Cửa sinh đã mở

1. Chỉ có 1 trận hòa trên sân nhà trước Thanh Hóa, về lý thuyết đó không phải là kết quả được chờ đợi nhưng nếu xét trong tình thế “1 chống 4” của Hải Phòng, đó là 1 điểm quý giá.

Trong 4 trận đấu cuối mùa, Hải Phòng không còn trận đối đầu trực tiếp nào trong khi họ vẫn đang đứng đầu bảng. Điều này có nghĩa, thầy trò ông Trương Việt Hoàng có thể tự quyết định số phận của mình bằng cách… thắng cả 4. Khó, nhưng không phải là không làm được. Trong 4 trận đấu đó, khó nhất là 2 trận gặp QNK Quảng Nam và SLNA thì Hải Phòng lại được đá sân nhà.

Một yếu tố khác: Trong 4 đội bóng phía sau Hải Phòng hiện còn trong cuộc đua thì các đội Thanh Hóa, Hà Nội T&T và Than Quảng Ninh sẽ có các cuộc đối đầu trực tiếp. Tức là phải tự loại nhau trước khi đợi Hải Phòng sẩy chân.

Hải Phòng đang có quyền tự quyết, cửa “sinh” đã mở trước mắt họ.     Ảnh: Minh Hoàng

Đội bóng duy nhất có đầy đủ ưu thế như Hải Phòng là SHB Đà Nẵng, cũng có một lịch thi đấu thuận lợi, lại có kinh nghiệm nhiều hơn hẳn Hải Phòng trong những cuộc đua nước rút kiểu này.

2. Như đã nói, Hải Phòng đang có quyền tự quyết, cửa “sinh” đã mở trước mắt họ. Nhìn cái cách mà Hải Phòng quyết tâm lội ngược dòng trước Thanh Hóa, có cảm giác là HLV Trương Việt Hoàng đã nhận được “lệnh vô địch”. Tuy nhiên, cũng trận đấu này cho thấy dường như Hải Phòng đang rơi vào thế “cô đơn” trong cuộc đua vô địch. Từ đầu lượt về đến nay, họ chỉ thắng có 3 trận và hòa đến 4 trận. Rõ ràng, việc phải gồng sức lên để đá không phải là điểm mạnh của một đội như Hải Phòng. Với tỷ lệ chiến thắng như vậy, chắc chắn là không thể lấy trọn 12 điểm cuối mùa. Ngược lại, khả năng thắng Đồng Tháp, Sài Gòn hay Khánh Hòa, HA.GL của SHB Đà Nẵng là khá rõ ràng.

Để đi được đến lúc này, Hải Phòng gần như phải bỏ qua các mối quan hệ trước đây để tích lũy điểm số. Con đường đi của họ cũng giống như Cảng Sài Gòn năm 2003 hay SLNA của năm 2011, tức là “phất cờ” khi đến tay, bất chấp hậu quả của mùa sau. Chỉ có điều, giải vẫn còn 4 trận đấu nữa, liệu Hải Phòng có giữ vững tôn chỉ của mình không hay lại rơi vào trạng thái “sợ vô địch”.

3. V-League mùa này hấp dẫn hơn bao giờ hết cũng nhờ sự xuất sắc của Hải Phòng. Sẽ là cái kết rất đẹp nếu đội bóng đất Cảng đăng quang. Ngược lại, nếu vô địch không phải là thầy trò ông Trương Việt Hoàng thì bóng đá Việt Nam có khả năng quay về với những gương mặt cũ như SHB Đà Nẵng hay Hà Nội T&T, hai đội bóng hầu như không hề tăng cường lực lượng nhưng vẫn chiếm được ưu thế vào cuối mùa. Thế cũng có nghĩa là bóng đá  Việt chỉ có giậm chân tại chỗ, hoặc lùi lại chứ không tiến lên chút nào.

Hồ Việt

Con số

2 Vòng 22 có 2 cầu thủ nhận thẻ đỏ ở trận Cần Thơ thua Than QN 0-2 là Chí Công của chủ nhà và Văn Hiếu của đội bóng vùng Mỏ.

2 là số đội chủ nhà thắng ở vòng này đó là SHB Đà Nẵng (4-1 Long An) và HA.GL (2-1 S.Khánh Hòa).

2 Chỉ cần 2 điểm nữa Long An sẽ chính thức tiễn Đồng Tháp xuống hạng do đang hơn đội bóng cùng khu vực 10 điểm lẫn thành tích đối đầu trước 4 vòng cuối.

4 Vòng 22 có 4 quả penalty nhưng chỉ có Hoài Nam (Long An) và Minh Tuấn (Than QN) sút thành công, trong khi Thanh Trung (QNK Quảng Nam) và Stevens (Hải Phòng) không hoàn thành nhiệm vụ, qua đó gián tiếp làm 2 đội chủ nhà mất điểm.

4 HA.GL nối dài mạch thắng lên con số 4 qua đó chỉ cần 3 điểm nữa sẽ chính thức trụ hạng.

17 Gaston Merlo (SHB Đà Nẵng) tăng tốc đến danh hiệu Vua phá lưới với 17 lần lập công và đang hơn Hoàng Vũ Samson (Hà Nội T&T) 2 bàn.

20 là tổng số bàn thắng ở vòng đấu này, trong đó chỉ có 6 bàn thuộc về các cầu thủ ngoại.

43 Thanh Hóa vẫn là đội có ghi bàn đáng nể nhất với 43 lần làm tung lưới đối phương.

50 Đội đứng ở vị trí cuối bảng Đồng Tháp nhận nhiều bàn thua nhất với 50 lần vào lưới nhặt bóng.

TRUNG TÍN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.