Cuộc chiến giữa 2 “thế hệ vàng”

Anh Thư

Chung kết Copa America 2015, Chile - Argentina (3 giờ ngày 5-7)

Argentina với đội hình hùng mạnh đang được chờ đợi sẽ kết thúc cơn khô hạn danh hiệu sau 29 năm, nhưng chủ nhà Chile với đội hình cũng được xưng tụng là “thế hệ vàng” sẽ gánh trên vai trách nhiệm giành chức vô địch châu lục đầu tiên trong lịch sử 99 năm.

Cuộc chiến giữa 2 “thế hệ vàng” ảnh 1

Lionel Messi (giữa) trong lần đối đầu gần nhất với tuyển Chile.

Giải đấu đã đi đến hồi kết, dù có nhiều bất ngờ nhưng kết cục không nằm ngoài dự đoán khi chủ nhà và ứng viên số 1 cho chức vô địch đều đã đi đến trận đấu cuối cùng. Argentina tỏ ra quá mạnh, thủ lĩnh Messi đã dẫn đầu đoàn quân toàn sao quyết tâm viết lại lịch sử bằng danh hiệu lớn đầu tiên, kể từ sau World Cup 1986 và danh hiệu Copa America kể từ năm 1993. Trong khi đó, Chile trong nguồn cảm hứng trên sân nhà và phong độ cao của các trụ cột như Arturo Vidal, Alexis Sanchez, Eduardo Vargas… cũng tiến được vào trận chung kết Copa America lần đầu tiên kể từ sau năm 1987.

Sau thất bại 0-1 trước tuyển Đức ở chung kết World Cup 2014, Argentina giờ lại đứng trước một cơ hội khác. Messi từng khẳng định: “Thế hệ này đang nỗ lực để thắng một danh hiệu cùng đội tuyển quốc gia. Đây là một tập thể của những tài năng lớn đang nhìn về một hướng, chúng tôi xứng đáng giành chiến thắng”.

Đã có những hoài nghi sau khởi đầu không quá ấn tượng, Messi dù không ghi bàn nhưng đã thật sự bừng sáng để mang về chiến thắng 6-1 trước Paraguay ở bán kết. Javier Pastore, Di Maria, Sergio Aguero, Gonzalo Higuain… cũng đang cho thấy sự sẵn sàng bằng quyết tâm cao nhất và giới chuyên môn đều tin chức vô địch lần này khó vuột khỏi tầm tay của đoàn quân HLV Gerardo Martino.
Ngoài ra, vẫn còn những yếu tố khác thuyết phục không kém. Argentina chưa từng thua trong 24 lần đối đầu Chile ở mặt trận Copa America, trong khi Chile sau 4 lần thất bại ở chung kết cũng là một cái dớp tâm lý đối với họ.

Đây được xem như cuộc chiến của những thế hệ vàng, nhưng có thể sẽ là thời điểm để một thế hệ vàng thật sự mang tên “Messi và đồng đội” khẳng định mình .

Anh Thư

Tin cùng chuyên mục