Cuộc chia tay của một thế hệ

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam - Những dấu ấn

Năm 2002 được xem là đặc biệt nhất trong lịch sử của giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam bởi nó liên quan đến nhiều sự kiện mang tính cột mốc của làng cầu Việt Nam. Ở kỳ trao giải năm nay - 2015, cũng có thể diễn ra tương tự.

Có rất nhiều sự kiện lịch sử ở kỳ trao giải 2002: Đầu tiên là danh hiệu thứ 3 và cũng là cuối cùng của Lê Huỳnh Đức - người mà cho đến nay vẫn là tượng đài của giải thưởng Quả bóng vàng (QBV). Kế đến, đây là lần đầu tiên xuất hiện giải thưởng dành cho nữ với QBV đầu tiên thuộc về thủ môn Nguyễn Thị Kim Hồng (TPHCM). Sự kiện thứ 3 chính là danh hiệu cầu thủ ngoại xuất sắc được trao cho một cầu thủ đang đá ở giải hạng nhất - thủ môn Fabio Santos sau khi cùng đội Gạch Đồng Tâm Long An thăng hạng chuyên nghiệp.

Năm 2002 cũng đánh dấu một bước chuyển mình đặc biệt của bóng đá Việt Nam sang thời kỳ chuyên nghiệp một cách rõ ràng nhất với sự tham gia V-League của Gạch Đồng Tâm Long An và Hoàng Anh Gia Lai. Đấy cũng là năm mà đội tuyển Việt Nam được “tái sinh”  dưới sự dẫn dắt của “phù thủy” Calisto với chiếc HCĐ tại Tiger Cup 2002, mở ra một chu kỳ phát triển mới để 6 năm sau, chính Calisto kết thúc bằng ngôi vô địch Đông Nam Á.

Kỳ trao giải 2002 chính là cuộc chia tay của thế hệ vàng sau Tiger Cup 2002 tuyệt đẹp. Chiếc HCĐ tại Indonesia chính là sự đóng góp cuối cùng của một thế hệ. Đấy là Lê Huỳnh Đức đã ở tuổi 30, Trần Minh Quang ở tuổi 29 và Huỳnh Hồng Sơn năm đó đã 33 tuổi. Đấy là lần duy nhất mà các danh hiệu cao quý nhất đều được trao cho những “ông già”, một cái kết đẹp cho thế hệ tài năng nhất sau năm 1975 để rồi ở kỳ trao giải sau đó - năm 2003, là một thế hệ mới ở độ tuổi U.23.

Xét ở một góc độ hẹp hơn, đấy cũng là kỳ trao giải cuối cùng mà bóng đá TPHCM được tôn vinh gần như là trọn vẹn sau khi Cảng Sài Gòn vô địch V-League 2002 và Ngân hàng Đông Á (tiền thân là Công an TPHCM) về hạng 3. Sau khi đoạt danh hiệu QBV, vài tháng sau Lê Huỳnh Đức chia tay bóng đá TPHCM ra Đà Nẵng, còn Huỳnh Hồng Sơn ngậm ngùi cùng Cảng Sài Gòn xuống hạng, kết thúc một cái tên huyền thoại.

Ở kỳ trao giải 2014 sắp đến, thế hệ đã đem về chiếc cúp vô địch AFF Cup 2008 có lẽ đang đứng trước cơ hội cuối cùng để được vinh danh dù cũng không còn nhiều người có thể bước lên bục cao nhất ngoài Lê Công Vinh, Tấn Tài hay Anh Đức… Có thể, đến kỳ trao giải năm sau, thế hệ của U.19 hay U.23 sẽ thay thế hoàn toàn những gương mặt cũ để bóng đá Việt Nam hoàn thành cuộc chuyển giao thế hệ lần thứ 2.

* Dù Lê Công Vinh đã có 3 lần nhận danh hiệu QBV Việt Nam (các năm 2004, 2006, 2007) ngang bằng với Lê Huỳnh Đức (1995, 1997, 2002), nhưng trong lịch sử 18 lần trao giải thì Lê Huỳnh Đức vẫn đang vượt trội với 3 lần về nhì liên tiếp vào các năm 1998, 1999, 2000, trong khi Lê Công Vinh chỉ 1 lần về nhì năm 2005 và 1 lần đoạt QBĐ năm 2008. Điều đáng nói là Lê Huỳnh Đức nhận danh hiệu đầu tiên khi đã 22 tuổi, trong khi Lê Công Vinh là cầu thủ trẻ nhất từng đoạt danh hiệu này ở tuổi 19.

* Nhưng với 4 lần đoạt QBV của Đoàn Thị Kim Chi vào các năm 2004, 2005, 2007, 2009, cô đã tạo một kỷ lục trong lịch sử của giải thưởng khi danh hiệu dành cho nữ chỉ mới được trao chính thức có 10 lần.

Đoàn Thị Kim Chi (giữa) đang giữ kỷ lục 4 lần đăng quang Quả bóng vàng dành cho nữ. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng