Cú hích từ bóng đá trẻ

Giai đoạn khó khăn về kinh tế vẫn chưa qua với bóng đá Việt Nam. Từ việc nhiều địa phương vốn giàu truyền thống về bóng đá vẫn đứng ngoài cuộc chơi, cho dù là ở những giải đấu như dạng phong trào. Điều đó càng khiến việc đào tạo cầu thủ trẻ thêm phần khó khăn. Ngay như Trung tâm Viettel, một trong 3 “lò” đào tạo tư nhân có tiếng trong thời gian qua, năm 2014 cũng lận đận.

Khán giả chật kín sân Mỹ Đình ủng hộ đội tuyển U.19 Việt Nam tại giải vô địch Đông Nam Á. Ảnh: QUANG THẮNG

Tạm gác những hình ảnh buồn ấy, năm 2014 vẫn có nhiều điểm sáng từ công tác đào tạo cầu thủ trẻ. Trung tâm PVF (TPHCM) tiếp tục duy trì đầu vào qua khâu tuyển sinh và gặt hái nhiều thành tích qua các giải trong hệ thống thi đấu dành cho cầu thủ trẻ. Gần nhất là họ đã mạnh dạn cho lứa U.17 tham dự giải hạng ba quốc gia và suýt nữa đã giành vé thăng hạng.

Nhưng ấn tượng hơn cả vẫn là Học viện HA.GL khi làm nòng cốt cho đội tuyển U.19 Việt Nam tham dự nhiều giải trẻ trong khu vực cũng như châu Á. Điều thú vị là dù không giành được ngôi số 1 nào, nhưng hành trình của đội bóng này vẫn luôn gây “sốt”, nhất là hình ảnh khán giả rần rần đến sân Mỹ Đình tại giải vô địch Đông Nam Á 2014 khiến các khán đài đã không còn một chỗ trống.

Dù không vượt qua vòng bảng ở VCK giải U.19 châu Á, nhưng ngay sau đó Học viện HA.GL cũng làm chật kín các khán đài sân Cần Thơ với sức chứa hơn 40.000 người ở giải U.21 quốc tế. Nói cách khác, chính đội tuyển U.19 đã cứu vãn rất nhiều cho “bức tranh” có nhiều mảng đen của bóng đá nước nhà trong khoảng thời gian trước đó. Từ sự nhạt nhòa của V-League cho đến việc cầu thủ của 2 đội Ninh Bình và Đồng Nai dính chàm do liên quan đến vụ việc dàn xếp tỷ số.

Công Phượng (10) - một trong những cầu thủ thi đấu ấn tượng nhất của lứa U.19. Ảnh: QUANG THẮNG

Ngay cả bầu Đức cũng có một quyết định bất ngờ khi thay thế gần 20 cầu thủ của đội chuyên nghiệp HA.GL để đôn toàn bộ lứa U.19 của học viện lên tham dự V-League 2015. Một quyết định bất ngờ, mạo hiểm và nhận được nhiều dư luận trái chiều, nhưng đó cũng là một trong những hiệu ứng từ thành công của đội tuyển U.19 quốc gia trong năm qua.

Ông Trần Anh Tú, Ủy viên Thường vụ VFF, nhận xét: “Thành công của đội tuyển U.19 Việt Nam là thành công chung của bóng đá trẻ cả nước, bởi chỉ có 1/3 lực lượng từ HA.GL, còn lại là những cầu thủ giỏi từ nhiều nơi khác. Điều đó cho thấy công tác đào tạo cầu thủ trẻ trong năm qua đã có nhiều điểm sáng”. 

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Năm nay BTC mở rộng thành Hội thao với 4 môn thi.

Hội thao đồng hương tỉnh Bình Định tại TPHCM

Sau thành công của giải bóng đá lần đầu tiên vào năm 2019, Hội đồng hương và CLB Doanh nhân Bình Định tại TPHCM tiếp tục mở rộng bằng việc tổ chức Hội thao người Bình Định tại TPHCM năm 2020.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng