Cùng Masha vượt khó...

Mình không thích cái cách mà truyền thông phương Tây đang dồn ép Masha, mà trong đó, bắt đầu có hơi hướm của của những toan tính về chính trị, khi những chuyện như: “Lính Liên Xô từng sử dụng Meldonium ở chiến trường tại Afganishtan hồi những năm 80 để gia tăng khả năng chịu đựng” cũng đã được báo giới phương Tây triệt để khai thác.

Họ đã lôi vụ điền kinh Nga sử dụng doping có hệ thống ra ánh sáng (một chuyện rất hay và đúng đắn) nhưng giờ đây, mình có cảm giác như là, họ đang nhắm đến Masha như là “một chiến thắng thứ 2 trước nước Nga”. Vụ việc của Masha, ở vào thời điểm này, đáng buồn là đã vượt quá giới hạn về thể thao thông thường, dù người ta luôn miệng truyền tụng nhau rằng: “Thể thao phải tách biệt rạch ròi với chính trị”.

Chuyện doping của Masha, không ai biết là cô ấy cố tình hay vô ý (nên mới có tin WADA đã cảnh báo Masha đến… 5 lần vì sử dụng thuốc Meldonium trước khi mẫu thử của cô dương tính với chất này, và mình không hề có chút niềm tin nào vào cái thông tin thoạt trông đã thấy cực kỳ phi lý này), nhưng cái cách mà cô ấy dũng cảm thừa nhận sai lầm, không hề thể hiện sự láo liên và đổ thừa như cái thời Justin Gatlin từng làm, rằng anh ta chỉ “vô ý” dùng chất cấm, hay không hề trốn tránh đối mặt với sự thật suốt nhiều năm trời như những gì Lance Armstrong thể hiện, cho thấy, cô ấy còn đáng mặt anh hào hơn rất nhiều nam VĐV của nước Mỹ kỳ tài. Tội lỗi của Gatlin hầu như đã được lãng quên, có thời điểm, người Mỹ còn xưng tụng anh ta như một người anh hùng khi anh ta “bất khả chiến bại” trong suốt năm 2014 và nửa đầu 2015, cho đến khi Usain Bolt tái xuất hiện. Còn giờ đây, có cảm giác như là người ta đang muốn thiêu đốt Masha bằng lửa địa ngục.

Thế nên, mình thật sự trân trọng cái cách mà Novak Djokovic đối xử với Masha, anh không hề nói về sai lầm của cô, anh thông cảm với cô và hy vọng cô sớm vượt qua thời khắc khó khăn. Về cách đối nhân xử thế này, Djokovic đã cho thấy anh nhân văn gấp nhiều lần so với Rafael Nadal, so với Andy Murray, những người muốn Masha “phải bị trừng trị” (và anh vẫn là một tay vợt chịu nhiều ghét bỏ nhất, họ sẽ yêu Roger Federer, yêu Murray, yêu Nadal, nhưng chưa từng yêu anh). Thế nên, mình càng khâm phục Serena Williams hơn, cô này không hề ưa Masha, và gần đây, là cực kỳ ghét Masha vì chuyện tình tay 3 Serena – Grigor Dimitrov – Masha, nhưng cô vẫn vẫn dành những lời lẽ động viên, ngợi khen dũng khí của Masha trong buộc họp báo thông báo về sai lầm ở Los Angeles. Và mình càng vui hơn khi biết rằng, Head – không như Nike, Porsche hay TAG Heuer – quyết định vẫn sẽ đứng sau lưng ủng hộ Masha, sẽ gia hạn hợp đồng với Masha…

Thế giới hóa ra vẫn còn rất nhiều người có lòng vị tha. Thế giới, hóa ra không phải chỉ là những câu chuyện mang tính chính trị thế một chiều. Masha đã phạm sai lầm, cô sẽ phải trả giá, nhưng đừng hùa nhau sỉ nhục cô ấy, đừng hùa nhau đấm đá theo hiệu ứng đám đông hay theo những toan tính vượt qua ngoài giới hạn của thể thao. Và hãy nhớ rằng, Martina Hingis từng sử dụng cocaine, từng bị trừng phạt về điều đó, và giờ đây, cô ấy đã trở lại, đã giành lại ngôi số 1 thế giới (đôi nữ) sau nhiều năm trời, lại được xưng tụng là Nữ hoàng. Cá nhân mình tin rằng, Masha – một tay vợt chuyên nghiệp nhất mà mình được biết – sẽ dũng cảm vượt qua khó khăn và sẽ quay lại sân đấu một ngày nào đó trong tâm thế của một người không có gì phải giấu diếm và xấu hổ…

Felix Chelsea

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Azmoun sắp vô địch Nga lần thứ 3 liên tiếp cùng Zenit

“Messi Iran” Sardar Azmoun: Thăng hoa cùng Zenit St Petersburg, sắp vô địch RPL lần thứ 3 liên tiếp

Ngay vào lúc này, tay săn bàn chủ lực của đội bóng mạnh nhất nước Nga - Zenit St Petersburg, không phải là “Cỗ xe tăng -14 Armata” Artem Dzyuba, mà lại chính là “Messi của Iran” - Sardar Azmoun. Tiền đạo 26 tuổi quê tại Gonbad-e Kavus, người từng chọc thủng lưới Đặng Văn Lâm của tuyển Việt Nam những 2 lần ở Asian Cup 2019, vừa lập cú đúp giúp Zenit hạ Sochi 2-1.

Quần vợt

Novak Djokovic

Monte Carlo Masters: Djokovic sẵn sàng chịu dơ để… thành công, Karatsev đại chiến Tsitsipas

Novak Djokovic, một trong hai nhân vật chính yếu nhất ở giải Monte Carlo Masters vừa chia sẻ những suy nghĩ của mình khi chuẩn bị bước vào giải sân đất nện đầu tiên của mùa giải 2021. Với anh, để đạt được thành công, nhắm đến ngôi vô địch thứ 3 ở CLB đồng quê Monte Carlo, bí quyết thành công là… “phải chịu dơ bẩn” khi trượt giày trên mặt sân đỏ quạch đầy bụi bặm.