Cử tạ sẽ xuất ngoại

Nếu thuận lợi, khả năng cao là đội cử tạ Việt Nam cũng tìm điểm tập huấn tại Mỹ cho chiến lược Olympic 2016 vào năm sau. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ quyết định sau giải VĐTG 2015 vào tháng 11 năm nay.

Nơi tốt thì chọn

Trong 6 tháng còn lại của năm 2015, cử tạ Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho 2 giải quan trọng là vô địch châu Á (tháng 9 tại Thái Lan) và VĐTG (tháng 11 tại Mỹ). “Ban huấn luyện và bộ môn đưa ra những phương án tập luyện tối ưu nhất cho 2 giải trên. Giải VĐTG có ý nghĩa cực kỳ quan trọng do lấy thành tích xét suất trao vé dự Olympic 2016. Các VĐV rất tập trung cho giải đấu này”, Trưởng bộ môn cử tạ (Tổng cục TDTT) – ông Đỗ Đình Kháng cho biết.

Theo tiến hình tập luyện và thi đấu, cử tạ nhắm cao vào giải VĐTG 2015. Giải này diễn ra ở Mỹ và đây cũng là cơ hội tốt để lãnh đạo cử tạ Việt Nam tiếp xúc với những nhà quản lý tại bản địa hướng tới tìm điểm tập huấn ở Mỹ. Vì sao chúng ta lại chọn Mỹ chứ không phải một điểm tập luyện nào khác ở châu Âu. “Tất cả mới là dự kiến. Chúng tôi muốn tìm điểm tập luyện ở Mỹ cho các VĐV bởi vì nếu chúng ta giành vé dự Olympic 2016 thì ngay lập tức phải có kế hoạch để không bị ảnh hưởng bởi múi giờ. Thi đấu Olympic 2016 là ở Brazil và quốc gia này chênh lệch múi giờ không dưới hơn 10 tiếng so với chúng ta.

Lực sĩ Thạch Kim Tuấn. Ảnh: Q.TH.

Vì thế, nếu không làm quen sớm, VĐV bị lệch múi giờ ảnh hưởng rất lớn tới nhịp sinh học của cơ thể. Chúng tôi hướng tới điểm tập tại Mỹ vì múi giờ tại đây với Brazil không quá chênh lệch cũng như nếu có được nơi tập thì ở Mỹ luôn đảm bảo tốt cơ sở vật chất”, ông Kháng phân tích. Nếu được như vậy, đây tiếp tục là bước đột phá cho cử tạ. Thành công của thể thao Việt Nam với những VĐV tập ở Mỹ trong các môn bơi và điền kinh đã phản ánh phần nào.

Nói là vậy, đi được Mỹ hay không vẫn phải chờ ở việc giành được vé dự Olympic 2016 trước đã. Phục vụ cho mục tiêu ở giải VĐTG 2015, gần như chắc chắn ngay sau khi thi đấu giải châu Á ở Thái Lan, nhóm lực sĩ nòng cốt sẽ đi Hungary tập luyện. Địa điểm Hungary đang là mối quen của cử tạ và giúp VĐV Việt Nam tăng cường thể lực rất hiệu quả.

Tốn kém vẫn quyết

Chưa biết chuyến đi Mỹ sẽ được thực hiện khi nào. Mọi người đều biết rằng đi tập ở Mỹ là khá đắt đỏ. Tính riêng cho Ánh Viên trong một năm tập luyện với thời gian chủ yếu ở Mỹ và thi đấu quốc tế, con số đầu tư không dưới

200.000 USD/năm (khoảng hơn 4 tỷ đồng). Đấy là dành cho 1 VĐV. Còn khi nhóm 4 tuyển thủ điền kinh 400m nữ tới Mỹ tập trong gần 3 tháng, số tiền chi trả không dưới 1,5 tỷ đồng.

Điều đấy cho thấy, chính vì sự chênh lệch cao trong tỷ giá giữa nội tệ và ngoại tệ nên đầu tư cho VĐV tới Mỹ tập huấn luôn làm nhà quản lý đau đầu cân đối. Tuy nhiên, cử tạ nằm trong nhóm môn được kỳ vọng đạt thành tích tốt ở Olympic 2016. Vì thế, nếu có đắt đỏ, nhà làm quản lý chắc chắn cũng không thể lắc đầu trước nhu cầu chính đáng. Năm 2014, cử tạ có thành công với cột mốc 294kg tổng cử hạng 56kg của lực sĩ Thạch Kim Tuấn một phần nhờ hiệu quả sau tập huấn tại Hungary.

Từ tập huấn ấy, Kim Tuấn hiện đang là VĐV khiến nhiều đối thủ quốc tế rất dè chừng tại hạng 56kg cử tạ thế giới. Lần tập ở Hungary của cử tạ Việt Nam đã có may mắn là chúng ta còn tìm được mối dinh dưỡng và thuốc men tốt đạt chuẩn ngay tại nước bạn. Chính vì thế, nếu đi Mỹ, lãnh đạo cử tạ đã bắt đầu tìm nơi tập và nguồn dinh dưỡng tại đây xem có phù hợp không.

* Trước những giải quốc tế trên thì trong tháng 8 này, tất cả các lực sĩ thuộc đội tuyển sẽ tham dự giải VĐQG 2015 tổ chức ở TPHCM. Tính chất thi đấu giải toàn quốc cũng có độ ganh đua nhất định bởi nhiều đơn vị rất “máu” cạnh tranh thành tích ở cử tạ.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Quang Hải được kỳ vọng chạm đến thành công ở làng bóng đá Pháp. Ảnh: P.NGUYỄN

Bước chân nhỏ, hành trình lớn

Gọi bản hợp đồng của Quang Hải là “bước chân nhỏ” theo cả nghĩa bóng và nghĩa đen. Thể hình của Quang Hải nhỏ hơn đa số cầu thủ đang chơi bóng ở châu Âu khác. CLB của anh cũng nhỏ, với sân bóng có sức chứa còn kém xa các sân tại Việt Nam. 

Bóng đá quốc tế

Tottenham muốn có Richarlison và Anthony Gordon từ Everton. Ảnh: Getty Images

Tottenham “dốc túi” lấy 2 sao của Everton

HLV Antonio Conte chắc chắn sẽ rất vui khi chứng kiến bước đột phá khác trên thị trường chuyển nhượng. Theo tin mới nhất, Tottenham đã sẵn sàng ký hợp đồng với 2 ngôi sao tấn công của Everton là Richarlison và Anthony Gordon với tổng trị giá 100 triệu bảng.

Quần vợt

Novak Djokovic

Wimbledon: Novak Djokovic khởi đầu chật vật với 4 ván, sẽ đấu đối thủ Australia đầu tiên kể từ sự cố Australian Open

Kể từ khi bị trục xuất khỏi Australia hồi đầu năm, không thể tranh ngôi vô địch Australian Open thứ 10, Novak Djokovic luôn ở trong tâm trạng… u uất không vui. Giờ đây, khi được bước ra Sân Trung tâm tại All England Club, sẵn sàng cho mục tiêu giành ngôi vô địch Wimbledon lần thứ 7, tay vợt cựu số 1 thế giới người Serbia lại “thấm đẫm tình yêu quần vợt thêm một lần nữa”, và thừa nhận cảm giác này khác xa sự bi phẫn mà anh phải nhận ở Úc mở rộng.

Tốc độ