Cú đột phá!

Qua 4 nhiệm kỳ Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (BCH VFF), người hâm mộ quá quen với những cái tên đi kèm với các chức vụ cao trong bộ máy nhà nước như Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Cục trưởng Cục TDTT, rồi Cục phó cho đến Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông… Họ đến theo đúng sự sắp xếp, theo đúng “tiêu chí” đã được Ban chấp hành cũng bao gồm đa số các viên chức nhà nước - đặt ra và bỏ phiếu tín nhiệm. Họ đến rồi họ đi mà chẳng có chút dấu ấn gì.

Luật sư Trần Vũ Hải.

Nay, đứng trước Đại hội BCH VFF nhiệm kỳ 5, người ta lại gắn vào bản tiêu chí vốn đã quá lỗi thời câu: “Đang giữ một chức vụ quan trọng của nhà nước”. Sau đó, khi bị dư luận phản ứng dữ quá, vì chẳng khác nào cái tiêu chí ấy chính là “rào cản” những người tâm huyết và có khả năng đảm đương vai trò nặng nề của bóng đá, nên người ta vội thêm một chữ “đã”, tức: “Đã hoặc đang giữ một chức vụ quan trọng của nhà nước”.

Tuy nhiên, việc thêm một từ hay bớt đi một từ chẳng có nghĩa gì lớn trong trường hợp này, vì nó cũng chí cho phép mở rộng phạm vi ứng viên cho những người đã từng là quan chức nhà nước. Song, vấn đề quan trọng ở đây chính là tư duy, là nếp nghĩ của các những người đang giữ trọng trách ở bộ máy VFF sắp mãn nhiệm.

Họ vẫn tư duy theo lối cũ, dù bề ngoài vẫn cố tỏ ra là những người đang đổi mới. Đó chính là lý do vì sao trong phát biểu của mình, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt có nói: “Xin các ông đừng đóng kịch nữa”. Ông quá bức xúc khi nhìn thấy cách làm việc giả vờ của các quan chức VFF và bày tỏ thái độ không đồng tình.

Vừa qua, khi luật sư Trần Vũ Hải nộp đơn cho liên đoàn để ứng cử chức Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 5 đã vấp phải chính cái rào cản “Đã hoặc đang giữ một chức vụ quan trọng của nhà nước”. Chính ông Phó Chủ tịch VFF đương nhiệm đã thừa nhận: “Đây chính là vấn đề chúng tôi đang cân nhắc để giải quyết”. Nếu thật sự Liên đoàn Bóng đá Việt Nam là một tổ chức xã hội hóa bóng đá thì mọi công dân Việt Nam đều có quyền ứng cử vào ghế chủ tịch.

Trong khi các ứng viên khác như Phó Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Nguyễn Trọng Hỷ, Viện trưởng Viện Khoa học TDTT Dương Nghiệp Chí trong tay không có lấy một bản đề án, chiến lược dùng làm “vũ khí” tranh cử thì luật sư Hải có cả một đề án phác thảo chiến lược xây dựng bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Là một người am hiểu về luật, ông Hải thực hiện việc ứng cử một cách rất chặt chẽ, khoa học, mà chính ông Trần Duy Ly phải thừa nhận: “Còn vượt trội hơn các ứng viên khác”. Vậy mà ông Phó Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 4 Trần Duy Ly vẫn “phán” rằng: “Cơ hội ứng cử của luật sư Hải là 50-50”.

Rõ ràng, việc luật sư Trần Vũ Hải nộp đơn ứng cử chức Chủ tịch VFF là cú đột phá ngoạn mục. Tuy nhiên, liệu cú đột phá của ông Hải có ghi được bàn thắng hay không lại không tùy thuộc vào ông. Nó tùy thuộc vào lá phiếu của các đại biểu được mời theo kiểu “mặt trận”, của những người ít am hiểu bóng đá nhưng rành việc vận động hậu trường. 

MINH HÙNG
 

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Davis Cup Finals: Đại chiến Nga - Đức ở bán kết, gợi lại ký ức về nghi án Tommy Haas bị đầu độc

Không cần đấu đến trận thứ 3, trận đánh đôi, tuyển Nga vẫn dư lực điền tên mình vào bán kết khi thắng tuyển Thụy Điển với tỷ số áp đảo 2-0. Tuyển Nga hùng mạnh của 2 tay vợt hàng đầu thuộc lứa Next Gen là Daniil Medvedev và Andrei Rublev là đội tuyển duy nhất ở tứ kết giành lấy chiến thắng chỉ sau vỏn vẹn… 2 trận đấu!

Các môn khác