Cử tạ và kế sách sau giải trẻ châu Á 2012: Kim Tuấn và phần còn lại

Âm thầm chuẩn bị, ngay sau giải toàn quốc 2012, vài gương mặt của đội trẻ quốc gia lại tề tựu về TPHCM tập luyện trước khi dự giải trẻ châu Á 2012 ở Yangon (Myanmar) từ ngày 5 tới 12-11.

CANH BẠC VỚI THẠCH KIM TUẤN

Dù lực sĩ Thạch Kim Tuấn đang là nhà đương kim vô địch hạng 56kg của giải (giành 3 HCV cử đẩy, cử giật, tổng cử tại giải châu Á 2011 ở Thái Lan) thì đây ít nhiều là thử thách cuối cùng trước khi có những bước tính xa hơn cho tương lai. Từ chuyên môn và thực lực thi đấu đã tự phản ánh, ở giải quốc nội và tầm ĐTQG cho hạng 56kg nam lúc này, Tuấn gần như lép vế trước 2 đàn anh Quốc Toàn và Anh Tuấn. Vì vậy, lãnh đạo bộ môn đã bắt đầu có ý định đây là lúc thích hợp hướng Tuấn lên hạng 62kg.

Đặt trường hợp, Kim Tuấn lại vô địch tiếp ở giải trẻ năm nay (với quy định độ tuổi sinh từ 1992 tới 1997, ít nhất Kim Tuấn còn 2 năm nữa dự giải) thì sẽ thế nào. Những người làm chuyên môn có mạnh dạn tính kế sách đôn cân chuyển VĐV phù hợp hạng đấu hay vẫn níu kéo Tuấn ở lại 56kg. Đành rằng, Tuấn có thành tích quốc gia, thành tích SEA Games, thành tích trẻ thế giới, trẻ châu Á, nhưng lực sĩ này lại chưa đủ tạo niềm tin nơi người hâm mộ như 2 đối trọng Quốc Toàn và Anh Tuấn. Hơi đáng tiếc cho bản thân Kim Tuấn, ở những đấu trường quốc tế phải khẳng định thành tích cá nhân thì VĐV này chưa làm được như các đàn anh.

Thách Kim Tuấn. Ảnh: Nguyễn Nhân

Năm trước, Thạch Kim Tuấn đạt 127kg cử giật, 150kg cử đẩy để rồi hoàn tất 277kg giành HCV. Năm nay, cơ sự có thể không dễ dàng. Bản thân ông Chí cũng xác nhận vì đô cử Valentin Hristov (Azerbaijan, HCĐ ở Olympic London 2012), hay Li Fabin (Trung Quốc, VĐTG trẻ 2011) và Om Yun Chol (HCV Olympic 2012) vẫn đủ tuổi góp mặt nên khó tránh việc họ lại đăng ký. Và như thế, dĩ nhiên Kim Tuấn phải nỗ lực hết mình mới chen được vào tốp có huy chương.

Như đã phân tích ở trên, đây là bước ngoặt quan trọng nhằm xác định hướng đi tốt nhất với Kim Tuấn. Đạt hay không đạt ở giải trẻ châu Á, đã không còn là bất ngờ. Người hâm mộ đều hiểu, nếu vội nhẩm tính những tấm huy chương cho đội tuyển mà chưa thể có những tấm huy chương tại giải quốc nội thì mới thật đáng bàn.

AI SẼ PHÁT LỘ?

Trong đội hình đi Myanmar lần này, ngoài Kim Tuấn còn có Nguyễn Thiện Quốc (62kg nam) trong khi đội hình còn lại gần như để rèn giũa tranh nội dung thiếu niên như Nguyễn Trần Tuấn Anh (56kg nam, sinh năm 1998), Phạm Hồng Đào (53kg nữ, 1998), Trần Thị Mỹ Dung (53kg, 1996) Ngô Nhuận Nữ (63kg nữ, 1997)… Chỉ nhìn qua năm sinh đều thấy, một chiến lược chuẩn bị cho Asian Games và SEA Games của 2, 3 năm tới đã rất rõ nét ở đội hình này. Đương nhiên, tất cả những thông tin về họ vẫn được giữ kín và dễ hiểu, chẳng ai muốn lộ bài cho những cuộc chuẩn bị trọng điểm.

Dù vậy, BHL vẫn không thể bỏ qua “sở trường” từ bấy lâu của cử tạ Việt Nam là 56kg nam hay 53kg, thế nên, việc đặc biệt quan sát khả năng thi đấu nhóm VĐV này tại Myanmar là dễ hiểu. Chưa kể, đây là cơ hội để các đối thủ trong khu vực lộ diện lứa kế cận trong chiến lược SEA Games và Asian Games nên nhất cử nhất động của các đoàn rất được chú ý.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Noventi Open (Halle): Rublev thắng trận thứ 30 ở “nội chiến nước Nga”, nhưng Medvedev bị loại

Hàng loạt tay vợt Nga đã ra sân ở Noventi Open (Halle) - giải đấu thứ 2 của mùa giải sân đất nện năm nay. Trong khi Daniil Medvedev bị Jan-Lennard Struff (Đức) loại với điểm số 6-7 (6-8), 3-6; Andrey Rublev đương đầu với đồng hương Karen Khachanov ở trận “nội chiến nước Nga” và đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-3, 7-6 (7-5).

Các môn khác