Cứ vui trước đã

1. Lại thêm 1 trận giao hữu nữa mà đội bóng của HLV Hữu Thắng duy trì mạch trận bất bại của mình. Tuy nhiên, cái cảm giác thua trận cũng có vẻ gần hơn.

So với trận lượt đi, đội tuyển Việt Nam có tiến bộ về mặt tỷ số nhưng lại dậm chân tại chỗ về mặt trình diễn. Nếu tại Indonesia, chúng ta không thắng bởi yếu tố phòng ngự thì tại sân Mỹ Đình hôm qua, đội tuyển Việt Nam suýt bị chia điểm, cũng do khâu phòng thủ mặc dù về lực lượng, lợi thế sân bãi, tốt hơn trận lượt đi.

Trong bối cảnh như vậy, chiến thắng không quan trọng bằng những tình huống thua bàn. Đó đều do lỗi của 2 cánh, nơi đã được xác định là "tử huyệt” của đội tuyển khi không có nhiều phương án về con người. Chỉ cần dốc bóng xuống biên trong các tình huống phản công là Indonesia đã đặt khung thành Việt Nam vào thế khó mặc dù họ tham gia tấn công không nhiều cầu thủ. Với những lỗ rò còn tồn tại và quỹ thời gian không còn nhiều, khả năng cải thiện hàng thủ gần như không thể. Chỉ mong đừng tệ hơn thời điểm hiện nay mà thôi.

2. Thế nhưng, rốt cục thì đây cũng chỉ là một trận giao hữu. Thắng thì phải vui trước đã. Chiến thắng đó có giá trị thế nào về mặt chuyên môn, thực tế thì chỉ có 2 người hiểu rõ: HLV Riedl và Hữu Thắng.

Chỉ có điều, lời tuyên bố “đánh phủ đầu” của HLV Hữu Thắng đã không thành hiện thực. Trước sơ đồ 4-4-2 và những tư tưởng tấn công biên quen thuộc của HLV Riedl, đội chủ nhà đã không chơi đúng những gì mình muốn. Trong hiệp 1, ngoài cú sút chạm cột của Đinh Thành Trung và pha đánh đầu gỡ hòa của Công Vinh thì ĐTVN không để lại ấn tượng nào vì sự rời rạc trong tấn công. Mọi thứ chỉ khởi sắc sau khi đã bị Indonesia dẫn trước 2-1, khi đó HLV Hữu Thắng phải chơi toàn lực tấn công với những cầu thủ thường xuyên đá dự bị vào sân tạo nên đột biến trong cách chơi. Nói cách khác, ý muốn chơi một trận đấu chủ động đã không thành trong khi bị đẩy vào thế phải thắng, lại chơi tốt hơn.

Trong 20 phút cuối trận đã thể hiện được những phẩm chất tốt nhất, HLV Hữu Thắng đang khá dư dả các phương án tấn công. Nhưng như đã nói, ở một trận giao hữu kiểm tra, chiến thắng không đáng quan tâm bằng những bàn để thủng lưới.

Việt Long

Các tin, bài viết khác