Cũng mệt!

1.

1. Hội nghị Ban chấp hành VFF vừa xong không có gì đáng chú ý mặc dù cũng có nhiều nội dung gây tranh luận. Đơn giản là bởi các vấn đề ấy đều cũ cả, chỉ xới đi, xới lại và… vẫn chưa có hướng ra. Ví dụ như chuyện 1 ông bầu, nhiều đội bóng.

Lần này VPF có báo cáo công khai, đề xuất cũng rõ ràng, vấn đề là những giải pháp đều mang tính “ngoài lề”, không giải quyết được bản chất của sự việc. Hãy thử nghĩ xem, nếu cất công thuyết phục bầu Hiển thôi không tác động, chi phối đến 4-5 đội đang đá V-League hiện nay nhưng bỗng dưng xuất hiện một người khác làm chuyện tương tự thì sao? Còn bầu Hiển thì chưa có ai, nhưng không bầu Hiển thì biết đâu lại có người khác. Đơn giản vì làm chuyện đó không phạm luật.

Cũng mệt! ảnh 1

Sao không xem bầu Hiển là “tấm gương” để thuyết phục các nhà đầu tư đổ tiền vào bóng đá Việt Nam? Ảnh: Minh Hoàng

Về vấn đề trọng tài hoặc công tác tổ chức. Đây là những yếu tố mang tính hệ thống, nếu cứ giải quyết ngắn hạn thì mùa nào cũng sẽ giống như mùa nào. Không có đột phá về cơ chế quản lý trọng tài hay tổ chức, trước sau gì thì cũng sẽ đi vào lối cũ. Điều này đã được chứng minh trong cuộc “bỏ phiếu tín nhiệm” cho chức danh Trưởng ban trọng tài của ông Nguyễn Văn Mùi. “Chửi” nhiều nhưng khi chọn, đành phải quay về với phương án an toàn là ông Mùi bởi chưa chắc người mới lên đã tốt hơn.

2. Bóng đá Việt Nam giống như một người “mệt lâu năm”, cơ thể lúc nào cũng ở trong tình trạng thiếu sức sống, bệnh nặng đi kèm bệnh nhẹ, chẳng biết chữa cái nào trước.

Như chuyện bầu Hiển chẳng hạn. Ôm đồm nhiều đội thì có gì tốt đâu, chi phí bỏ ra cũng nhiều, nhưng vấn đề là việc đầu tư ấy thành công thì tại sao lại bỏ? Thay vì thuyết phục bầu Hiển bỏ bóng đá, tại sao lại không dùng “tấm gương” ấy để thuyết phục các nhà đầu tư đổ tiền vào bóng đá Việt để thành công? Có nhiều người cùng làm, bầu Hiển có muốn “chi phối” cũng khó, chưa kể số lượng các CLB của ông liên quan cũng sẽ giảm xuống.

Trong báo cáo của VFF, tình hình ngân sách trong năm vẫn là con số âm dù mức thu từ tài trợ tương đối tốt. Điều này có nghĩa mức chi hàng năm đều tăng nhưng doanh thu đột biến lại không có. Ai cũng biết, VFF cần nguồn cung cấp tài chính tốt hơn từ V-League nhưng trong bối cảnh mà giải đấu này vẫn chưa thực sự phát triển mạnh thì cũng khó hỗ trợ thêm cho Liên đoàn.

Đấy là vấn đề. Cứ cho là 5/14 đội bóng V-League được các công ty của bầu Hiển tài trợ, thì rõ ràng nguồn tiền đổ vào V-League quá ít. Mà ông bầu này càng chi phối, V-League lại sẽ đi xuống về mặt hình ảnh. Nhưng nếu ông bầu này rút đi, lấy gì bảo đảm hình ảnh sẽ tốt hơn.

Thế mới mệt.

Việt Long

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá trong nước

Hà Tĩnh bị HA.GL chia điểm ở ngày ra quân

Đến trước trận đấu này, các cầu thủ Hà Tĩnh dù là đội khách nhưng được đánh giá cao hơn bởi dàn cầu thủ đã trải qua nhiều mùa V-League cũng như không có nhiều biến động về lực lượng trước V-League 2023. Trong khi đó HA.GL đã không giữ chân được nhiều trụ cột và lối chơi của họ dựa nhiều vào sự năng động, hiệu quả của các ngoại binh.

Bóng đá quốc tế

Everton – Arsenal 1-0, cơn địa chấn ở Goodison Park

Everton đang trượt dài ở vị trí cuối bảng đã gây cú sốc lớn khi quật ngã đội đầu bảng Arsenal trên sân Goodison Park. Đội chủ nhà thậm chí đã chơi hay hơn, sút trúng đích nhiều hơn và giành chiến thắng xứng đáng trước đội bóng đang thống trị Premier League.