Cứ tin ở Miura

1. Trước hết, cần phải thành thật với nhau rằng: hàng phòng ngự của đội tuyển Việt Nam thật sự là “tử huyệt”. Những điểm yếu đã nhìn thấy từ lâu, cứ mỗi khi Việt Nam gặp các đối thủ mạnh hơn (3 trận tại Nhật Bản và trận đấu với Palestine) là thủng lưới khá đơn giản. Như vậy, sự yếu kém này đã kéo dài suốt một quá trình, nếu đã không thể khắc phục cũng có nghĩa là sẽ không thể khắc phục được trong thời điểm này.

Nói cho dễ hiểu, tại AFF Cup 2014, đội bóng của ông Miura “chấp” các đối thủ một hàng phòng ngự.

Và cũng thành thật với nhau luôn: với một hệ thống phòng thủ mà chỉ cần đối phương phản công là loạng choạng ngay thì rất khó mà hy vọng Việt Nam sẽ tiến thật xa tại giải đấu này. Trong bóng đá hiện đại, phòng ngự luôn là nền tảng của mọi thành công. Đội bóng nào chơi tấn công giỏi nhất thế giới cũng luôn có một hàng phòng thủ có đẳng cấp. Thiếu điều đó, họ không thể lên ngôi cao ở bất kỳ giải đấu nào.

Phô bày điểm yếu, không thể khắc phục, vậy thì tin gì ở ông Miura?

Những con tính của Miura có thể khiến các HLV khác phải bất ngờ.

2. Như chúng tôi từng phân tích, khi biết chắc mình không thể cải thiện khả năng phòng thủ, ông Miura đã quyết định giữ lại toàn bộ những cầu thủ tấn công mà ông có. Trong danh sách đăng ký của đội tuyển, có đến 5 tiền đạo và 7 tiền vệ. Về lý thuyết, chỉ có mình Huy Hùng là tiền vệ phòng ngự dù anh chỉ mới 22 tuổi, lại đá cho một CLB hạng Nhất. Đây rõ ràng là “canh bạc tất tay” của HLV Miura trong hoàn cảnh ông chẳng còn lựa chọn nào khác.

Chính vì thế, đội tuyển Việt Nam chưa đá cũng lộ luôn cách thức thi đấu của mình. Tức là chúng ta chỉ có giải pháp duy nhất để tiếp cận trận đấu đó là tấn công. Tức là cách duy nhất để chúng ta chiến thắng là ghi nhiều bàn hơn đối phương. Tức là Việt Nam sẽ chinh phục chiếc cúp vàng AFF Cup bằng cách “chơi bài ngửa”, được làm vua, thua làm giặc.

Chẳng có gì để giấu đối thủ, vậy thì tin gì ở ông Miura?

3.
Chính sự liều lĩnh nhưng đầy sáng tạo trong cách dùng người cũng như khả năng ứng biến chiến thuật của HLV Miura là yếu tố mà chẳng đối thủ nào có thể biết, dù chúng ta đã phơi bày đến 80-90% năng lực của mình trước mắt họ. Cái sức mạnh 10-20% ít ỏi ấy nằm trong đầu con người bé nhỏ đến từ Nhật Bản và đấy chính là thứ để chúng ta hy vọng.

Việc cất một loạt trụ cột ngay trận đấu đầu tiên mà vẫn giúp đội tuyển chơi tốt cho thấy ông Miura đang làm chủ tình hình. Ông biết rất rõ từng cầu thủ và cách ông sử dụng họ là cả một nghệ thuật dùng người. Có cảm giác, trong tay ông Miura có đến 3-4 đội hình khác nhau, dùng cầu thủ nào thì sẽ đá theo cách nào, đều đã được các học trò của ông nắm bắt. Như ở trận đấu với Indonesia, ông rút ra một tiền đạo và thay bằng một tiền đạo khác nhưng trên thực tế, lại chuyển từ sơ đồ 4-4-2 sang 4-4-1-1 khi mà Lê Công Vinh chơi lùi còn Văn Quyết lại được đẩy lên cao nhất, thay vào chỗ của Hải Anh. Nói Việt Nam vẫn đá 2 tiền đạo cũng được mà nói chúng ta đá không có tiền đạo cắm nào cả cũng đúng cả. Công Vinh lẫn Văn Quyết đều chơi theo kiểu của “số 9 rưỡi”.

Đây chính là điểm mạnh của một HLV xuất phát từ trường học như Miura. Ông không thể đá thay cho những hậu vệ, nhưng ông có thể biến chuyển những đấu pháp trên sân để buộc đối thủ phải đá theo cách của mình và giảm bớt áp lực cho hệ thống phòng ngự. Những con tính của Miura có thể khiến các HLV khác phải bất ngờ bởi không ai biết đâu mới là đội hình chính của Việt Nam.

Suốt một quá trình chuẩn bị, như đã biết, chưa bao giờ ông Miura chốt đội hình chính. Rõ ràng, ông đã nhìn thấy điểm yếu ở khâu phòng thủ từ sớm và có phương án dự phòng. Đấy chính là lý do để chúng ta tin vào Miura.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đang đứng cuối bảng, nhưng SLNA vừa kịp thời ổn định về tà chính khi có nhà tài trợ mới

Mùa bóng chuyên nghiệp 2021 vẫn tiếp diễn

Đó là thông tin mà hẳn nhiều cầu thủ mong chờ nhất trong thời gian qua khi mà có thời điểm tưởng như là bị hủy do các bên không tìm được tiếng nói chung. Tại phiên họp đại hội đồng Cổ đông Công ty VPF vừa qua đã thông qua phương án kế hoạch tiếp theo của mùa bóng 2021. Qua đó, mùa giải vẫn tiếp tục…

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.