Của để dành

Thạch Kim Tuấn sẽ không đi Thái Lan dự giải cử tạ vô địch châu Á 2015 đầu tháng 9 tới. Nhiệm vụ trọng tâm của Tuấn vẫn phải là kết quả tốt ở Mỹ vào tháng 11 qua đó cùng các đồng đội có suất dự Olympic 2016…

Ém từ giải toàn quốc

Giải cử tạ toàn quốc 2015 vừa kết thúc tại TPHCM, Thạch Kim Tuấn (ảnh) cũng không dự tranh. “Mục tiêu nào dành cho VĐV quan trọng hơn thì được ban huấn luyện và lãnh đạo quản lý đã xem xét để đăng ký thi đấu. Kim Tuấn là một trong những VĐV quan trọng nên yêu cầu trên hết là phải duy trì tránh chấn thương ở những giải không thật sự quan trọng”, HLV Huỳnh Hữu Chí chia sẻ.

Không giải toàn quốc, Kim Tuấn cũng được ưu tiên không tới Thái Lan thi đấu giải vô địch châu Á 2015. Công bằng mà nói, từ đầu năm tới nay, Thạch Kim Tuấn mới chỉ 1 lần bước ra thi đấu quốc tế là giải vô địch Đông Nam Á và chỉ đứng hạng nhì sau đồng đội Trần Lê Quốc Toàn. Tuy nhiên, khi mà cử tạ Việt Nam chưa có suất chính thức nào tới Olympic 2016 thì không ai dám mạo hiểm với Kim Tuấn.

“Cháu nó là một người ít nói nhưng tôi là người thầy theo sát tôi hiểu Kim Tuấn rất muốn thể hiện năng lực bởi  hiện tại nâng mức tạ 130kg cử giật là không khó. Mấu chốt là phải để VĐV giữ được trạng thái tập trung tối đa cho nhiệm vụ số 1”, ông Chí nói thêm sau khi giải toàn quốc khép lại. Lúc này, Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn, Nguyễn Trần Anh Tuấn vẫn đang tập tại TPHCM.

Hẳn nhiên, ở bề mặt nổi về thông tin không ai là không muốn VĐV của mình được biết tới nhưng ít nhiều nó sẽ tạo mặt trái về áp lực cũng như tâm lý không ổn định. Chính vì lẽ ấy, việc yêu cầu hạn chế xuất hiện trước truyền thông cũng như phải ém mình vì nghiệp lớn được ưu tiên trên hết ở thời điểm 2015 và 2016 năm sau cho các thành viên chủ chốt của đội tuyển. Không đi Thái Lan thi đấu giải châu Á 2015 nhưng gần như chắc chắn Kim Tuấn sẽ cùng một số VĐV được đi Hungary tập huấn (dự kiến đầu tháng 10 lên đường) trước khi tới Mỹ làm quen sớm rồi thi đấu giải VĐTG 2015 tại đây. 

Không vống quá

Hỏi về mức tạ mà Kim Tuấn đang thực hiện thời gian này, thầy Chí trần tình rất thật “nói anh em phóng viên thông cảm vì mình ở Việt Nam ngồi qua máy tính cũng biết được các VĐV của Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản, Kazakhstan… đạt mức tạ ra sao tại giải vô địch quốc gia của họ. Vậy không có cớ gì họ không nắm được thông tin VĐV Việt Nam. Tôi xin khẳng định, vào giai đoạn quan trọng để ép cân và có điểm rơi phong độ thì Kim Tuấn vẫn sẽ đạt được hiệu suất cao như từng thi đấu các giải quốc tế năm trước”.

Lúc này, hạng 56kg nam của cử tạ thế giới, nếu không đạt được mức tổng cử 290kg là VĐV khó có cơ hội trong nhóm đạt huy chương. Giải VĐTG 2014, Kim Tuấn đã vượt ngưỡng đạt tới 296kg tổng cử. Dù chỉ có tấm HCB giải đó nhưng nhắc tới Kim Tuấn, những Li Fabin, Long Quingquan (Trung Quốc), Om Yun Chol (CHDCND Triều Tiên) đều phải dè chừng. Tức là, đối thủ biết được năng lực thật sự của VĐV Việt Nam như thế nào.

Giải châu Á tới, trọng trách tranh thành tích 56kg nam được trao cho Trần Lê Quốc Toàn và Nguyễn Trần Anh Tuấn. Năm nay, Quốc Toàn đã hồi sinh kể từ khi vào TPHCM tập luyện cùng tổ của HLV Huỳnh Hữu Chí thay vì ở Hà Nội trước kia. Ngưỡng của Toàn chỉ khoảng 283-285kg tổng cử nhưng nhiệt huyết của chàng trai người Đà Nẵng chưa bao giờ bị đánh giá thấp. Không biết chừng, Toàn có thể làm nên chuyện tại Thái Lan trong những ngày tới.


NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Raman Kadyrov luôn thân thiết với Khabib và gia đình

Cha của Khabib Nurmagomedov qua đời vì Covid-19: Tổng thống CH Chechnya Ramzan Kadyrov đến chia buồn

Việc cha của “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov, ông Abdulmanap Nurmagomedov, qua đời hôm thứ Sáu vì Covid-19, đang khiến cho giới MMA - UFC nói riêng và thể thao nói chung tiếc thương vô hạn. Chẳng những như vậy, một số nhân vật chính trị có tên tuổi, như là Tổng thống của CH Chechnya (thuộc Nga) - ông Ramzan Kadyrov, cũng đã đến tận nhà của Khabib để chia sẻ nỗi đau cùng võ sĩ người Nga và gia đình.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Dimitrov (ngoài cùng bên trái) bị cha của Djokovic cáo buộc là "trường hợp siêu lây nhiễm"

Cha của Djokovic đổ thừa Dimitrov phải chịu trách nhiệm, nói anh này là “siêu lây nhiễm”

Trong khi Novak Djokovic đã đăng đàn xin lỗi, nói anh và BTC giải đấu giao hữu - biểu diễn Adria Tour hối tiếc sâu sắc vì những thiệt hại đã gây ra, rằng họ đã sai khi tổ chức giải đấu ngay vào thời điểm này, thì cha của anh, ông Srdjan Djokovic lại “đổ thêm dầu vào lửa” vì trút mọi trách nhiệm sang cho… Grigor Dimitrov, “bệnh nhân đầu tiên”, thậm chí còn cho rằng tay vợt người Bulgraria là “một trường hợp siêu lây nhiễm”!

Tốc độ