Của cho và cách cho

Không phải ngẫu nhiên, các tuyển thủ của đội taekwondo quốc gia lại lên tiếng phàn nàn, thậm chí gửi đơn kiến nghị lên Tổng cục TDTT, bộ môn taekwondo Việt Nam để yêu cầu nhận được khoản tiền thưởng đúng quy định và xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra trên sàn đấu. Ai cũng biết nữ võ sĩ Châu Tuyết Vân, vị trí quan trọng nhất trong đội hình đội biểu diễn quyền taekwondo, từng nhiều lần vô địch châu Á và thế giới, hiện không còn thi đấu ở lứa tuổi trẻ (dành cho 18 tuổi trở xuống).

Thế nhưng, khi giành 2 HCB ở giải thế giới 2016, Tuyết Vân chỉ nhận được khoản thưởng dành cho… VĐV trẻ, chứ không phải dành cho VĐV đã trưởng thành, từ lâu đã được xem như trụ cột ở đội tuyển quốc gia. Bị cắt mất một nửa trong khoản tiền thưởng lên đến 35 triệu đồng cho tấm HCB thế giới không còn là chuyện bình thường được nữa, thế nên Tuyết Vân và một vài đồng đội đã tìm đến báo chí nhờ lên tiếng, mong được ngành TDTT thừa nhận chính xác công sức và sự hy sinh của họ suốt những năm tháng qua.

Chia tay đội tuyển thì dễ dàng quá, nhất là đối với những VĐV tài năng như Tuyết Vân. Nhưng chỉ vì bức xúc không được ngành TDTT giải quyết thỏa đáng mà đội tuyển có thể thiếu đi một vị trí liên quan trực tiếp đến thành tích ở các sân chơi khu vực, châu lục và thế giới, thì phần lỗi này không thuộc về VĐV cũng như ban huấn luyện đội tuyển.

Thực ra, đây không hề là bài toán khó, là thách thức đối với Tổng cục TDTT vì nằm trong tầm kiểm soát của họ. Chỉ cần xác minh lại lứa tuổi của VĐV đăng ký tham dự ở giải đấu vừa rồi dựa trên tuổi thật (tất cả đều được lưu trong hồ sơ VĐV) thì sẽ rõ mười mươi. Thậm chí, nói như chính những HLV trong đội tuyển quyền taekwondo Việt Nam: “Cả nước này biết Châu Tuyết Vân là VĐV dày dạn kinh nghiệm, đấu giải trẻ cách đây cả dăm bảy năm thì giờ mà đấu với VĐV trẻ nữa, ai dám chơi?”.

Quan trọng là khi sự cố xảy ra, những người có trách nhiệm thực sự cầu thị và lắng nghe tâm tư của VĐV hay không, hay vẫn cứng nhắc dựa trên những nguyên tắc làm việc cũ (cho dù nó đang sai). Lá đơn kiến nghị mà Châu Tuyết Vân gửi đến lãnh đạo Tổng cục TDTT cũng như tới các cơ quan truyền thông có chữ ký của rất nhiều đồng đội, HLV đội tuyển đang sát cánh cùng cô để làm nên vinh quang cho thể thao nước nhà. Tức là tất cả đều khẳng định việc họ đòi quyền lợi chính đáng là hoàn toàn có cơ sở, chính xác cả về lý lẫn về tình.

Taekwondo Việt Nam đang nỗ lực tìm lại hình ảnh sau một thời gian dài chìm sâu vào khủng hoảng thành tích ở đấu trường quốc tế, vướng vào quá nhiều điều tiếng, trong đó có cả việc dàn xếp kết quả các trận đấu ở giải toàn quốc… Cần lời động viên, cần những hành động ủng hộ thiết thực để vững tâm vươn mình vì khát vọng chiến thắng của thể thao Việt Nam, chứ không phải giật mình thon thót với “cách cho”, kiểu ứng xử có phần kỳ lạ của ngành TDTT đối với cống hiến hết mình của VĐV.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất