Cú sốc lớn của bóng chuyền nữ Việt Nam: Sẽ giải tán cùng lúc 2 đội bóng!

Hôm qua, đơn vị quản lý đội bóng chuyền nữ Vietsov Petro đã có buổi làm việc với các VĐV, nhưng không phải để thuyết phục họ tiếp tục gắn bó mà để… tuyên bố giải thể, sau khi nhà đầu tư mới - Công ty Pacific - khẳng định sẽ không tiếp nhận họ nữa do để xảy ra quá nhiều điều tiếng…

Chấm dứt mối lương duyên

Đến trưa qua (18-2), số phận của đội bóng chuyền nữ Vietsov Petro coi như đã được định đoạt, sau khi lãnh đạo đơn vị này khẳng định sẽ chấm dứt hợp đồng với các VĐV, coi như xóa tên vĩnh viễn đội bóng này trên bản đồ bóng chuyền Việt Nam.

Không ai muốn điều tồi tệ này xảy đến. Trên thực tế, vẫn có thể cứu vãn được tất cả nếu như phía Vietsov Petro mau chóng hoàn tất thủ tục chuyển giao cho Công ty Pacific, và nếu như các VĐV thể hiện tinh thần hợp tác với nhà đầu tư mới.

Tuy nhiên, vì quá thất vọng trước cách hành xử của một số VĐV cũng như nhà quản lý đội Vietsov Petro, ông Đỗ Trung Thành – đại diện nhà đầu tư mới là Công ty Pacific – đã tuyên bố không tiếp nhận đội bóng này nữa, dù ông đã rất nỗ lực theo đuổi để giữ lại một tập thể được đánh giá cao về chuyên môn.

Rõ ràng, khi nơi tiếp nhận mới lắc đầu, Vietsov Petro không còn lựa chọn nào khác ngoài việc giải thể. Hôm qua, lãnh đạo đội bóng này đã thông báo đến các cầu thủ, đồng thời cho biết sẽ thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng, chi trả tiền lương trợ cấp thất nghiệp (từ 2-3 tháng)… để các VĐV tự do tìm kiếm đội bóng mới đầu quân.

Thực ra, nói như một số nhà chuyên môn uy tín, thì mọi chuyện sẽ không đi quá xa, dẫn đến giải tán đội bóng này, nếu phía Vietsov Petro cũng như các VĐV tại đây tôn trọng và thực hiện đầy đủ những cam kết với nhà đầu tư mới – Công ty Pacific.

Người trong giới cho rằng đằng sau vụ rắc rối này dứt khoát đã nảy sinh những vấn đề trong chính nội bộ của đội bóng Vietsov Petro, chủ yếu là về những ẩn khuất tài chính. Đấy cũng là lý do khiến các VĐV khi được đề nghị chuyển giao về đơn vị mới đã lắc đầu vì sợ không được đáp ứng chế độ ưu đãi cao như trước.

Nhưng ngay cả khi phía Công ty Pacific khẳng định giữ nguyên mọi chế độ, đưa thêm chi phí lót tay và thưởng lớn khi đi thi đấu, thì một số VĐV vẫn không chịu, vì trước đó có VĐV đã trót hứa hẹn về đầu quân cho đội bóng phía Bắc, nên sẽ tìm mọi cách để được giải phóng hợp đồng.

Trong một vài ngày tới, các thủ tục giải thể sẽ diễn ra, nhưng rõ ràng, giới chức bóng chuyền nói riêng và người hâm mộ Việt Nam nói chung đều cảm thấy tiếc nuối cho mối lương duyên kéo dài không lâu giữa Vietsov Petro với bóng chuyền nữ.

Sân chơi bóng chuyền nữ Việt Nam từ nay sẽ kém vui khi thiếu vắng một đối thủ mạnh như Vietsov Petro. Ảnh: Dũng Phương

Giải tán đội bia Sài Gòn - Thái Bình Dương?

Ngay sau khi khẳng định không tiếp nhận đội bóng Vietsov Petro dưới bất kỳ hình thức nào, ông Đỗ Trung Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty Pacific, đồng thời là Chủ tịch CLB Bia Sài Gòn-Thái Bình Dương – còn đưa ra một tuyên bố khác khiến tất cả phải giật mình: “Tôi sẽ giải thể luôn đội bóng của mình, đoạn tuyệt việc đầu tư cho bóng chuyền kể từ đây!”.

Ông Thành là người nhiệt huyết với bóng chuyền, dù mới tham gia đầu tư vài năm nhưng rất muốn đóng góp công sức cho phong trào bóng chuyền nữ Việt Nam. Tuy nhiên, trước viễn cảnh đầy rối ren của đội bóng mình sắp tiếp nhận và đầu tư như Vietsov Petro, ông Thành thừa nhận đã mất niềm tin, đã mất “lửa” nên mới đi đến quyết định kể trên.

Ban đầu, khi thương lượng nhận đội Vietsov Petro, ông Thành từng hy vọng mọi việc diễn ra mau chóng, để ông có thể dốc tâm sức và tiền của vào, xây dựng nên một thế lực thực sự ở làng bóng chuyền nữ Việt Nam, trên cái nền có sẵn (đội Bia Sài Gòn-Thái Bình Dương) và chất xúc tác mới (đội Vietsov Petro).

Thế nhưng, hôm qua ông Thành đã chua chát nói: “Người tính không bằng… VĐV tính! Họ thích thì chơi tiếp, còn không thích thì gây chuyện để ra đi, chẳng tuân thủ bất kỳ nguyên tắc nào cả, cũng chẳng tôn trọng nhà đầu tư chút nào”.

Thời gian qua, để chuẩn bị cho thương hiệu mới Bia Sài Gòn-Vietsov Petro, ông Thành và các đồng sự đã thuyết phục được một số nhà đầu tư cùng chung tay nuôi đội bóng này, chuẩn bị kế hoạch thành lập mô hình CLB bóng chuyền chuyên nghiệp (xây dựng nhà thi đấu riêng, nơi ăn nghỉ riêng cho VĐV, quy hoạch tuyến VĐV trẻ…), cho một số VĐV yếu chuyên môn nghỉ, và chỉ còn chờ tiếp nhận các VĐV của Vietsov Petro về nữa là “bấm máy”…

Song, ông Thành và kể cả nhiều người nữa không lường trước được sự thể vừa rồi xảy ra, và đều xuất phát từ VĐV, cũng như từ sự chậm trễ hoàn tất thủ tục từ phía Vietsov Petro. Thất vọng vì mọi nỗ lực của mình bỗng chốc đổ sông, đổ bể, ông Thành đi đến quyết định dừng cuộc chơi, không chỉ đối với Vietsov Petro mà với cả đội bóng của mình – Bia Sài Gòn-Thái Bình Dương. Điều đó có nghĩa, HLV trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, GĐKT Trần Minh Khang, các VĐV Diệu Châu, Bích Vân, Ngọc Tuyết… cũng đang đối diện với nguy cơ thất nghiệp thực sự.

Đây thực sự là cú sốc lớn đối với bóng chuyền Việt Nam, khi cùng lúc có đến 2 đội bóng đang chơi ở giải VĐQG phải giải tán….

THANH LÂM

VFV có trách nhiệm không?

Trách nhiệm trực tiếp thì không, vì quyền quyết định giải tán đội bóng thuộc về đơn vị đầu tư. Nhưng rõ ràng, năng lực quản lý yếu, cộng với việc thiếu các chế tài áp dụng khi xảy ra sự cố của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) đã gián tiếp đẩy làng bóng chuyền vào tình trạng hỗn loạn, nhiều nhà tài trợ lần lượt rút lui vì chán nản.

VFV chưa từng trở thành “trọng tài” giải quyết rắc rối giữa VĐV và CLB khi được cầu viện. VFV với cách điều hành tùy hứng của ông Tổng thư ký và một số cá nhân thiếu tâm huyết không thể hiện được vai trò là chỗ dựa đối với các đối tượng tham gia bóng chuyền.

Hầu hết các địa phương, CLB đều phải tự chủ hoạt động, tự xây dựng mô hình, ký kết hợp đồng ngắn và dài hạn với VĐV…

Hầu hết các địa phương, CLB đều phải tự chủ hoạt động, tự xây dựng mô hình, ký kết hợp đồng ngắn và dài hạn với VĐV… và khi xảy ra chuyện, VFV chỉ còn biết đứng ngoài nhìn, hoặc né tránh trách nhiệm.

Khi Quy chế chuyển nhượng VĐV còn nhiều kẽ hở, khi các chế tài xử lý rắc rối không rõ ràng (nếu không muốn nói là không có), nhiều người cho rằng VFV có lẽ cũng nên… giải tán giống như trường hợp của các đội bóng vừa giải thể là vừa!

VIỆT HÙNG

 

Ông Đỗ Trung Thành - Chủ tịch CLB Bia Sài Gòn-Thái Bình Dương:

“Tôi không muốn bóng chuyền phụ bạc mình thêm nữa!”

Đã nỗ lực cứu vãn mọi chuyện trong khả năng có thể, nhưng nói như ông Thành, “một mình tôi mở rộng lòng thì không đủ, vì cùng xây dựng một tập thể mạnh phải cần thái độ hợp tác và tâm huyết từ nhiều cá nhân khác nữa”, thì việc chấm dứt cuộc đầu tư của ông cho bóng chuyền là điều nên làm nhất lúc này.

Trong tuần này, ông Thành cho biết sẽ làm việc với BHL và những VĐV còn lại của Bia Sài Gòn-Thái Bình Dương - để chuẩn bị cho một cuộc giải thể chính thức, sau khi đã giải quyết mọi chế độ cho họ.

“Tôi và nhiều người không mong điều tồi tệ đó xảy ra, vì tôi vẫn còn mê bóng chuyền, vẫn muốn được góp sức vì phong trào bóng chuyền của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Nhưng khi bạn thể hiện tình yêu mà không được bóng chuyền đáp lại theo cách tương tự, thì không nên kéo dài cuộc chơi này, nó sẽ trở nên vô vị. Tôi quá thất vọng với bóng chuyền. Đấy chính là lý do khiến tôi buộc phải chọn cách dừng cuộc đầu tư. Không chỉ đối với Vietsov Petro, mà ngay cả đội bóng của tôi - Bia Sài Gòn-Thái Bình Dương - cũng sẽ giải thể trong thời gian tới. Tôi không muốn bị bóng chuyền phụ bạc nhiều hơn nữa”, ông Thành bày tỏ.

Đặt rất nhiều sự kỳ vọng vào cuộc chuyển giao Vietsov Petro, ông Thành tốn khá nhiều tâm sức, thậm chí là tiền bạc (lương bổng và hỗ trợ VĐV đội lớn cũng như đội trẻ trong thời gian chờ hoàn tất thủ tục), nhưng đổi lại cho ông chỉ là một mớ bòng bong.

Nói không ngoa, ông Thành thời gian vừa rồi đã mệt công vô ích đi giải quyết những hậu quả rất lớn mà Vietsov Petro để lại.

Lê Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chimaev muốn sớm tập luyện trở lại sau khi nhiễm Covid-19, nhưng bị ho ra máu

“Sói xám Chechnya” Khamzat Chimaev: Suy sụp vì ho ra máu do nhiễm Covid-19, đòi giải nghệ khiến cả UFC náo loạn

Hôm 2-3 rồi, võ sĩ MMA khét tiếng người Thụy Điển gốc Nga, có biệt danh “Sói xám Chechnya” Khamzat Chimaev đã đang tải dòng trạng thái trên tài khoản Instagram khiến cả làng UFC nháo nhào trong hoảng loạn. Trong status đó, Chiamev đã tuyên bố… “Giải nghệ!”, và gửi lời cám ơn đến đông đảo người động viên, ủng hộ anh thời gian qua. Thực hư chuyện này ra sao???

Bóng đá trong nước

HLV Shin Tae-yong

HLV Shin Tae-yong và lời cảnh báo đến HLV Park Hang-seo

Tối 5-3, đội U22 Indonesia đã có trận tập huấn trước  CLB Tira Persikabo và giành chiến thắng 2-0. Đây đơn thuần là trận giao hữu, trận đấu đầu tiên sau gần 1 năm bóng đá Indonesia tạm ngưng vì Covid-19, nhưng những thể hiện của đội U22 Indonesia cho thấy khát vọng rất lớn từ đội bóng này này trong mục tiêu đổi màu huy chương từ sau thất bại trước U22 Việt Nam tại SEA Games 30.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Jeremy Chardy

Kết quả Rotterdam & WTA Qatar Open (mới cập nhật) - “Vua tie-break” Chardy loại Goffin, Azarenka vào bán kết

Phải “khởi hành” từ vòng loại của ABN AMRO World Tennis Tournament - Rotterdam Open, tuy nhiên Jeremy Chardy (Pháp) đã có bước tiến mãnh liệt khi đánh bại David Goffin (Bỉ) và giành quyền lọt vào vòng đấu tứ kết giải đấu đang diễn ra trên đất Hà Lan. Trong khi đó, ở WTA Qatar Open (tên chính thức là Qatar Total Open), Victoria Azarenka (Belarus) cũng đã đánh bại Elina Svitolina (Ukraine) trong trận “Mỹ nhân đại chiến”.

Tốc độ