“Cuộc cách mạng bóng đá sạch” - Đến bao giờ?

Trong buổi tọa đàm giữa các ông bầu bóng đá hôm 15-9 vừa qua, sau phát biểu của các ông bầu về những chuyện xung quanh vấn nạn tiêu cực trên sân cỏ cùng những “bí ẩn” đằng sau những quyết định của trọng tài, ông Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt nam (VFF) đã đặt lại vấn đề khá bất ngờ, sau khi khẳng định sẽ kiên quyết làm sạch đội ngũ trọng tài.

  • “Cạnh tranh” chống tiêu cực

Ông Lê Hùng Dũng hỏi thẳng các ông bầu: “Ông chủ các CLB phải xem lại mình. Hãy ngồi lại với nhau để thống nhất là tất cả sẽ cùng đá sạch. Bên cạnh đó, VFF cũng sẽ “sạch” và nếu kết hợp hai yếu tố đó, bóng đá Việt Nam sẽ bay cao”.

Cách đặt vấn đề của ông Dũng nói lên khá nhiều điều. Một trọng tài muốn tiêu cực hoặc phải có người gợi ý hoặc phải có nơi đồng ý nếu như chính trọng tài đưa ra đề nghị. Nói như vậy để thấy trách nhiệm của các CLB không hề nhỏ. Còn nói về động cơ khiến trọng tài tiêu cực, cũng tại buổi tọa đàm trên, nhiều kẽ hở trong công tác tài chính đã lộ ra, gồm tiền chế độ di chuyển của các giám sát, trọng tài rồi kể cả chuyện các CLB đón tiếp như thế nào từ trước ngày làm nhiệm vụ cho đến hôm sau…

Hạn chế tiêu cực bằng cách nâng cao chế độ cho đội ngũ trọng tài, đó cũng chỉ là bề nổi. Các ông chủ CLB treo thưởng cỡ 700-800 triệu đồng cho một trận thắng nhưng một khi tiêu cực len lỏi vào chính cầu thủ thì khó mà đỡ được. Trọng tài cũng thế thôi, nếu có tiêu cực, chế độ dù có được nâng thêm vài ba triệu đồng mỗi trận đấu cũng khó có tính “cạnh tranh” trong cuộc chiến chống tiêu cực.

Tiêu cực của trọng tài là điều nhức nhối mà ai cũng phải có trách nhiệm giải quyết (Ảnh minh họa). Ảnh: MINH HÀ

  • Ai nuôi ai?

Đại diện VFF đổ cho các đội bóng giành giật cầu thủ của nhau rồi làm mất khả năng kiểm soát giá chuyển nhượng, rồi cũng chính các ông bầu tự nâng khung thưởng một cách phi lý. Các ông bầu phản pháo lại rằng chính VFF không có những biện pháp xử lý để ngăn chặn tình trạng trên.

VFF đã có buổi họp quan trọng vào hôm qua 16-9, chỉ một ngày sau khi diễn ra buổi tọa đàm của các ông bầu bóng đá tại TPHCM. Theo đó, VFF quyết định sẽ gởi phiếu đến 28 đội ở V-League và giải hạng nhất để các đội bóng đề cử chức danh trưởng ban tổ chức giải. (Q.C)

Bên nào cũng có lý của mình nhưng có thể thấy chưa bên nào nói đủ. Chuyện giá chuyển nhượng tăng chóng mặt xuất phát từ chính nhu cầu lấy cầu thủ bằng mọi giá của không ít CLB nhưng bản thân VFF trên cương vị là nhà quản lý chưa tính đến biện pháp ngăn chặn, kiểm soát được sân chơi của mình bằng những quy chế và chế tài được ghi rõ trong điều lệ hoạt động của các CLB khi CLB ấy muốn tham gia sân chơi do VFF quản lý.

Nói như ông Võ Quốc Thắng (Chủ tịch CLB Đồng Tâm Long An): “Chúng tôi đang nuôi bóng đá chứ không phải bóng đá nuôi chúng tôi”. Việc các doanh nghiệp sẵn sàng chi tiền coi như là điều kiện cần nhưng chính VFF phải là nơi đưa ra điều kiện đủ để làm sao các ông bầu thấy rõ sự hiệu quả của các khoản đầu tư của mình. Nếu đẩy toàn bộ trách nhiệm cho họ, đương nhiên, mỗi ông bầu sẽ có cách chi tiền hòng đạt lợi ích cá nhân hơn là hướng đến đại cục.

  • Phải bắt đầu từ VFF

VFF không hề chủ trương… xúi trọng tài thổi ép đội này, nâng đội kia. Giới cá cược ngày nay cũng không liều đến mức đánh cá ở V-League mà hướng đến bóng đá nước ngoài cho an toàn hơn. Vậy những tiêu cực ở sân cỏ Việt Nam từ đâu mà ra? Tìm được lời giải ấy sẽ “bóc” được phần nào những nghi kỵ về tiếng còi lệch lạc của trọng tài.

Chưa bao giờ vấn đề trọng tài lại “nóng” như ở mùa giải 2011. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Cứ giả sử tất cả các ông bầu đều ký vào thỏa thuận về bóng đá sạch hoặc không phá giá thị trường chuyển nhượng thì cũng cần có người giám sát là VFF. Liệu tổ chức này có đủ khả năng làm việc đó hay không khi mà ngay chính thời điểm này, các ông bầu đã công kích thẳng vào cách điều hành của VFF.

Ông Võ Quốc Thắng khi được đề nghị nêu tên những trọng tài mà ông cho là có “mùi”, ông ý nhị nói thẳng: “Tôi xuống hạng nhất rồi, sợ xuống tiếp hạng nhì lắm!”.

Còn ông Đoàn Nguyên Đức cho rằng: “Chúng tôi đầu tư 60-70 tỷ đồng mỗi mùa, nhưng gặp trọng tài thì sợ… muốn chết”. Tạm hiểu là những người trong cuộc đều biết rất rõ các “ung nhọt” nhưng nếu không có sự giám sát công tâm, họ không thể nào phơi bày ruột gan bởi khi đã nói ra, thiệt hại cũng chỉ có mình họ gánh chịu.

Ở góc nhìn rộng hơn, từ phát biểu gây sốc của bầu Kiên hôm 8-9 đến buổi tọa đàm ngày 15-9, bức xúc của các ông bầu vẫn nằm ở chỗ bóng đá Việt Nam đang rất tiêu cực khiến môi trường đầu tư trở nên rủi ro. Chẳng có sự phát triển nào được xây dựng trên một nền tảng thiếu lành mạnh như vậy. Tuy nhiên, những nhà đầu tư lại không tìm thấy các động thái tích cực từ VFF. Chính vì vậy, muốn các CLB thay đổi, chính VFF phải là nơi khởi xướng “cuộc cách mạng bóng đá sạch”. 

Q. CƯỜNG - T.OANH - T.VŨ

- Thông tin liên quan:

>> Nói thẳng, nói thật và nói vì bóng đá Việt Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng