Cũng là lỗi hệ thống

Trong số 18 VĐV Việt Nam tham gia Olympic London 2012 chỉ có 2 VĐV phát triển được thành tích của mình. Tuy nhiên, thành tích 2 môn thi đấu tốt nhất (bơi và đi bộ) vẫn còn quá xa so với thế giới. Đó có lẽ vì thoải mái tâm lý mà chơi tốt hơn.

Trong khi đó, những môn chúng ta từng chơi ở đẳng cấp thế giới như taekwondo, vật, cầu lông… đều thất bại theo cùng một kịch bản: yếu tâm lý, non kinh nghiệm. Nguyên nhân của những điểm yếu này không khó để chỉ ra: cách tập luyện, đầu tư và thi đấu đỉnh cao của thể thao Việt Nam có vấn đề.

Cứ sau một thất bại, những người quản lý thể thao Việt Nam lại nói rằng sẽ rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, nói là một chuyện còn cách làm lại là chuyện khác. Ví dụ như ở môn taekwondo, ông trưởng đoàn cho biết đã “rút kinh nghiệm” và chuẩn bị một vài chỗ tập huấn cho quen với… thời tiết của Brazil. Lạ chưa, mới năm 2012 mà đã chuẩn bị nơi tập cho năm 2016 thay vì trong 4 năm tới, chúng ta đầu tư ra sao, thi đấu thế nào để nâng đẳng cấp và bản lĩnh chứ đâu phải là thích ứng khí hậu.

Cách suy nghĩ “rút kinh nghiệm” kiểu đó không phải là “lỗi hệ thống” thì là gì? 

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Mektic (trái) và Pavic mang lại chiến thắng quan trọng cho tuyển Croatia

Davis Cup Finals: Mektic và “sự ngọt ngào tuyệt vời”, Djokovic nợ Medvedev chầu ăn tối!

Marin Cilic đã quá “già cỗi” cho sự nghiệp “gồng gánh đại nghiệp đội tuyển quốc gia Croatia”. Nhưng rất may, cựu vô địch US Open vẫn có những người đồng đội tuyệt vời sát cánh ngay bên cạnh, như Borna Gojo, như là Nikola Mektic và Mate Pavic. Rạng sáng nay, nhờ sự xuất sắc của những người này, tuyển Croatia đã ngoạn mục đánh bại tuyển Ý của Jannik Sinner, giành vé vào bán kết Davis Cup Finals 2021…

Các môn khác