Cử tạ Việt Nam: Ai sẽ dự vòng loại Olympic?

Hai đích nhắm được xác định quan trọng nhất của cử tạ là vòng loại Olympic London 2012 và SEA Games 26. Lực sĩ nào sẽ tiếp tục mang vinh quang về cho Tổ quốc?

Lực sĩ Thạch Kim Tuấn được kỳ vọng sẽ tiến tới hoặc vượt qua mức 290kg mà đàn anh Hoàng Anh Tuấn từng đạt được. Ảnh: Nguyễn Nhân

Cơ hội chia đều

“Ban huấn luyện vẫn chưa quyết định lựa chọn VĐV nào sẽ dự tranh vòng loại Olympic vào tháng 11 tới tại Pháp (đây cũng là giải VĐTG 2011). Nhưng có thể khẳng định, cử tạ nam Việt Nam vẫn tập trung ở hạng 56kg”, ông Đỗ Đình Kháng - Trưởng bộ môn cử tạ Việt Nam cho biết.

Khi các VĐV trọng điểm của nhiều môn quan trọng như cầu lông, bóng bàn, taekwondo, judo, bơi… đã và đang rậm rịch chuẩn bị cho chiến lược giành suất đi Olympic London 2012 thì cử tạ cũng không nằm ngoài guồng quay đấy.

Chắc chắn, cuộc đua nội bộ để tìm ra nhân tố xuất sắc nhất dự tranh vòng loại Olympic nằm ở 3 VĐV Trần Lê Quốc Toàn, Thạch Kim Tuấn và Nguyễn Bách Chinh.

Ở góc độ chuyên môn, khi Hoàng Anh Tuấn đang bị “treo giò” thì đây là 3 gương mặt có trình độ chuyên môn tốt nhất tại hạng cân 56kg. “Dù giới truyền thông có nhắc nhiều đến Kim Tuấn và Quốc Toàn nhưng ở mặt bằng chung thì cả 3 VĐV vẫn đang có mức tổng cử ngang nhau, trong khoảng 260kg-265kg”, ông Kháng nói.

Chọn ai, nhắm ai cho mục tiêu kiếm vé dự Olympic hiện vẫn trong vòng bí mật bởi không chỉ với riêng các vị lãnh đạo mà ở góc nhìn của HLV, chuyên gia Danikov (Bulgaria) luôn đề đạt để các VĐV được tạo cơ hội thi đấu nhiều trong giải quốc nội trước khi thi đấu quốc tế. Đó là một trong những lý do để Thạch Kim Tuấn cùng Nguyễn Bách Chinh sẽ về địa phương so tài tại giải cử tạ trẻ toàn quốc ở Hải Phòng giữa tháng 6 này. Giải là một tiền đề để BHL lựa chọn VĐV có năng lực thật sự trước cuộc đấu lớn.

Tuy nhiên, chính ông Kháng cũng bỏ ngỏ cơ hội mà cử tạ Việt Nam tìm được 1 suất chính thức đi Olympic bởi xét về thành tích thì Thạch Kim Tuấn đang có “ưu thế” hơn 2 đồng đội còn lại nhưng ở mặt bằng quốc tế, các VĐV của Việt Nam phải vượt lên hoặc ít nhất ngang ngửa với nhiều đối thủ tranh chấp suất đi Olympic như Chadovich Stanislav của Bulgaria (tổng cử 257kg), Berna Carlos (264kg, Colombia), Chen Xiong (268kg), Long Qingquan (288) của Trung Quốc, Cha Kum Chol (280kg, CHDCND Triều Tiên) hay Eko Yuli Irawan (270kg, Indonesia)…

Được biết, chuyến đi Pháp sẽ dành cho 1 hoặc 2 VĐV. Ngoài ra, đội tuyển cử tạ không chỉ tập trung riêng cho vòng loại Olympic mà còn kế hoạch SEA Games 26, vì thế khi hết giai đoạn 1 (ngày 31-8) tập trung đội tuyển, là dịp BHL rà soát cuối cùng trước khi cử đi gương mặt chính thức.

Nếu không thành công ở vòng loại Olympic của thế giới, các VĐV cử tạ còn 1 cơ hội khác là vòng kiểm tra Olympic được tổ chức đầu năm 2012.

Cơ chế mở, chất sẽ tăng?

Khi chế độ dinh dưỡng cho VĐV đội tuyển được nâng tạm thời lên mức 200 ngàn đồng/người/ngày (mức cũ: 120 ngàn đồng) và thù lao tập luyện từ 70 ngàn lên 150 ngàn đồng/người/ngày bắt đầu từ 1-6 đã được toàn đội cử tạ cùng nhiều đội tuyển khác đón nhận hồ hởi. Với cử tạ, quyết định ấy (dù mới chỉ là tạm nâng) ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý, chất lượng dinh dưỡng cho VĐV tập luyện.

“VĐV ăn gì để có sức khỏe rất quan trọng và mỗi môn thi đấu lại phải có một chế độ khác nhau. Được tăng chế độ như vậy trước tiên giúp các em, cháu VĐV yên tâm tập luyện và tôi tin thành tích cá nhân của từng người được cải thiện hơn”, ông Kháng giãi bày.

Có thực mới vực được đạo, ở thực tế, ngoài mục tiêu SEA Games 26 đã định hình rõ ràng thì trong cuộc chinh phục Olympic, VĐV của ta không thể chỉ tập chay rồi chờ đợi những lời động viên suông.

Các cuộc thi đấu quốc tế và tới đây là 1 chuyến tập huấn quốc tế (bộ môn đã lên kế hoạch) được chuẩn bị và người ta kỳ vọng những Toàn, Tuấn, Chinh có thể tiến tới hoặc hơn mức 290kg tổng cử như đàn anh Hoàng Anh Tuấn từng có ở Olympic Bắc Kinh 2008.

Nguyễn Đình 

Giải cử tạ trẻ toàn quốc 2011 (diễn ra tại Hải Phòng từ ngày 15 tới 21-6) là cơ hội tốt để một số VĐV về thi đấu, tăng thành tích cá nhân. Hiện Kim Tuấn, Quốc Toàn, Bách Chinh đang tập trung tại TPHCM cùng chuyên gia Danikov. Vòng loại Olympic diễn ra từ ngày 5 tới 13-11 ở Pháp.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lực lượng trong tay ông Park Hang-seo hiện tại có nhiều thay đổi so với 2 năm trước đây

Thế hệ mới, niềm tin mới

Xây dựng lực lượng của bóng đá trẻ cũng có những khó khăn không thua kém gì đội tuyển quốc gia. Đó là một sự đồng bộ từ các tuyến, cần sự bổ sung kịp thời hàng năm để tránh bị tụt lại phía sau. Bởi quy định về độ tuổi ở các giải đấu nên luôn cần có sự ổn định về chất lượng giữa các lứa tuổi.

Bóng đá quốc tế

Mason Mount đã có màn tỏa sáng rực rỡ cùng Chelsea. Ảnh: Getty Images

Mason Mount và “khoảnh khắc tuyệt vời”

Trải qua 15 trận liên tiếp không thể ghi bàn ở mọi cấp độ, rồi đột nhiên ghi liền 3 bàn trong một trận lần đầu tiên trong màu áo Chelsea. Tiền vệ Mason Mount đã gọi “đó là một khoảnh khắc tuyệt vời đối với tôi”.

Quần vợt

Các môn khác