Cuộc chia tay của một thế hệ

* Dù Lê Công Vinh đã có 3 lần nhận danh hiệu QBV Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam - Những dấu ấn

Năm 2002 được xem là đặc biệt nhất trong lịch sử của giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam bởi nó liên quan đến nhiều sự kiện mang tính cột mốc của làng cầu Việt Nam. Ở kỳ trao giải năm nay - 2015, cũng có thể diễn ra tương tự.

Có rất nhiều sự kiện lịch sử ở kỳ trao giải 2002: Đầu tiên là danh hiệu thứ 3 và cũng là cuối cùng của Lê Huỳnh Đức - người mà cho đến nay vẫn là tượng đài của giải thưởng Quả bóng vàng (QBV). Kế đến, đây là lần đầu tiên xuất hiện giải thưởng dành cho nữ với QBV đầu tiên thuộc về thủ môn Nguyễn Thị Kim Hồng (TPHCM). Sự kiện thứ 3 chính là danh hiệu cầu thủ ngoại xuất sắc được trao cho một cầu thủ đang đá ở giải hạng nhất - thủ môn Fabio Santos sau khi cùng đội Gạch Đồng Tâm Long An thăng hạng chuyên nghiệp.

Năm 2002 cũng đánh dấu một bước chuyển mình đặc biệt của bóng đá Việt Nam sang thời kỳ chuyên nghiệp một cách rõ ràng nhất với sự tham gia V-League của Gạch Đồng Tâm Long An và Hoàng Anh Gia Lai. Đấy cũng là năm mà đội tuyển Việt Nam được “tái sinh”  dưới sự dẫn dắt của “phù thủy” Calisto với chiếc HCĐ tại Tiger Cup 2002, mở ra một chu kỳ phát triển mới để 6 năm sau, chính Calisto kết thúc bằng ngôi vô địch Đông Nam Á.

Kỳ trao giải 2002 chính là cuộc chia tay của thế hệ vàng sau Tiger Cup 2002 tuyệt đẹp. Chiếc HCĐ tại Indonesia chính là sự đóng góp cuối cùng của một thế hệ. Đấy là Lê Huỳnh Đức đã ở tuổi 30, Trần Minh Quang ở tuổi 29 và Huỳnh Hồng Sơn năm đó đã 33 tuổi. Đấy là lần duy nhất mà các danh hiệu cao quý nhất đều được trao cho những “ông già”, một cái kết đẹp cho thế hệ tài năng nhất sau năm 1975 để rồi ở kỳ trao giải sau đó - năm 2003, là một thế hệ mới ở độ tuổi U.23.

Xét ở một góc độ hẹp hơn, đấy cũng là kỳ trao giải cuối cùng mà bóng đá TPHCM được tôn vinh gần như là trọn vẹn sau khi Cảng Sài Gòn vô địch V-League 2002 và Ngân hàng Đông Á (tiền thân là Công an TPHCM) về hạng 3. Sau khi đoạt danh hiệu QBV, vài tháng sau Lê Huỳnh Đức chia tay bóng đá TPHCM ra Đà Nẵng, còn Huỳnh Hồng Sơn ngậm ngùi cùng Cảng Sài Gòn xuống hạng, kết thúc một cái tên huyền thoại.

Ở kỳ trao giải 2014 sắp đến, thế hệ đã đem về chiếc cúp vô địch AFF Cup 2008 có lẽ đang đứng trước cơ hội cuối cùng để được vinh danh dù cũng không còn nhiều người có thể bước lên bục cao nhất ngoài Lê Công Vinh, Tấn Tài hay Anh Đức… Có thể, đến kỳ trao giải năm sau, thế hệ của U.19 hay U.23 sẽ thay thế hoàn toàn những gương mặt cũ để bóng đá Việt Nam hoàn thành cuộc chuyển giao thế hệ lần thứ 2.

* Dù Lê Công Vinh đã có 3 lần nhận danh hiệu QBV Việt Nam (các năm 2004, 2006, 2007) ngang bằng với Lê Huỳnh Đức (1995, 1997, 2002), nhưng trong lịch sử 18 lần trao giải thì Lê Huỳnh Đức vẫn đang vượt trội với 3 lần về nhì liên tiếp vào các năm 1998, 1999, 2000, trong khi Lê Công Vinh chỉ 1 lần về nhì năm 2005 và 1 lần đoạt QBĐ năm 2008. Điều đáng nói là Lê Huỳnh Đức nhận danh hiệu đầu tiên khi đã 22 tuổi, trong khi Lê Công Vinh là cầu thủ trẻ nhất từng đoạt danh hiệu này ở tuổi 19.

* Nhưng với 4 lần đoạt QBV của Đoàn Thị Kim Chi vào các năm 2004, 2005, 2007, 2009, cô đã tạo một kỷ lục trong lịch sử của giải thưởng khi danh hiệu dành cho nữ chỉ mới được trao chính thức có 10 lần.

Cuộc chia tay của một thế hệ ảnh 1

Đoàn Thị Kim Chi (giữa) đang giữ kỷ lục 4 lần đăng quang Quả bóng vàng dành cho nữ. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

ĐĂNG LINH

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.