Cú đột phá!

Qua 4 nhiệm kỳ Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (BCH VFF), người hâm mộ quá quen với những cái tên đi kèm với các chức vụ cao trong bộ máy nhà nước như Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Cục trưởng Cục TDTT, rồi Cục phó cho đến Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông… Họ đến theo đúng sự sắp xếp, theo đúng “tiêu chí” đã được Ban chấp hành cũng bao gồm đa số các viên chức nhà nước - đặt ra và bỏ phiếu tín nhiệm. Họ đến rồi họ đi mà chẳng có chút dấu ấn gì.

Luật sư Trần Vũ Hải.

Nay, đứng trước Đại hội BCH VFF nhiệm kỳ 5, người ta lại gắn vào bản tiêu chí vốn đã quá lỗi thời câu: “Đang giữ một chức vụ quan trọng của nhà nước”. Sau đó, khi bị dư luận phản ứng dữ quá, vì chẳng khác nào cái tiêu chí ấy chính là “rào cản” những người tâm huyết và có khả năng đảm đương vai trò nặng nề của bóng đá, nên người ta vội thêm một chữ “đã”, tức: “Đã hoặc đang giữ một chức vụ quan trọng của nhà nước”.

Tuy nhiên, việc thêm một từ hay bớt đi một từ chẳng có nghĩa gì lớn trong trường hợp này, vì nó cũng chí cho phép mở rộng phạm vi ứng viên cho những người đã từng là quan chức nhà nước. Song, vấn đề quan trọng ở đây chính là tư duy, là nếp nghĩ của các những người đang giữ trọng trách ở bộ máy VFF sắp mãn nhiệm.

Họ vẫn tư duy theo lối cũ, dù bề ngoài vẫn cố tỏ ra là những người đang đổi mới. Đó chính là lý do vì sao trong phát biểu của mình, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt có nói: “Xin các ông đừng đóng kịch nữa”. Ông quá bức xúc khi nhìn thấy cách làm việc giả vờ của các quan chức VFF và bày tỏ thái độ không đồng tình.

Vừa qua, khi luật sư Trần Vũ Hải nộp đơn cho liên đoàn để ứng cử chức Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 5 đã vấp phải chính cái rào cản “Đã hoặc đang giữ một chức vụ quan trọng của nhà nước”. Chính ông Phó Chủ tịch VFF đương nhiệm đã thừa nhận: “Đây chính là vấn đề chúng tôi đang cân nhắc để giải quyết”. Nếu thật sự Liên đoàn Bóng đá Việt Nam là một tổ chức xã hội hóa bóng đá thì mọi công dân Việt Nam đều có quyền ứng cử vào ghế chủ tịch.

Trong khi các ứng viên khác như Phó Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Nguyễn Trọng Hỷ, Viện trưởng Viện Khoa học TDTT Dương Nghiệp Chí trong tay không có lấy một bản đề án, chiến lược dùng làm “vũ khí” tranh cử thì luật sư Hải có cả một đề án phác thảo chiến lược xây dựng bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Là một người am hiểu về luật, ông Hải thực hiện việc ứng cử một cách rất chặt chẽ, khoa học, mà chính ông Trần Duy Ly phải thừa nhận: “Còn vượt trội hơn các ứng viên khác”. Vậy mà ông Phó Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 4 Trần Duy Ly vẫn “phán” rằng: “Cơ hội ứng cử của luật sư Hải là 50-50”.

Rõ ràng, việc luật sư Trần Vũ Hải nộp đơn ứng cử chức Chủ tịch VFF là cú đột phá ngoạn mục. Tuy nhiên, liệu cú đột phá của ông Hải có ghi được bàn thắng hay không lại không tùy thuộc vào ông. Nó tùy thuộc vào lá phiếu của các đại biểu được mời theo kiểu “mặt trận”, của những người ít am hiểu bóng đá nhưng rành việc vận động hậu trường. 

MINH HÙNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú bắt tay chào mừng các tuyển thủ

Lãnh đạo VFF thăm và động viên đội tuyển Việt Nam

Trong kế hoạch chuẩn bị cho AFF Cup 2022, đội tuyển Việt Nam đã có gần 1 tuần tập trung. Ngày 28-11, Phó Chủ tịch Trần Anh Tú và Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi đã đại diện lãnh đạo VFF đến khách sạn Grand Plaza thăm, động viên tinh thần đội tuyển Việt Nam khi đội cơ bản gần đầy đủ quân số.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác

Canelo Alvarez

Canelo Alvarez: Đòi “tẩn” Lionel Messi nếu gặp mặt, do ngôi sao Argentina bị nghi đá áo Mexico

Trưa nay, thứ Hai 28-11 (theo giờ Việt Nam) tài khoản mạng xã hội Twitter của Canelo Alvarez, võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp khét tiếng người Mexico, đã có đăng dòng trạng thái khá là kích động, có nội dung như sau: “Để chiếc áo đội tuyển Mexico nằm dười sàn, đó là một sự sỉ nhục!”. Sở dĩ có dòng trạng thái này, vì ở trong phòng thay đồ của tuyển Mexico, khi ăn mừng chiến thắng tại đấu trường World Cup 2022, Lionel Messi và các đồng đội để để áo Mexico nằm dưới sàn và thậm chí anh này còn “vô tình” (hay “cố ý” đá vào chiếc áo???).