Cũng là lỗi hệ thống

Trong số 18 VĐV Việt Nam tham gia Olympic London 2012 chỉ có 2 VĐV phát triển được thành tích của mình. Tuy nhiên, thành tích 2 môn thi đấu tốt nhất (bơi và đi bộ) vẫn còn quá xa so với thế giới. Đó có lẽ vì thoải mái tâm lý mà chơi tốt hơn.

Trong khi đó, những môn chúng ta từng chơi ở đẳng cấp thế giới như taekwondo, vật, cầu lông… đều thất bại theo cùng một kịch bản: yếu tâm lý, non kinh nghiệm. Nguyên nhân của những điểm yếu này không khó để chỉ ra: cách tập luyện, đầu tư và thi đấu đỉnh cao của thể thao Việt Nam có vấn đề.

Cứ sau một thất bại, những người quản lý thể thao Việt Nam lại nói rằng sẽ rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, nói là một chuyện còn cách làm lại là chuyện khác. Ví dụ như ở môn taekwondo, ông trưởng đoàn cho biết đã “rút kinh nghiệm” và chuẩn bị một vài chỗ tập huấn cho quen với… thời tiết của Brazil. Lạ chưa, mới năm 2012 mà đã chuẩn bị nơi tập cho năm 2016 thay vì trong 4 năm tới, chúng ta đầu tư ra sao, thi đấu thế nào để nâng đẳng cấp và bản lĩnh chứ đâu phải là thích ứng khí hậu.

Cách suy nghĩ “rút kinh nghiệm” kiểu đó không phải là “lỗi hệ thống” thì là gì? 

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các cầu thủ Man United sẽ có cơ hội ăn mừng chiến thắng

Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh vòng 18 ngày 20-1: Đại gia tăng tốc

Sau khi thi đấu vòng 19, Premier League sẽ tranh thủ giữa tuần để thi đấu nốt vỏng… 18. Đó là những trận đấu bị hoãn từ vài tuần trước do nhiều đội bận thi đấu vòng bán kết Cúp Liên đoàn, cũng như một số trận bị hoãn vì Covid-19.

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác

White xác nhận Khabib sẽ tham gia UFC 257, sau đó sẽ ra quyết định...

UFC 257: Khabib sẽ quay trở lại, nhưng để xem trận McGregor vs Poirier, chuyện khác tính sau!

Trong mấy ngày gần đây, tin “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov “tái xuất giang hồ” lại râm ran khắp nơi. Thực tế chuyện này, chỉ có thể nói là: “Hạ hồi phân giải, trời biết, đất biết, Khabib biết và… chỉ có mẹ của Khabib biết" mà thôi. Thế nên, trước mắt, giới mộ điệu đành tự bằng lòng với thông tin sau: Khabib sẽ quay lại ở UFC 257, để xem Conor McGregor đại chiến với Dustin Poirier.