Cuộc bầu chọn HLV, VĐV tiêu biểu toàn quốc 2015: Ưu thế môn Olympic cơ bản

Như vậy, danh sách 10 VĐV tiêu biểu toàn quốc và 5 HLV tiêu biểu toàn quốc đã được bầu ra. Không có bất ngờ nào trong danh sách vì số đông những người được bầu chọn đều đại diện cho những môn thể thao Olympic mà thể thao Việt Nam đang dày công đầu tư tìm thành tích...

Điền kinh, bơi lội, cử tạ, TDDC xứng danh nhóm 1

10 VĐV được bầu vào danh sách VĐV tiêu biểu toàn quốc 2015 phân bổ đều ở các môn gồm bơi (1 người), TDDC (2), điền kinh (1), cử tạ (2), bắn súng (1), quần vợt (1), đấu kiếm (1), cờ vua (1). Duy nhất trong số này, môn cờ vua không phải môn thể thao thuộc nội dung thi đấu Olympic. Điều này cũng phản ánh đúng sự vận động của thể thao Việt Nam trong năm 2015 đó là hướng trọng tâm vào các môn Olympic để giành kết quả tốt tại SEA Games 28-2015 và vòng loại Olympic 2016. Nhìn lại các cuộc bầu chọn 3 năm gần nhất trước khi diễn ra ở năm 2015, nhóm môn Olympic đã xác định được vị thế. Bây giờ tiếp tục như thế.

Năm 2012, thể thao Việt Nam có 10 VĐV đứng trong danh sách VĐV tiêu biểu chia đều cho TDDC (2 người), bơi (1), bắn súng (1), điền kinh (2), cử tạ (1), đấu kiếm (1), cầu lông (1), cờ vua (1). Năm đó, đứng số 1 là người của môn TDDC (Phan Thị Hà Thanh). Năm 2013, người số 1 là của bơi lội (Ánh Viên) và các VĐV trong danh sách VĐV tiêu biểu cũng ở nhóm môn Olympic như bơi, bắn súng, điền kinh, cử tạ, cờ vua, cầu lông, TDDC. Năm 2014, số 1 tiếp tục là của bơi lội (Ánh Viên) và VĐV tiêu biểu toàn quốc được chia vào các môn bơi, bắn súng, cử tạ. TDDC, điền kinh, cầu lông. Cuộc bầu chọn năm 2014 có một số VĐV không thuộc môn nhóm 1 đã được bầu chọn vào danh sách là karatedo, wushu, xe đạp.

Cuộc bình chọn năm 2015, kình ngư Ánh Viên vẫn là đối thủ nặng ký cho danh hiệu VĐV tiêu biểu toàn quốc Ảnh: Nhật Anh

Tại cuộc bầu chọn của năm 2015,  người đứng đầu danh sách tiếp tục đến từ bơi lội (Nguyễn Thị Ánh Viên). Sự thành công của Ánh Viên ghi nhận nỗ lực riêng của cô. Đây là kết quả rất khích lệ với 1 tuyển thủ vừa bước sang tuổi 20. Suốt từ năm 2000 tới nay, Viên là VĐV đầu tiên 3 lần trong 3 năm liên tiếp đứng ở vị trí số 1 danh sách các VĐV tiêu biểu toàn quốc. Qua thi đấu, Ánh Viên gây dựng được hình ảnh và tạo hiệu ứng qua đó người hâm mộ phần nào quan tâm hơn tới thể thao quốc nội hơn trước. Cũng qua Ánh Viên, cách đánh giá về thể thao của giới trẻ trong nước đã thay đổi tích cực. Còn thể thao Việt Nam nói chung, đầu tư vào nhóm môn Olympic ở cá nhân cụ thể đang là hướng mang lại kết quả phù hợp.

Với tôi đó đã là một vinh dự

Rất nhiều người nói về Nguyễn Thị Ánh Viên trước và sau cuộc bầu chọn HLV, VĐV tiêu biểu toàn quốc. Với các tuyển thủ khác, những người dù không và chưa một lần xếp nhất ở danh sách VĐV tiêu biểu toàn quốc, họ xem việc mình được bầu vào danh sách đã là sự ghi nhận của giới chuyên môn. Tuyển thủ Phan Thị Hà Thanh (TDDC) cho biết “Với tôi, được nằm trong danh sách VĐV tiêu biểu toàn quốc đã là mừng và vinh dự. Từng mùa giải thi đấu, chúng tôi nỗ lực để đạt kết quả tốt nhất cả ở trong nước và nước ngoài. Được là VĐV tiêu biểu, ai cũng mừng, chắc chắn chúng tôi sẽ quên hết những mệt mỏi và đau vì chấn thương”. Lần đầu được bầu vào danh sách các VĐV tiêu biểu, tuyển thủ Vũ Thành An (đấu kiếm) chia sẻ “đây là niềm vui với tôi và chắc chắn vinh dự này là để đời với một VĐV”. Xạ thủ kỳ cựu Hoàng Xuân Vinh trong nhiều lần chia sẻ cũng luôn bày tỏ mình rất tự hào và vinh dự khi được các lá phiếu bầu để trở thành VĐV tiêu biểu toàn quốc. Có đôi chút ưu tư là Hoàng Xuân Vinh vẫn chưa thể một lần đứng ở vị trí số 1 trong danh sách các VĐV tiêu biểu toàn quốc.

 Bóng đá vắng mặt

Có 7 đề cử trong danh sách bầu chọn nhưng không cầu thủ nào của môn bóng đá lọt vào 10 VĐV tiêu biểu toàn quốc. Đây là điều tiếc nuối cho những Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Anh Đức (Quả bóng vàng nam Việt Nam 2015), Nguyễn Minh Nguyệt (Quả bóng vàng nữ 2015). Tính thêm cả cuộc bầu chọn 2015 thì đã 6 năm liên tiếp, không có VĐV, HLV nào của bóng đá được bầu vào danh sách những gương mặt tiêu biểu của thể thao nước nhà.

Lý Hoàng Nam trở lại

Thêm một lần nữa được vào danh sách VĐV tiêu biểu thì tay vợt Lý Hoàng Nam rất tự hào (ở cuộc bầu chọn năm 2013, tay vợt này đã bị tước danh hiệu). Còn nhớ, Hoàng Nam đã chia sẻ tại Đại hội tài năng trẻ Việt Nam 2015 rằng mỗi chiến thắng càng tiếp thêm động lực để phấn đấu hơn đạt kết quả tốt hơn nữa để rạng danh thể thao nước nhà. Được là 1 VĐV tiêu biểu toàn quốc, đây cũng là “chiến thắng” đáng khích lệ của riêng Lý Hoàng Nam. Cuộc bầu chọn VĐV tiêu biểu toàn quốc 2015, Lý Hoàng Nam đứng vị trí thứ 5.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền thông Việt Nam chào đón người hùng Hoàng Xuân Vinh trở về từ Olympic 2016. Tác giải: HẢI ĐĂNG

Tác nghiệp tại Olympic không hề có sự an nhàn

Thể thao là một trong những mảng nội dung nhiều người quan tâm và những nhà báo, phóng viên lĩnh vực này luôn có trải nghiệm qua các lần trực tiếp tác nghiệp giải đấu lớn, đặc biệt là Thế vận hội (Olympic). Với số ít nhà báo thể thao Việt Nam từng làm việc tại Olympic, qua một kỳ tác nghiệp, họ có cho mình kỷ niệm và kinh nghiệm về nghề đáng quý.

Bóng đá trong nước

HLV Park Hang-seo thành công cùng bóng đá Việt Nam trong 4 năm qua. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

HLV Park Hang-seo viết thư động viên các cộng sự và học trò

Trở về từ UAE và đang tiến hành thực hiện cách ly 7 ngày theo quy định của Bộ Y tế cùng với tập thể đội tuyển Việt Nam, mới đây HLV Park Hang-seo đã viết thư gởi đến các trợ lý và học trò để động viên toàn  đội.  

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Noventi Open (Halle): Rublev thắng trận thứ 30 ở “nội chiến nước Nga”, nhưng Medvedev bị loại

Hàng loạt tay vợt Nga đã ra sân ở Noventi Open (Halle) - giải đấu thứ 2 của mùa giải sân đất nện năm nay. Trong khi Daniil Medvedev bị Jan-Lennard Struff (Đức) loại với điểm số 6-7 (6-8), 3-6; Andrey Rublev đương đầu với đồng hương Karen Khachanov ở trận “nội chiến nước Nga” và đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-3, 7-6 (7-5).

Tốc độ