Cuộc chạy đua danh hiệu ở cự ly 100m: Mỹ sẵn sàng chấm dứt cơn khô hạn

Dù từng là một cường quốc điền kinh trong quá khứ, đặc biệt từng thống trị các cự ly chạy ngắn 100m và 200m trong nhiều năm liền, nhưng kể từ năm 2007 cho đến nay, trước sự vươn lên mãnh liệt của các chuyên gia chạy đua nước rút đến từ Jamaica, làng điền kinh Mỹ đã liên tục trắng tay trong việc tìm kiếm các danh hiệu cấp toàn cầu trong cự ly chạy 100m. Tuy vậy, cơn khô hạn danh hiệu kéo dài 8 năm ấy nhiều khả năng sẽ chấm dứt ở giải điền kinh VĐTG 2015 sẽ diễn tại Bejing vào tháng 8 này.

Dưới sự dẫn dắt của Justin Gatlin, VĐV chạy nước rút “bất khả chiến bại” trong suốt 2 mùa giải gần đây nhất – mùa giải 2014 và nửa đầu mùa giải 2015, cùng với một đội hình đồng đều và cực mạnh, trong khi đó, VĐV giỏi nhất, nhanh nhất và mạnh nhất của làng điền kinh Jamaica là “Vua tốc độ” Usain Bolt đang bị giới mộ điệu tỏ ý nghi ngờ về tình trạng thể lực và phong độ thật sự, Asafa Powell thì không bao giờ tìm lại được đỉnh cao, còn Yohan Blake không thể tham gia giải VĐTG, người Mỹ đang có nhiều ưu thế.

Nếu chỉ tính riêng trong cự ly chạy 100m, ngoài Gatlin “bất khả chiến bại”, người Mỹ còn có nhà cựu VĐTG Tyson Gay (người Mỹ cuối cùng sở hữu một danh hiệu cấp toàn cầu ở cự ly 100m), tay chạy nước rút kỳ cựu Mike Rodgers (cựu VĐTG cự ly 60m trong nhà) và tài năng trẻ đầy hứa hẹn Trayvon Bromell (năm nay mới 20 tuổi, đương kim á quân cự ly 100m ở giải VĐTG trẻ, VĐV trẻ đầu tiên trong lịch sử vượt qua được cột mốc 10 giây). Đó là một đội hình quá hùng mạnh và khó lòng bị thất bại…

Trayvon Bromell – tài năng trẻ cự ly chạy ngắn của nước Mỹ.

Gatlin đã lên tiếng nhận định về thực trạng làng điền kinh cự ly ngắn của nước Mỹ đang tích cực hồi sinh: “Tôi nghĩ rằng, hiện có rất nhiều VĐV chạy nước rút người Mỹ đã tỉnh giấc sau một thời gian dài mơ ngủ và hiểu rằng đây chính là thời điểm thích hợp để phản kích. Đây chính là lúc để chúng tôi bước ra đường chạy, làm việc cật lực, thi đấu hết mình và phất cao quốc kỳ Mỹ với vinh dự và cả tự hào. Tôi nghĩ rằng, có rất nhiều người trong số chúng tôi đang cùng làm điều này. Bromell, Tyson, tôi, và cả Isiah Young, Wallace Spearmon nữa, ở trong cự ly chạy 200m. Chúng tôi sẽ bước ra ngoài đó, và chúng tôi sẽ thực sự sẵn sàng khi mà giải điền kinh VĐTG năm nay bắt đầu diễn ra…”.

Đối thủ chủ yếu của Gatlin và các đồng đội sẽ là Bolt, người đã chiếm hữu 9/10 HCV đẳng cấp thế giới và Olympic trong các cự ly 100m và 200m kể từ năm 2008 cho đến nay. Chỉ duy nhất có một lần Bolt thất bại trong 7 năm qua, đó là khi anh bị loại vì phạm quy khi xuất phát ở vòng chạy chung kết. Ngay sau đó, “sư đệ cùng thầy” của Bolt – Yohan Blake – đã đăng quang ngôi vô địch với thành tích 9 giây 92. Đó là thời điểm người ta sợ Bolt đã “hết thời”, nhưng anh đã đánh bại Blake ở Olympic London…

Hiện vẫn chưa rõ thực trạng chấn thương của Bolt là như thế nào, dù anh hứa sẽ quay trở lại ở giải đấu sắp tới tại London. Nhưng với thời gian ngắn ngủi như vậy, nếu Bolt kịp hồi phục, anh có sớm tìm lại phong độ cao nhất – để đánh bại Gatlin, Bolt phải thật sự là “tia chớp” như mọi khi. Trong khi đó, Powell, người có phong độ ổn định nhất trong số các VĐV chạy nước rút Jamaica, lại liên tục để thua Gatlin trong mùa giải năm nay. Mà kể từ khi bị Bolt qua mặt, Powell chưa bao giờ tìm lại phong độ cao nhất.

Không chỉ trong các cự ly chạy ngắn, người Mỹ đe dọa sẽ vùng lên ở nhiều nội dung thi đấu khác tại Beijing năm nay. Chuyên gia điền kinh quốc tế Mel Watman lên tiếng cho biết về mặt bằng chung của người Mỹ ở giải VĐTG tại Trung Quốc năm nay: “Tuyển Mỹ sẽ có một đội hình mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây. Ở giải VĐTG 2013, tuyển Mỹ chỉ giành được vỏn vẹn 6 tấm HCV, nhưng ở giải đấu VĐTG tại Beijing sắp tới, tôi sẽ không hề ngạc nhiên nếu mà các VĐV Mỹ giành được… gấp đôi cả con số đó”.

Các VĐV Mỹ khác được đánh giá cao là English Gardner (100m nữ), Allyson Felix (ĐKVĐ Olympic cự ly 200m nữ), Jenn Suhr (ĐKVĐ Olympic nhảy sào nam). “Tuyển Mỹ năm nay là sự kết hợp tuyệt vời giữa sức trẻ và kinh nghiệm. Họ có những Gatlin (33 tuổi), Gay (32 tuổi), Felix (29 tuổi) đầy kinh nghiệm, còn Bromell (20 tuổi), Jenna Prandini (22 tuổi) rất sung sức. Chiều sâu của tuyển Mỹ cũng là rất tuyệt vời.

Không có quốc gia nào có thể điền tên 12 VĐV chạy 100m trong vòng 10 giây, 6 VĐV chạy 400m trong vòng 45 giây, 5 VĐV nhảy xa hơn 8m30, 9 nữ VĐV chạy 100m trong vòng 11 giây, và 6 nữ VĐV chạy 100m vượt rào trong vòng… 12 giây 70!”.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ