Cuộc chia tay của HLV Calisto: Có khi vậy mà hay!

HLV Calisto bất ngờ chia tay bóng đá Việt Nam đang là vấn đề nóng bỏng trên các trang báo thể thao những ngày qua. Tuy nhiên, những người trong cuộc đã đoán biết cuộc chia tay này ngay từ hồi đội tuyển Việt Nam thua ở bán kết AFF Cup 2010.
Cuộc chia tay của HLV Calisto: Có khi vậy mà hay!

HLV Calisto bất ngờ chia tay bóng đá Việt Nam đang là vấn đề nóng bỏng trên các trang báo thể thao những ngày qua. Tuy nhiên, những người trong cuộc đã đoán biết cuộc chia tay này ngay từ hồi đội tuyển Việt Nam thua ở bán kết AFF Cup 2010.

Người đi, ừ nhỉ, người đi thật...

Ngay từ khi đội tuyển Việt Nam thua ở bán kết AFF Cup 2010 thì chiếc ghế của HLV trưởng Calisto đã bị đặt dấu hỏi từ dư luận. Người cho rằng “phù thủy” Calisto đã… hết phép, kẻ lại bảo ông thầy người Bồ ngày càng bị “Việt Nam hóa”, thích chạy theo thành tích nên nuông chìu một số gương mặt cộm cán trong đội tuyển, dẫn đến việc không quản nổi quân khiến một số trận đấu mà kết quả đã vuột trôi không như ý ông mong muốn. Những điều này không chỉ từ dư luận, ngay trong lúc trà dư tửu hậu, một số thành viên của đội tuyển Việt Nam cũng thừa nhận.

Cuộc chia tay của HLV Calisto: Có khi vậy mà hay! ảnh 1

Ông Calisto chia tay có khi lại hóa hay cho bóng đá Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hùng

Vì chuyện ấy, nên dù sau AFF Cup, VFF và ông Calisto luôn tỏ ra “chẳng có gì thay đổi được duyên tình của đôi ta”, nhưng một cuộc chia ly đã được đôi bên ấp ủ. Chẳng thế mà ngay từ ngày 29 tết vừa qua, tâm sự với một số bằng hữu thân thiết, Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn đã không giấu sự được sự âu lo về việc tìm ai để thay ông thầy người Bồ, khi ông Calisto đã lên tiếng nói lời chia tay. Thế nên, thời điểm cái tin HLV Calisto chia tay đội tuyển Việt Nam được tung ra cách đây vài ngày và ngay sau đó là một họp báo, âu tất cả được chuẩn bị kỹ và bung ra khi đã đến lúc thích hợp.

Việc HLV Calisto chia tay bóng đá Việt Nam xem ra cũng đã đến lúc, nên chẳng cần trách móc, hay chỉ trích lỗi tại ai trong cuộc chia ly này làm gì. Bởi đừng quên trong những tháng ngày tươi đẹp của “mối lương duyên”, HLV Calisto đã mang lại cho bóng đá Việt Nam không ít những điều hạnh phúc, đỉnh điểm là chức vô địch AFF Cup 2008, cũng như bóng đá Việt Nam cũng đã giúp cho cái tên Calisto sáng loáng hơn rất nhiều, chí ít là ở khu vực Đông Nam Á.

Chia tay vui vẻ, có lẽ người ta sẽ còn giữ được cho nhau những kỷ niệm đẹp.

Có khi vậy mà hay!

Trong bóng đá chuyên nghiệp, việc một HLV đột nhiên phá vỡ hợp đồng để ra đi, hay một đội bóng bất ngờ sa thải HLV trưởng khi cảm thấy ông ta không đáp ứng được những đòi hỏi của họ là lẽ rất thường tình. Việc chia tay của HLV Calisto cũng vậy!

Chỉ có điều người ta hơi ngạc nhiên là sau AFF Cup 2010, với những động thái từ dư luận (cũng như từ phía HLV Calisto), chẳng lẽ VFF lại không có trong đầu hay trong tay một phương án dự phòng nào. Có thể VFF sẽ đổ cho việc hợp đồng của họ ký với HLV Calisto đến năm 2013, và sau AFF Cup vừa rồi, họ cũng đã cùng HLV Calisto lên kế hoạch cho những việc sắp tới nên hoàn toàn có thể rung đùi an tâm. Nhưng phàm trong dụng binh, người tổng chỉ huy (VFF) luôn phải có những phương án dự phòng, bởi chẳng lẽ nếu bất ngờ mất tướng (HLV Calisto) thì tất cả hệ thống sẽ sụp đổ ư? Điều đó sẽ rất khó chấp nhận.

Người đi thì đã đi rồi. Thế nên VFF cần nhanh chóng tìm người thay thế gấp rút cho chiếc ghế trống mà HLV Calisto để lại để có thể tiếp tục những hoạch định của mình tại SEA Games 2011, hay vòng loại Olympic 2012 và vòng loại World Cup 2014. Tuy nhiên, thời gian có thể gấp rút, nhưng không vì thế mà VFF lẫn những người có trách nhiệm của thể thao Việt Nam lại “nhắm mắt chọn bừa” hay “vơ vào cho xong”, bởi việc chia tay của HLV Calisto cũng có thể xem là một cơ hội để bóng đá Việt Nam làm lại, thoát ra khỏi lối mòn lẫn sự ì ạch xuất hiện từ sau đỉnh cao AFF Cup 2008.

Việc đổi mới và làm lại có thể nhanh, có thể chậm, nhưng quan trọng là bóng đá Việt Nam cần có một nền tảng bền vững, cùng những chiến lược căn cơ để có thể vươn tầm ra xa và cao hơn (như bóng đá Thái Lan đã và đang thực hiện), chứ không chỉ quanh quẩn ở những thành tích trong vùng trũng Đông Nam Á. Đó mới chính là vấn đề mà người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang rất cần.

Chia tay, âu cũng là một cách tốt nhất để mở ra những cơ hội mới cho nhiều phía, bởi chẳng ai cứ mãi quanh quẩn một chỗ…

Đỗ Tuấn

Scandal rúng động bóng đá Việt Nam: Ông Calisto từ chức!

>> Xung quanh việc HLV Calisto từ chức HLV trưởng đội tuyển Việt Nam: Đếm ngược thời gian đến Muang Thong United

>> Đằng sau một cuộc chia tay

>> HLV Calisto chính thức thôi việc

>> Ông Calisto đã thuộc về người Thái?

>> Lý do của ai?

>> Bất đồng với VFF, ông Calisto xin thôi việc

Tin cùng chuyên mục

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng