Cử tạ và cuộc đua dự Olympic

Giải cử tạ vô địch quốc gia đang diễn ra tại TPHCM từ ngày 12 đến 16-8, là đợt rà soát lực lượng để chuẩn bị cho giải vô địch thế giới 2015. Ở hạng cân 56kg thi đấu chiều 12-8, vận động viên (VĐV) Thạch Kim Tuấn (TPHCM) không góp mặt do bị chấn thương và Trần Lê Quốc Toàn (Đà Nẵng) đã đoạt được 3 HCV. Sau giải đấu này, đội tuyển cử tạ Việt Nam sẽ tham dự giải vô địch châu Á 2015 (lần thứ 26 của nữ và lần thứ 45 của nam) tại Phuket (Thái Lan) từ ngày 3 đến 12-9, gồm 5 VĐV: Trần Lê Quốc Toàn, Nguyễn Trần Anh Tuấn, Nguyễn Ngọc Trung, Nguyễn Thị Thúy và Vương Thị Huyền.

Lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn, một trong những niềm hy vọng của cử tạ Việt Nam sẽ giành vé dự Olympic 2016. Ảnh: HUY THẮNG

Đến hạ tuần tháng 9, khoảng 5-6 VĐV trọng điểm sẽ sang Hungary tập huấn đến thượng tuần tháng 11. Từ Hungary, đội tuyển sẽ bay thẳng sang Mỹ trước giải vô địch thế giới khoảng 7-10 ngày để luyện tập và làm quen khí hậu. Được biết, giải đấu này sẽ diễn ra tại thành phố Houston từ ngày 19 đến 28-11. Theo ông Đỗ Đình Kháng, Phó vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II (Tổng cục TDTT), các suất dự Olympic Rio de Janeiro 2016 sẽ được Liên đoàn Cử tạ quốc tế (IWF) lấy thành tích của giải vô địch thế giới 2014 và 2015 để tính điểm vòng loại đồng đội. Năm 2014, Việt Nam xếp hạng 21 đồng đội nam tại giải vô địch thế giới tổ chức ở Almaty (Kazakhstan) với chiếc HCV cử giật, HCB cử đẩy, HCB tổng cử của Thạch Kim Tuấn; Trần Lê Quốc Toàn hạng 6 cử giật, hạng 5 cử đẩy, hạng 5 tổng cử… Mục tiêu phấn đấu của Việt Nam tại giải vô địch thế giới 2015 là đồng đội nam cũng đạt thành tích như giải năm trước. Nếu cộng điểm cả 2 vòng loại, Việt Nam xếp từ hạng 19 đến 24 thì sẽ nằm trong nhóm các nước được 3 suất đến Brazil dự Olympic.

Khoảng tháng 4-2016, IWF còn tổ chức vòng loại đồng đội cấp châu lục ở Uzbekistan, nhưng số suất ít hơn. Tùy theo kết quả giải vô địch thế giới 2015, bộ môn và ban huấn luyện đội tuyển cử tạ Việt Nam sẽ tính toán tập trung cho giải nam hay đồng đội nữ ở vòng loại châu lục.

THIỆN TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Dimitrov (ngoài cùng bên trái) bị cha của Djokovic cáo buộc là "trường hợp siêu lây nhiễm"

Cha của Djokovic đổ thừa Dimitrov phải chịu trách nhiệm, nói anh này là “siêu lây nhiễm”

Trong khi Novak Djokovic đã đăng đàn xin lỗi, nói anh và BTC giải đấu giao hữu - biểu diễn Adria Tour hối tiếc sâu sắc vì những thiệt hại đã gây ra, rằng họ đã sai khi tổ chức giải đấu ngay vào thời điểm này, thì cha của anh, ông Srdjan Djokovic lại “đổ thêm dầu vào lửa” vì trút mọi trách nhiệm sang cho… Grigor Dimitrov, “bệnh nhân đầu tiên”, thậm chí còn cho rằng tay vợt người Bulgraria là “một trường hợp siêu lây nhiễm”!

Tốc độ

Chris Froome đã nói lời chia tay Ineos

Chris Froome sẽ giã từ Ineos vào cuối mùa, sang đua cho Israel Start-Up Nation, Dave Brailfsford nói nguyên nhân

Làng đua xe đạp đường trường chuyên nghiệp của UCI tuy vẫn chưa thể nối lại các giải đấu, nhưng đã kịp chứng kiến một biến cố lớn lao. Cua-rơ sừng sỏ người Anh Chris Froome, đang sở hữu thành tích 4 lần giành Áo vàng của Tour de France, đã quyết định chia tay với đội đua Ineos (tiền thân là đội đua Sky hùng mạnh) vào cuối mùa giải năm nay, để chuyển đến… Israel.