Cử tạ Việt Nam chuẩn bị Asian Games 2010: Chỉ cố lấy… HCB!

Tổng cục TDTT đã thông qua kế hoạch tập huấn và thi đấu trong nước, quốc tế của môn cử tạ. Mục tiêu chính của cử tạ vẫn là Asian Games 2010, nhưng với phong độ của đối thủ Long Qingquan (HCV Olympic 2008 hạng cân 56 kg), thì á quân Olympic Hoàng Anh Tuấn chỉ chắc cửa... HCB. Chuẩn bị cho Asian Games, Tổng cục TDTT quyết định sẽ mời chuyên gia Bulgaria và đưa một số VĐV xuất sắc đi tập huấn khoảng 6 tháng ở nước ngoài.

Điều chỉnh chiến lược

Thất bại của Hoàng Anh Tuấn tại SEA Games 25 khiến chiến lược đào tạo VĐV cử tạ năm 2010 buộc phải có điều chỉnh. Hiện Tổng cục TDTT đã đánh tiếng nhờ Liên đoàn cử tạ Bulgaria cử một chuyên gia giỏi với mức lương 2.000 USD/tháng để huấn luyện đội tuyển cử tạ Việt Nam, chứ không chỉ riêng Hoàng Anh Tuấn như hồi Olympic 2008.

Cử tạ Việt Nam vẫn chỉ hy vọng lấy được HCB ở Asian Games 2010. Ảnh: Nhật Anh

Theo kế hoạch, từ đầu tháng 3 tới, đội tuyển và đội tuyển cử tạ trẻ sẽ được tập trung và đều do chuyên gia nước ngoài huấn luyện. Với các VĐV trẻ, mục tiêu là Olympic trẻ thế giới 2010 vào tháng 8 tới tại Singapore. Tuy nhiên, số kinh phí tập huấn nước ngoài vẫn phải ưu tiên cho đội lớn.

Khoản tiền được Tổng cục TDTT duyệt chung cho cả hai môn cử tạ, thể hình là 90.000 USD chỉ tương đương với năm ngoái. Do thể hình không có trong chương trình thi đấu Asian Games, nên nguồn kinh phí sẽ được ưu tiên hơn cho cử tạ. Với số tiền được chi chỉ quá nửa ngân sách 90.000 USD, nên việc tập huấn dài hạn cho các VĐV cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Đỗ Đình Kháng - Trưởng Bộ môn cử tạ-thể hình Tổng cục TDTT cho biết: “Nếu chỉ dùng nguồn ngân sách của Tổng cục TDTT thì khó lòng tập huấn dài hạn được các VĐV xuất sắc nhất. Vì thế, chúng tôi sẽ đề nghị các địa phương có VĐV hỗ trợ một phần kinh phí. Năm nay, môn cử tạ nằm trong khuôn khổ Đại hội TDTT toàn quốc được tổ chức sau Asian Games nên các địa phương cũng cần phải đầu tư cho VĐV của mình để tranh huy chương đại hội”.

Xuất ngoại và hy vọng

Sau SEA Games, lực sĩ Hoàng Anh Tuấn đã về Quế Võ (Bắc Ninh) và hiện chỉ tập cầm chừng. Hoàng Anh Tuấn cho biết thể lực anh không khác biệt so với trước Olympic Bắc Kinh 2008. Tuấn khẳng định: “Quan trọng là phong độ thi đấu, một VĐV chỉ có thể sung sức nhất ở một vài giải chứ khó lòng giữ được lâu dài. Với các đối thủ Trung Quốc thì điều kiện tập huấn, con người của họ tốt hơn hẳn chúng ta. Tuy nhiên, ở một giải đấu cụ thể chẳng hạn như Asian Games thì cũng cần có chút may mắn mới có thể thành công”.

Ngoài ra, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cũng chỉ có kế hoạch tập trung Hoàng Anh Tuấn từ đầu tháng 3 tới. Ông Phan Văn Thiện, phụ trách đội tuyển cử tạ Đà Nẵng cho biết: “Từ đầu năm 2010, các VĐV của Đà Nẵng đã có kế hoạch tập huấn dài hạn tại Trung Quốc cho đến hết tháng 12 dưới sự dẫn dắt của chuyên gia tại đây”.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc Tổng cục TDTT sẽ mời chuyên gia và đưa một số tuyển thủ quốc gia, trong đó có Hoàng Anh Tuấn của Đà Nẵng đi Bulgaria, thì ông Phan Văn Thiện cũng tỏ ra hết sức hợp tác: “Hiện tại chúng tôi vẫn chưa biết chính xác kế hoạch tập huấn của đội tuyển quốc gia. Nếu Tổng cục TDTT có yêu cầu gọi tập trung VĐV của Đà Nẵng, chúng tôi cũng sẽ hợp tác vì màu cờ sắc áo đội tuyển quốc gia”.

THANH PHONG (SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huyền thoại Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại sân golf Văn Lang Empire

Cú Swing đầu tiên của huyền thoại Greg Norman tại sân Gofl Văn Lang Empire

Ngày 4-10, huyền thoại golf thế giới Greg Norman đã có mặt tại dự án sân golf Văn Lang Empire (Tam Nông, Phú Thọ) của T&T Golf (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) để khảo sát thực địa. Tại đây, “Cá mập trắng vĩ đại” đã thực hiện cú swing đầu tiên đầy ấn tượng.  

Bóng đá trong nước

Cuộc so tài bất phận thắng bại giữa B.Bình Dương và Đà Nẵng ở trận lượt đi

Vòng 18 V-League 2022: Sức nóng từ cuối bảng

Những chuyển động từ nhóm đội ở khu vực cuối bảng trong những ngày qua đang làm cho cuộc tranh đua trụ hạng mùa bóng năm nay thêm phần quyết liệt. Mọi trật tự trên bảng xếp hạng có thể thay đổi qua từng vòng đấu bởi khoảng cách điểm số khít khao hiện nay giữa các đội.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác