Cùng đẩy lùi cái xấu

- Tui với bà xã dự trù làm chuyến du lịch sau dịp Tết Nguyên đán, ông có định tham gia không?

- Vợ chồng ông đúng là ngon lành cành quất. Làm ăn quần quật cả năm Ất Mùi mệt lắm rồi, nhân đợt này ông anh và bà chị du xuân thì tui và bả cũng xin ké theo một chuyến.

- Theo tìm hiểu của tui, những lễ hội này là tụi mình không thể bỏ qua ông nè!

- Gì thế?

- Đầu tiên là khai ấn đền Trần (Nam Định) diễn ra từ 13 đến 15 tháng Giêng. Hội mở đầu bằng lễ khai ấn bắt đầu từ giờ Tý (giữa đêm). Ấn được phát tại 3 nhà là nhà Giải Vũ, nhà trưng bày đền Trùng Hoa và một điểm trong khu vực vườn cây đền Trần.

- Nghe nói thôi đủ hấp dẫn rồi.

- Tiếp đến là lễ hội chùa Hương, được khai hội vào ngày 6 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch, thuộc Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội. Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội đông và kéo dài nhất cả nước.

- Lâu lâu mới đi một lần, chẳng thể bỏ qua được.

- Ngoài ra, cũng có thể xuống vùng Mỏ dự lễ hội Yên Tử. Là một trong những trung tâm Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử mỗi năm vào mùa lễ hội thu hút hàng trăm ngàn lượt khách hành hương.

- Nhớ đến hội Lim vùng Kinh Bắc nữa nha?

- Chà! Nói đến Bắc Ninh cũng cần tìm hiểu thử lễ hội chém lợn nữa.

- Thôi, cho tui xin né. Từ nhiều năm qua, hoạt động này đã vấp phải sự phản đối của tổ chức động vật châu Á vì tính “man rợ” và “tàn bạo” của nó. Đầu năm nói chuyện chặt chém không khoái lắm đâu.

- Này, từ chuyện bàn về chém lợn, tui đây cũng có một mong mỏi bớt chặt chém ở lĩnh vực khác.

- Vụ gì?

- Thì như ông đã biết, Vi-lít lâu nay nổi lên như một giải đấu bạo lực. Điều này nhiều ngoại binh từng thi đấu đã thừa nhận. Vi-lít 2016 chỉ còn ít hôm nữa diễn ra, cầu mong là cái xấu sẽ bị đẩy lùi, tính “hung bạo” của nó bị lấn át bởi cái đẹp trên sân cỏ như chính lễ hội chém lợn đang bị người dân quay lưng là mừng rồi!

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác