Cứ như là xong rồi!

Chúng tôi cho rằng, thật hiếm có nơi nào trên thế giới làm được điều như bóng đá Việt Nam đang làm: Giao chỉ tiêu cao nhất cho một đội bóng mà từ HLV đến cầu thủ đều chưa được định hình, chưa hề biết mình mạnh yếu so với đối thủ ra sao. Giao như vậy, bảo là lạc quan quá cũng được, mà nói là chưa nghiêm túc cũng chẳng sai.

HLV Hoàng Văn Phúc chưa đồng tình về chỉ tiêu cao nhất tại SEA Games 27. Ảnh: Quang Minh

Tất nhiên, đã đi đá bóng thì phải quyết tâm giành chiến thắng, tham gia giải thỉ phải cố mà thắng giải. Giao chi tiêu đoạt HCV SEA Games 27 chẳng có gì sai nếu xét ở góc độ hạn hẹp đó.

Nhưng cần phải tách bạch rõ:  quyết tâm hay khát vọng là một chuyện còn đề ra một mục tiêu cụ thể lại là chuyện khác. Ở trình độ bóng đá Đông Nam Á, đa số đội tuyển dự SEA Games đều nghĩ đến chuyện đoạt HCV. Nhưng còn nói đó là mục tiêu cụ thể thì hơi quá đà bởi trên thực tế, chưa biết giao chỉ tiêu cho ai cả.

Vì hiện nay, HLV Hoàng Văn Phúc vẫn chưa ký hợp đồng chính thức. Mà để có hợp đồng, thì về nguyên tắc, VFF phải xem qua kế hoạch làm việc cùng quan điểm của ông Hoàng Văn Phúc. Vì ông Phúc chưa ký hợp đồng nên ông này có kế hoạch gì, định hướng đội tuyển ra sao chưa hề có. Mà đã chưa có, lại đặt chỉ tiêu HCV thì liệu có phải là một kiểu áp đặt, chạy theo thành tích không. Nếu không có gì thay đổi, ông Phúc vừa là HLV ĐTQG và vừa U23. Lỡ như ông định hướng vào đội tuyển, quyết tâm xây dựng đội tuyển từ U23 thì ông có quyền bỏ qua mục tiêu HCV SEA Games để chọn cái đích xa hơn là một đội tuyển được xây dựng vững vàng thì sao? Chưa biết ông Phúc nghĩ gì, đã bảo ông phải có thành quả ngay thì chẳng phải là “đốt giai đoạn hay sao”?

o 0 o

Chuyện ấy, thôi thì cũng là chuyện nhỏ. Chuyện lớn là: vì sao cái thói quen áp đặt thành tích lại tiếp tục tái diễn. Trước SEA Games 26, VFF cũng đã từng hạ chỉ tiêu chỉ lọt vào chung kết cho đội U23. Gần vào giải, lại đội U23 không đủ trình độ để vào chung kết. Nay, sau thất bại tại AFF Cup 2012, ai cũng thống nhất sẽ phải làm lại một cách căn cơ cho đội tuyển. Ấy vậy mà đội U23 còn chưa hình thành, chưa thực sự đá trận nào, đã lại nhận trách nhiệm phải đoạt HCV.

Nếu đúng chuyên môn bóng đá, việc đề ra chỉ tiêu vô địch AFF Cup ít ra vẫn còn tương đối chấp nhận được bởi trình độ của các đội bóng tại Đông Nam Á không chênh lệch lắm. Nhưng ở cấp độ bóng đá trẻ, thật khó mà xác định trình độ một cách cụ thể khi mà quá trình đào tạo trẻ ở mỗi nơi mỗi khác. Nói đâu xa, bóng đá trẻ của Singapore không được đánh giá cao nhưng đội tuyển của họ lại vừa lần thứ 4 vô địch Đông Nam Á.

Thêm vào đó, thời gian  gần đây, chẳng có dấu hiệu nào nói bóng đá trẻ Việt Nam đang tốt cả. Gần nhất là giải U21 năm ngoái, đội vào chung kết với SLNA là Ninh Thuận, nơi vẫn là vùng trắng trên bản đồ.

Mình thì đang yếu, lại chưa biết đối phương mạnh, yếu ra sao, chưa có cả HLV trưởng, đã giao chỉ tiêu HCV. Cứ như là xong hết cả rồi!

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất