Cũng là một kiểu… chào hàng!

Đã có thông tin cho hay, nhiều khả năng vòng đấu tới HLV Lư Đình Tuấn sẽ không cầm quân tại Sài Gòn FC. Một đội bóng thua liên tiếp 3 trận thì chuyện thay “tướng” cũng chẳng đến mức bất ngờ, nhưng nếu đó đơn thuần là vấn đề chuyên môn thì chẳng nói làm gì.

Nhìn cách chơi của Sài Gòn FC 3 trận gần nhất đã thấy có chuyện, cộng với những lời râm ran về vấn đề nội bộ của đội bóng thì kiểu gì, đội bóng này cũng sẽ có thay đổi khi mùa chuyển nhượng đã đến. Như chúng tôi đã từng viết, Sài Gòn FC đang được vận hành theo nguyên tắc “show hàng” nên chuyện “bán” đi một “món” nào đó cũng chẳng khó để giải thích.

Cách đây không lâu, từ băng ghế dự bị, đã có những thông tin lọt ra ngoài tiết lộ chuyện lương, thưởng ở đội này khá nhập nhèm. Các cầu thủ đá chính thì “ăn đồng, chia đủ” riêng tuyến dự bị thì cứ thiếu trước, hụt sau. Kế đến là chuyện HLV Lư Đình Tuấn nói gì, làm gì đều cứ phải “ngó trước, nhìn sau”, chẳng ra dáng vẻ của một nhà cầm quân ở đội bóng có quyền lực. Sài Gòn FC luôn phải đá bằng đội hình chính, hầu như không có đủ lực lượng dự bị có chất lượng để xoay vòng đội hình. Nói cách khác, những gì mà Sài Gòn FC đang thể hiện không phải là để mưu cầu một chỗ đứng cho đội bóng mà để đánh bóng cho một mục đích nào đấy đằng sau hậu trường? Họ thua 3 trận chỉ bằng một kịch bản đó là đá đúng theo một cách, bất chấp tình thế trên sân đang bất lợi ra sao. Như vậy, sự có mặt của ông Lư Đình Tuấn chỉ là “đủ tụ” thì phải?

Giám đốc điều hành Trần Tiến Đại và HLV Lư Đình Tuấn của Sài Gòn FC. Ảnh: Dũng Phương

o0o

Đi sâu hơn một chút, người ta vẫn ngờ vực rằng người đang nắm vận mệnh đội bóng này chính là Giám đốc điều hành Trần Tiến Đại, tức “cò” Đại, một cao thủ trong làng “cò” cầu thủ Việt Nam. Đến thời điểm này, chẳng ai biết ông chủ thật sự của đội bóng có phải là bầu Thụy hay không? Và nếu ông là “bầu” thì liệu có toàn quyền kiểm soát đội bóng hay không?

Chuyện của bầu Thụy thì chưa chắc lắm nhưng quyền lực của ông Trần Tiến Đại thì miễn bàn. Bất chấp việc các ông chủ của Sài Gòn FC mời chuyên gia Vũ Tiến Thành về làm quản lý nhưng “sinh mệnh” của đội vẫn thuộc về ông Đại. Có tin cho biết, 50% cầu thủ thuộc quyền quản lý của ông này và tiếng nói của ông giá trị gấp nhiều lần so với cái sa bàn chiến thuật của HLV Lư Đình Tuấn.

Nếu chúng ta nhớ lại cái thời ông Đại một tay điều hành Ninh Bình thì có thể hình dung ra thực trạng của Sài Gòn FC hiện thời. Lúc ông Đại rời Ninh Bình, bầu Trường từng nói rất nặng là “người như ông Đại có… hại cho bóng đá Việt Nam”. “Hại” như thế nào chắc chỉ mình bầu Trường biết, nhưng để có Sài Gòn FC hiện nay, nếu không phải tay ông Đại, chắc gì đã có. Thành ra, nếu các ông chủ Sài Gòn FC có trách ông Đại, cũng nên nhìn lại chính mình.

o0o

Sự thật là từ đầu mùa đến nay, Sài Gòn FC đã được “lên sàn”, bắt đầu từ thời điểm mà bầu Thụy tự nhiên rút lui, bàn giao cho chủ đầu tư mới. Quá trình chuyển giao có vẻ không xuôi chèo mát mái nên rốt cuộc ông phải quay lại. Nói cách khác, Sài Gòn FC luôn ở trong tình trạng “bị bán” bất kỳ lúc nào. Cả một tập thể mà còn như vậy, huống hồ gì chuyện bán đi vài ngôi sao trong mùa chuyển nhượng giữa 2 giai đoạn lúc này.

Trong bối cảnh như vậy, sự có mặt của ông Lư Đình Tuấn, một người thuần công tác chuyên môn, sẽ là một trở ngại. Ông Tuấn đi không hẳn vì chuyên môn bởi 3 trận thua vừa qua không tồi tệ đến mức phải “trảm tướng”. Ông Tuấn phải đi có lẽ vì sự có mặt của ông chẳng còn giá trị gì nữa. Cái người ta cần chưa hẳn là thành tích mà là cuộc “show hàng” bằng mọi giá để có thể “bán” đi một vài món đáng đồng tiền. Mà nói cho cùng, với sự vận hành theo kiểu như vậy, ông Tuấn ở lại cũng chẳng để làm gì.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất