Cuộc chia tay “thế kỷ”

Hôm qua, ngay trước thềm lượt trận Premier League cuối cùng, một thông tin chấn động được tiết lộ: Bất kể vô địch hay không vô địch, Man.City cũng sẽ tìm cách chia tay không dưới 11 cầu thủ. Trong đó có cả những cái tên đã trực tiếp đưa CLB này đến trước ngưỡng cửa thiên đường của mùa bóng 2011-2012.

...Nhật báo The Observer (Anh) hôm qua khẳng định đây sẽ là một vụ bán tống bán tháo đại quy mô. Một cuộc chia tay “thế kỷ”, vì chỉ riêng tiền tuyển mộ mà Man.City từng đầu tư vào 11 cầu thủ này đã lên tới hơn 200 triệu bảng Anh. Cộng với tiền lương của họ, con số đó dễ dàng vượt qua 250 triệu. Chưa bao giờ và có lẽ cũng chẳng bao giờ có một cuộc thanh lý với số lượng cầu thủ và tổng giá trị lớn đến thế ở bất kỳ giải VĐQG nào!

Những cầu thủ ấy là ai? Có 8 anh đang khoác áo Man.City. Bao gồm Carlos Tevez (giá mua 47 triệu bảng Anh), Edin Dzeko (27 triệu), Balotelli (24 triệu), Kolarov (19 triệu), Kolo Toure (16 triệu), Adam Johnson (7 triệu), Stefan Savic (6 triệu) và David Pizarro (chuyển nhượng tự do). Bên cạnh 8 cầu thủ ấy là 3 cầu thủ đang thi đấu ở nơi khác, theo hợp đồng cho mượn: Adebayor (25 triệu), Wayne Bridge (12 triệu) và Roque Santa Cruz (17,5 triệu). Đây là 3 cầu thủ mà Man.City cho đến giờ này vẫn phải gánh ít nhất một phần tiền lương.

Carlos Tevez đứng hàng đầu trong danh sách ra đi vào mùa hè này.

 
Qua đó, người ta dễ thấy ngay lý do Man.City phải bán. Họ muốn cắt giảm chi phí, đặc biệt là những chi phí mang tính... phung phí. Thống kê của nhật báo Daily Telegraph gần đây cho thấy trong 3 năm tài khoá từ 2008 đến hết mùa bóng 2010-2011, doanh thu của Man.City chỉ đạt 365,3 triệu bảng Anh nhưng riêng quỹ lương đã ngốn hết 390 triệu. Tức là chỉ riêng tiền lương đã khiến Man.City lỗ vốn rồi, và lỗ một phần là do phải trả lương cho nhiều cầu thủ ít được sử dụng hoặc thậm chí hoàn toàn không được sử dụng.

Như vậy, cắt giảm những chi phí không hợp lý là điều bắt buộc. Cắt giảm để phù hợp với luật “fair-play tài chính” của UEFA. Cắt giảm còn là để dồn những chi phí thiết thực sang những cầu thủ thật sự hữu dụng - những cái tên thật sự giúp Man.City một lần nữa vươn mình lên, vươn ra khỏi biên giới bóng đá Anh để trở thành một thế lực lớn ở bóng đá châu Âu trong mùa giải mới.

o0o

Tuy nhiên, làm được điều đó sẽ không dễ một chút nào. Có bán được toàn bộ số cầu thủ nêu trên thì Man.City cũng không tài nào thu về đủ 200,5 triệu bảng mà họ đã bỏ ra. Và đương nhiên là họ khó mà bán được cả 11 rồi. Vì nhiều nguyên do khác nhau.
 
Với một tiền đạo như Carlos Tevez, rõ ràng những HLV trưởng của Milan, Inter, Paris St-Germain, Barcelona và Real sẽ rất thích. Đó là ngôi sao lớn nhất trong danh sách ra đi, là một tài năng đã được kiểm chứng một cách hiển nhiên với biết bao bàn thắng quan trọng ở West Ham, Man.United, Man.City. Nhưng ngặt một nỗi, Tevez vừa có tài nhưng lại vừa có tật lớn, bằng chứng là trận lôi đình của Mancini trong trận Champions League mùa thu năm ngoái, dẫn tới 6 tháng trời Tevez không thi đấu. Đã vậy, cả giá chuyển nhượng lẫn tiền lương của Tevez lại còn cao chót vót - 25 triệu bảng Anh cộng với mức lương 250.000 bảng một tuần là cả một vấn đề trong thời buổi khó khăn này.

Tương tự là trường hợp Adebayor. Trở lại Man.City thì rõ ràng Adebayor không thể trở lại được rồi, vì anh ta và Mancini nào có ưa gì nhau. Nhưng chuyển hẳn sang Tottenham cũng lại không được, do vướng mắc chuyện tiền. Adebayor vẫn đang lĩnh 170.000 bảng/tuần là nhờ có 100.000 do Man.City gánh, Tottenham chỉ có thể trả cho một cầu thủ tối đa là 70.000 mà thôi. Muốn “có nhau mãi mãi” thì hoặc là Adebayor phải tự cắt 100.000, hoặc là Tottenham phải trả thêm 100.000, và cả 2 đều không được những người trong cuộc chấp nhận.
 
Những cầu thủ khác thì sao? Kolarov chỉ còn là ưu tiên số 3 cho vị trí hậu vệ trái, sau Clichy và Zabaleta. Trung vệ Kolo Toure đã tương đối già. Johnson có tiềm năng, nhưng chỉ được đá chính trên dưới 10 lần ở mùa giải này. Dzeko và Savic chắc là không thể nào khá hơn được nữa. Pizarro chỉ là giải pháp tạm thời cho sự vắng mặt của Owen Hargreaves. Wayne Bridge và Santa Cruz thì đã từ lâu bị loại hẳn ra khỏi mọi kế hoạch thi đấu. Đó là những cầu thủ có giá cao, lương cũng cao, nhưng giá trị sử dụng lại không cao. Rất khó tìm ra một đội khác dám tuyển mộ họ với mức lương tương tự.

o0o

Còn Balotelli? Cũng là một tiền đạo có tài, nhưng sau Italia thì giờ đây có lẽ đã đến lượt cả làng bóng đá Anh phát sợ anh chàng “học sinh cá biệt” này. Hai năm Balotelli khoác áo Man.City là 2 năm của những rắc rối triền miên. Báo chí Anh bảo rằng chỉ cần có một lời đề nghị kha khá một chút là Man.City sẽ chuyển nhượng Balotelli ngay. Nhưng lời đề nghị nào, từ đâu kia chứ! Người ta có thể cắn răng mua một tiền đạo tốt với giá cao chứ chẳng ai muốn mua rắc rối với giá cao bao giờ...

Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Javier Mendez (thứ 2 từ trái sang)

“Đại sư phụ” MMA người Mỹ Javier Mendez: Islam Makhachev là võ sĩ hạng nhẹ giỏi nhất thế giới, từng thắng cả Khabib Nurmagomedov

Trận đấu chính của sự kiện UFC 280: “Charls Do Bonx Oliveira từ Favela VS Cựu vô địch Sambo thế giới Islam Makhachev” sẽ diễn ra tại lồng sắt bát giác của sàn đài Etihad Arena (Abu Dhabi - UAE) vào ngày 22-10 tới đây, đang rất được trông chờ khi nhiều người kỳ vọng, Makhachev sẽ kế thừa truyền thống của “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov, trở thành võ sĩ người Nga thứ 2 giành đai vô địch hạng nhẹ của UFC…