Cử tạ và cuộc đua dự Olympic

Giải cử tạ vô địch quốc gia đang diễn ra tại TPHCM từ ngày 12 đến 16-8, là đợt rà soát lực lượng để chuẩn bị cho giải vô địch thế giới 2015. Ở hạng cân 56kg thi đấu chiều 12-8, vận động viên (VĐV) Thạch Kim Tuấn (TPHCM) không góp mặt do bị chấn thương và Trần Lê Quốc Toàn (Đà Nẵng) đã đoạt được 3 HCV. Sau giải đấu này, đội tuyển cử tạ Việt Nam sẽ tham dự giải vô địch châu Á 2015 (lần thứ 26 của nữ và lần thứ 45 của nam) tại Phuket (Thái Lan) từ ngày 3 đến 12-9, gồm 5 VĐV: Trần Lê Quốc Toàn, Nguyễn Trần Anh Tuấn, Nguyễn Ngọc Trung, Nguyễn Thị Thúy và Vương Thị Huyền.

Cử tạ và cuộc đua dự Olympic ảnh 1

Lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn, một trong những niềm hy vọng của cử tạ Việt Nam sẽ giành vé dự Olympic 2016. Ảnh: HUY THẮNG

Đến hạ tuần tháng 9, khoảng 5-6 VĐV trọng điểm sẽ sang Hungary tập huấn đến thượng tuần tháng 11. Từ Hungary, đội tuyển sẽ bay thẳng sang Mỹ trước giải vô địch thế giới khoảng 7-10 ngày để luyện tập và làm quen khí hậu. Được biết, giải đấu này sẽ diễn ra tại thành phố Houston từ ngày 19 đến 28-11. Theo ông Đỗ Đình Kháng, Phó vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II (Tổng cục TDTT), các suất dự Olympic Rio de Janeiro 2016 sẽ được Liên đoàn Cử tạ quốc tế (IWF) lấy thành tích của giải vô địch thế giới 2014 và 2015 để tính điểm vòng loại đồng đội. Năm 2014, Việt Nam xếp hạng 21 đồng đội nam tại giải vô địch thế giới tổ chức ở Almaty (Kazakhstan) với chiếc HCV cử giật, HCB cử đẩy, HCB tổng cử của Thạch Kim Tuấn; Trần Lê Quốc Toàn hạng 6 cử giật, hạng 5 cử đẩy, hạng 5 tổng cử… Mục tiêu phấn đấu của Việt Nam tại giải vô địch thế giới 2015 là đồng đội nam cũng đạt thành tích như giải năm trước. Nếu cộng điểm cả 2 vòng loại, Việt Nam xếp từ hạng 19 đến 24 thì sẽ nằm trong nhóm các nước được 3 suất đến Brazil dự Olympic.

Khoảng tháng 4-2016, IWF còn tổ chức vòng loại đồng đội cấp châu lục ở Uzbekistan, nhưng số suất ít hơn. Tùy theo kết quả giải vô địch thế giới 2015, bộ môn và ban huấn luyện đội tuyển cử tạ Việt Nam sẽ tính toán tập trung cho giải nam hay đồng đội nữ ở vòng loại châu lục.

THIỆN TÂM

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

5 tỷ đồng cho đội vô địch V-League 2023

Đó là mức tiền thưởng kỷ lục từ trước đến nay dành cho đội vô địch V-League, bên cạnh mức thưởng dành cho các đội đoạt ngôi á quân, hạng ba cũng được gia tăng. Con số trên đã được Công ty VPF công bố tại buổi họp báo giới thiệu các nhà tài trợ tại V-League 2023.

Bóng đá quốc tế

Chelsea sẽ ra giá 105,6 triệu bảng cho Enzo Fernandez

Chelsea quyết tâm ký hợp đồng với tiền vệ Enzo Fernandez của Benfica trước hạn chót vào 11 giờ đêm thứ ba, The Blues sẵn sàng ra giá 105,6 triệu bảng cho ngôi sao người Argentina - giá trị tương đương với điều khoản giải phóng hợp đồng của tiền vệ này.

Quần vợt

Novak Djokovic “tề danh” cùng Nhà phát minh Nikola Tesla: Là Anh hùng dân tộc, là Biểu tượng quốc gia của Serbia

Ở trên Bảng xếp hạng những người nổi tiếng nhất suốt chiều dài lịch sử phát triển của đất nước - dân tộc Serbia, tay vợt vừa đoạt lại ngôi số 1 thế giới sau danh hiệu Australian Open thứ 10, cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 22 - Novak Djokovic, được vinh dự tề danh cùng với Nhà phát minh khoa học vĩ đại Nikola Tesla, người phát minh ra dòng điện xoay chiều, luôn giữ 2 vị trí hàng đầu, là niềm tự hào dân tộc...

Tốc độ