Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 5 năm 2006

Cử tạ - Nỗi lo lực lượng kế thừa

Cuộc tranh tài môn Cử tạ từ ngày 18 đến 21-9 tại Nhà thi đấu Vân Đồn (quận 4-TPHCM) đã diễn ra nghiêm túc và kết thúc tốt đẹp. 14/19 đơn vị tham dự giành được huy chương. Các ngôi vô địch đều thuộc về các tuyển thủ quốc gia và những đơn vị hàng đầu như: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định.

Tuy nhiên, toàn giải chỉ có 3 kỷ lục quốc gia mới do công của Hoàng Anh Tuấn (Nam Định, cử đẩy 154kg) và Dương Thanh Trúc (TPHCM, cử giật 128kg và tổng 2 động tác: 283kg). Lý giải về vấn đề này, một chuyên gia cho biết khả năng thực sự của các lực sĩ có thể lập nhiều kỷ lục hơn, nhưng phải điều chỉnh điểm rơi phong độ cho giải vô địch thế giới sắp diễn ra tại Dominica từ 26-9 đến 4-10 năm nay.

Tại ASIAN Games 15 sắp tới, Cử tạ Việt Nam dự kiến tham dự các hạng cân: 56kg, 77kg nam và 63kg, 69kg, 75kg nữ. Khả năng giành được huy chương nằm trong tầm tay, nhưng nếu tính đến vàng thì chỉ hy vọng vào hạng cân thấp mà Hoàng Anh Tuấn đang là gương mặt sáng giá nhất.

Phát biểu tổng kết giải, ông Đỗ Đình Kháng - Trưởng bộ môn Cử tạ-Thể hình Ủy ban TDTT, đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị đồng thời cũng bộc lộ sự ưu tư về lực lượng kế thừa. Theo ông, ngoài những lực sĩ đang nằm trong đội dự tuyển quốc gia thì chỉ mới xuất hiện được một gương mặt trẻ có tiến bộ và triển vọng là Nguyễn Hồng Ngọc (hạng 69kg nam). Hồng Ngọc năm nay mới 16 tuổi, chiếm 3 huy chương bạc (cử giật: 120kg, đẩy: 147kg, tổng 2 động tác: 267kg) nhưng số trọng lượng trên vẫn còn kém Dương Thanh Trúc khá xa. Khoảng cách khá xa đó cũng xuất hiện ở nhiều hạng cân khác khi Nguyễn Thị Thiết chỉ cần cử đẩy 1 lần cũng bỏ xa đàn em hàng chục ký.

Thực tế, nỗi lo lực lượng kế thừa đâu chỉ có ở Cử tạ mà còn ở nhiều môn khác khi các cựu binh, lão tướng phải trở lại đấu trường để giành thành tích cho đơn vị!  

NGUYÊN HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea ký hợp đồng 18 tháng với Thomas Tuchel

Sau vài ngày đàm phán, Thomas Tuchel cuối cùng đã đạt được thỏa thuận huấn luyện một CLB ở Premier League và hợp đồng mới có hiệu lực ngay lập tức để ông dẫn dắt Chelsea đương đầu với Wolverhampton.

Quần vợt

Djokovic và Nadal có những cách hành động khác nhau

Nadal ám chỉ Djokovic khi nói về đề xuất cách ly, nhưng cả 2 sẽ xuất trận ở A Day at the Drive

“Nhà Vua ATP” Novak Djokovic đã chấp nhận gánh chịu chỉ trích khi gửi đề xuất đề nghị BTC của Australian Open 2021 thay đổi một số quy định, điều kiện cách ly dành cho các tay vợt bay đến bang Victoria để tham dự giải đấu. Mới đây nhất, “Cựu Hoàng” Rafael Nadal cũng ra ám chỉ đến anh này khi trả lời phỏng vấn của ESPN. Cả 2 đều chuẩn bị xuất trận đầu năm ở sự kiện giao hữu - biểu diễn mang tên “A Day at The Drive”, sẽ diễn ra ở Adelaide vào ngày 29-1…

Các môn khác