Nhưng vì sao hoa anh túc lại trở thành biểu tượng sử dụng cho sự kiện này? Vào đầu năm 1915, sau khi mất đi một người bạn, trung tá John McCrae người Canada lấy cảm hứng từ cánh đồng anh túc mọc lên giữa chiến trường ngổn ngang để viết nên bài thơ “In Flanders Fields”. Tác phẩm này gây xúc động cho một giáo viên người Mỹ tên Moina Michael, người sau đó đã tự làm hoa anh túc bằng vải đem bán để gây quỹ giúp đỡ những ai sống sót từ chiến tranh.

Chiến dịch này sau đó lan đến Anh và trong cuộc vận động năm 1921, đã có 106.000 bảng được quyên góp cho các cựu binh. Màu đỏ rực của hoa anh túc được cho là biểu trưng của sức bật mạnh mẽ dù cho có bị đạn bom tàn phá.

“Hoa anh túc là biểu tượng dùng cho hoạt động tưởng nhớ và chúng tôi không tin nó truyền tải bất kỳ thông điệp gì liên quan đến chính trị, tôn giáo hay thương mại và nó cũng không liên quan đến một sự kiện lịch sử nào cả”, thông báo của FA có đoạn.

Sự việc lớn đến nỗi Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã lên tiếng: “Các cầu thủ của chúng tôi chỉ muốn bày tỏ sự ghi nhận và tôn trọng những ai đã hy sinh mạng sống của họ để bảo vệ đất nước. Đây là việc hoàn toàn hợp lý mà họ có thể làm”.

Hiệp hội Bóng đá Xứ Wales cũng đã viết kiến nghị gửi lên FIFA yêu cầu cho cầu thủ đeo biểu tượng hoa anh túc trong trận tiếp đón Serbia ở Cardiff hôm 12-11 nhưng dù sao họ vẫn chưa tuyên bố “thách thức” lệnh cấm của FIFA.

Tuyển Anh trong một trận đấu có đeo biểu tượng hoa anh túc trên áo.

BBC dẫn thông tin cho rằng FIFA thậm chí đã bị cáo buộc áp dụng “quy chuẩn kép” khi cho cầu thủ Cộng hòa Ireland đeo biểu tượng kỷ niệm phong trào khởi nghĩa Easter Rising trong trận giao hữu với Thụy Sĩ hôm 25-3. Khởi nghĩa Easter Rising được người Ireland tiến hành nhằm chống lại sự cai trị của người Anh, kéo dài từ 24 đến 29-4-1916, khiến khoảng 485 người thiệt mạng. Nghị sĩ Damian Collins, Chủ tịch Ủy ban Văn hóa, Truyền thông và Thể thao của Hạ viện Anh tin rằng chính FIFA đã “khơi mào chuyện này”.

Hiện tuyển Anh đang đứng đầu bảng đấu ở vòng loại World Cup 2018 với 7 điểm, nhiều hơn 2 điểm so với Lithuana và Slovenia, trong khi Scotland đang xếp cuối cùng với 4 điểm. Chỉ duy nhất đội nhất bảng mới có suất trực tiếp đến với giải đấu trên đất Nga còn đội nhì bảng thì có khả năng sẽ phải đá play-off.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất