Cú sốc lớn của bóng chuyền nữ Việt Nam: Sẽ giải tán cùng lúc 2 đội bóng!

Hôm qua, đơn vị quản lý đội bóng chuyền nữ Vietsov Petro đã có buổi làm việc với các VĐV, nhưng không phải để thuyết phục họ tiếp tục gắn bó mà để… tuyên bố giải thể, sau khi nhà đầu tư mới - Công ty Pacific - khẳng định sẽ không tiếp nhận họ nữa do để xảy ra quá nhiều điều tiếng…

Chấm dứt mối lương duyên

Đến trưa qua (18-2), số phận của đội bóng chuyền nữ Vietsov Petro coi như đã được định đoạt, sau khi lãnh đạo đơn vị này khẳng định sẽ chấm dứt hợp đồng với các VĐV, coi như xóa tên vĩnh viễn đội bóng này trên bản đồ bóng chuyền Việt Nam.

Không ai muốn điều tồi tệ này xảy đến. Trên thực tế, vẫn có thể cứu vãn được tất cả nếu như phía Vietsov Petro mau chóng hoàn tất thủ tục chuyển giao cho Công ty Pacific, và nếu như các VĐV thể hiện tinh thần hợp tác với nhà đầu tư mới.

Tuy nhiên, vì quá thất vọng trước cách hành xử của một số VĐV cũng như nhà quản lý đội Vietsov Petro, ông Đỗ Trung Thành – đại diện nhà đầu tư mới là Công ty Pacific – đã tuyên bố không tiếp nhận đội bóng này nữa, dù ông đã rất nỗ lực theo đuổi để giữ lại một tập thể được đánh giá cao về chuyên môn.

Rõ ràng, khi nơi tiếp nhận mới lắc đầu, Vietsov Petro không còn lựa chọn nào khác ngoài việc giải thể. Hôm qua, lãnh đạo đội bóng này đã thông báo đến các cầu thủ, đồng thời cho biết sẽ thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng, chi trả tiền lương trợ cấp thất nghiệp (từ 2-3 tháng)… để các VĐV tự do tìm kiếm đội bóng mới đầu quân.

Thực ra, nói như một số nhà chuyên môn uy tín, thì mọi chuyện sẽ không đi quá xa, dẫn đến giải tán đội bóng này, nếu phía Vietsov Petro cũng như các VĐV tại đây tôn trọng và thực hiện đầy đủ những cam kết với nhà đầu tư mới – Công ty Pacific.

Người trong giới cho rằng đằng sau vụ rắc rối này dứt khoát đã nảy sinh những vấn đề trong chính nội bộ của đội bóng Vietsov Petro, chủ yếu là về những ẩn khuất tài chính. Đấy cũng là lý do khiến các VĐV khi được đề nghị chuyển giao về đơn vị mới đã lắc đầu vì sợ không được đáp ứng chế độ ưu đãi cao như trước.

Nhưng ngay cả khi phía Công ty Pacific khẳng định giữ nguyên mọi chế độ, đưa thêm chi phí lót tay và thưởng lớn khi đi thi đấu, thì một số VĐV vẫn không chịu, vì trước đó có VĐV đã trót hứa hẹn về đầu quân cho đội bóng phía Bắc, nên sẽ tìm mọi cách để được giải phóng hợp đồng.

Trong một vài ngày tới, các thủ tục giải thể sẽ diễn ra, nhưng rõ ràng, giới chức bóng chuyền nói riêng và người hâm mộ Việt Nam nói chung đều cảm thấy tiếc nuối cho mối lương duyên kéo dài không lâu giữa Vietsov Petro với bóng chuyền nữ.

Sân chơi bóng chuyền nữ Việt Nam từ nay sẽ kém vui khi thiếu vắng một đối thủ mạnh như Vietsov Petro. Ảnh: Dũng Phương

Giải tán đội bia Sài Gòn - Thái Bình Dương?

Ngay sau khi khẳng định không tiếp nhận đội bóng Vietsov Petro dưới bất kỳ hình thức nào, ông Đỗ Trung Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty Pacific, đồng thời là Chủ tịch CLB Bia Sài Gòn-Thái Bình Dương – còn đưa ra một tuyên bố khác khiến tất cả phải giật mình: “Tôi sẽ giải thể luôn đội bóng của mình, đoạn tuyệt việc đầu tư cho bóng chuyền kể từ đây!”.

Ông Thành là người nhiệt huyết với bóng chuyền, dù mới tham gia đầu tư vài năm nhưng rất muốn đóng góp công sức cho phong trào bóng chuyền nữ Việt Nam. Tuy nhiên, trước viễn cảnh đầy rối ren của đội bóng mình sắp tiếp nhận và đầu tư như Vietsov Petro, ông Thành thừa nhận đã mất niềm tin, đã mất “lửa” nên mới đi đến quyết định kể trên.

Ban đầu, khi thương lượng nhận đội Vietsov Petro, ông Thành từng hy vọng mọi việc diễn ra mau chóng, để ông có thể dốc tâm sức và tiền của vào, xây dựng nên một thế lực thực sự ở làng bóng chuyền nữ Việt Nam, trên cái nền có sẵn (đội Bia Sài Gòn-Thái Bình Dương) và chất xúc tác mới (đội Vietsov Petro).

Thế nhưng, hôm qua ông Thành đã chua chát nói: “Người tính không bằng… VĐV tính! Họ thích thì chơi tiếp, còn không thích thì gây chuyện để ra đi, chẳng tuân thủ bất kỳ nguyên tắc nào cả, cũng chẳng tôn trọng nhà đầu tư chút nào”.

Thời gian qua, để chuẩn bị cho thương hiệu mới Bia Sài Gòn-Vietsov Petro, ông Thành và các đồng sự đã thuyết phục được một số nhà đầu tư cùng chung tay nuôi đội bóng này, chuẩn bị kế hoạch thành lập mô hình CLB bóng chuyền chuyên nghiệp (xây dựng nhà thi đấu riêng, nơi ăn nghỉ riêng cho VĐV, quy hoạch tuyến VĐV trẻ…), cho một số VĐV yếu chuyên môn nghỉ, và chỉ còn chờ tiếp nhận các VĐV của Vietsov Petro về nữa là “bấm máy”…

Song, ông Thành và kể cả nhiều người nữa không lường trước được sự thể vừa rồi xảy ra, và đều xuất phát từ VĐV, cũng như từ sự chậm trễ hoàn tất thủ tục từ phía Vietsov Petro. Thất vọng vì mọi nỗ lực của mình bỗng chốc đổ sông, đổ bể, ông Thành đi đến quyết định dừng cuộc chơi, không chỉ đối với Vietsov Petro mà với cả đội bóng của mình – Bia Sài Gòn-Thái Bình Dương. Điều đó có nghĩa, HLV trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, GĐKT Trần Minh Khang, các VĐV Diệu Châu, Bích Vân, Ngọc Tuyết… cũng đang đối diện với nguy cơ thất nghiệp thực sự.

Đây thực sự là cú sốc lớn đối với bóng chuyền Việt Nam, khi cùng lúc có đến 2 đội bóng đang chơi ở giải VĐQG phải giải tán….

THANH LÂM

VFV có trách nhiệm không?

Trách nhiệm trực tiếp thì không, vì quyền quyết định giải tán đội bóng thuộc về đơn vị đầu tư. Nhưng rõ ràng, năng lực quản lý yếu, cộng với việc thiếu các chế tài áp dụng khi xảy ra sự cố của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) đã gián tiếp đẩy làng bóng chuyền vào tình trạng hỗn loạn, nhiều nhà tài trợ lần lượt rút lui vì chán nản.

VFV chưa từng trở thành “trọng tài” giải quyết rắc rối giữa VĐV và CLB khi được cầu viện. VFV với cách điều hành tùy hứng của ông Tổng thư ký và một số cá nhân thiếu tâm huyết không thể hiện được vai trò là chỗ dựa đối với các đối tượng tham gia bóng chuyền.

Hầu hết các địa phương, CLB đều phải tự chủ hoạt động, tự xây dựng mô hình, ký kết hợp đồng ngắn và dài hạn với VĐV…

Hầu hết các địa phương, CLB đều phải tự chủ hoạt động, tự xây dựng mô hình, ký kết hợp đồng ngắn và dài hạn với VĐV… và khi xảy ra chuyện, VFV chỉ còn biết đứng ngoài nhìn, hoặc né tránh trách nhiệm.

Khi Quy chế chuyển nhượng VĐV còn nhiều kẽ hở, khi các chế tài xử lý rắc rối không rõ ràng (nếu không muốn nói là không có), nhiều người cho rằng VFV có lẽ cũng nên… giải tán giống như trường hợp của các đội bóng vừa giải thể là vừa!

VIỆT HÙNG

 

Ông Đỗ Trung Thành - Chủ tịch CLB Bia Sài Gòn-Thái Bình Dương:

“Tôi không muốn bóng chuyền phụ bạc mình thêm nữa!”

Đã nỗ lực cứu vãn mọi chuyện trong khả năng có thể, nhưng nói như ông Thành, “một mình tôi mở rộng lòng thì không đủ, vì cùng xây dựng một tập thể mạnh phải cần thái độ hợp tác và tâm huyết từ nhiều cá nhân khác nữa”, thì việc chấm dứt cuộc đầu tư của ông cho bóng chuyền là điều nên làm nhất lúc này.

Trong tuần này, ông Thành cho biết sẽ làm việc với BHL và những VĐV còn lại của Bia Sài Gòn-Thái Bình Dương - để chuẩn bị cho một cuộc giải thể chính thức, sau khi đã giải quyết mọi chế độ cho họ.

“Tôi và nhiều người không mong điều tồi tệ đó xảy ra, vì tôi vẫn còn mê bóng chuyền, vẫn muốn được góp sức vì phong trào bóng chuyền của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Nhưng khi bạn thể hiện tình yêu mà không được bóng chuyền đáp lại theo cách tương tự, thì không nên kéo dài cuộc chơi này, nó sẽ trở nên vô vị. Tôi quá thất vọng với bóng chuyền. Đấy chính là lý do khiến tôi buộc phải chọn cách dừng cuộc đầu tư. Không chỉ đối với Vietsov Petro, mà ngay cả đội bóng của tôi - Bia Sài Gòn-Thái Bình Dương - cũng sẽ giải thể trong thời gian tới. Tôi không muốn bị bóng chuyền phụ bạc nhiều hơn nữa”, ông Thành bày tỏ.

Đặt rất nhiều sự kỳ vọng vào cuộc chuyển giao Vietsov Petro, ông Thành tốn khá nhiều tâm sức, thậm chí là tiền bạc (lương bổng và hỗ trợ VĐV đội lớn cũng như đội trẻ trong thời gian chờ hoàn tất thủ tục), nhưng đổi lại cho ông chỉ là một mớ bòng bong.

Nói không ngoa, ông Thành thời gian vừa rồi đã mệt công vô ích đi giải quyết những hậu quả rất lớn mà Vietsov Petro để lại.

Lê Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canelo vs Golovkin III

“Đệ nhất quyền thủ” Canelo Alvarez: Muốn hoàn tất “Trận Trilogy” với Gennady Golovkin, muốn tái chiến Dmitry Bivol để báo thù

Dù vị thế “Đệ nhất quyền thủ không kể cân” của Canelo Alvarez bị lung lay dữ dội sau trận thua Dmitry Bivol - khi võ sĩ người Mexico tiếp tục phi thăng hạng dưới nặng và thách đấu tranh đai WBA (Super) của tay đấm người Nga, nhưng anh vẫn giữ nguyên các tham vọng của bản thân. Qua đó, chẳng những võ sĩ tóc hung quê Guadalajara muốn tái chiến Bivol để báo thù, anh còn muốn hoàn tất “Trận Trilogy” (cuộc đấu thứ 3) với tay đấm Kazakhstan - Gennady Golovkin.

Bóng đá trong nước

U23 Việt Nam trên sân tập tối 27-5

U23 Việt Nam rèn chiến thuật trước trận gặp UAE

Đội tuyển U23 Việt Nam đã tiến hành buổi tập cuối cùng tại UAE vào tối 27-5 trước khi so tài cùng đội chủ nhà. Đây cũng là trận tập huấn duy nhất của đội để chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2022.

Bóng đá quốc tế

HLV Antonio Conte đã cam kết sẽ tiếp tục với Tottenham ở mùa tới. Ảnh: Getty Images

Conte chính thức cam kết với Tottenham

Theo ESPN, HLV Antonio Conte đã đưa ra cam kết sẽ tiếp tục làm HLV Tottenham trong mùa giải tới, đây là kết quả sau các cuộc đàm phán tích cực với Giám đốc điều hành Fabio Paratici ở Turin vào thứ sáu.

Quần vợt

Aelxander Zverev

Roland Garros: Carlos Alcaraz và Alexander Zverev - Ứng viên thoát khốn khó sau 5 ván đấu

Dù được đánh giá rất cao, thuộc tốp 5 Ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch đơn nam của Roland Garros 2022, nhưng không có gì bảo đảm cả Carlos Alcaraz lẫn Alexander Zverev không gặp các trở ngại gian khó, thậm chí bị loại sớm tại Grand Slam trên mặt sân đất nện năm nay. Cả 2 vừa “thoát khốn” sau các trận đấu dài 5 ván kiểu marathon nghẹt thở…

Tốc độ