Cứ điểm mới của giới đầu tư công nghệ cao

Lao động Việt Nam có nhiều đức tính tốt, như thông minh, khéo tay, chịu khó học hỏi, có ý chí vươn lên… Chính ưu điểm này thuyết phục các nhà doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn đầu tư tại Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư danh tiếng trong lĩnh vực công nghệ cao như Intel, Samsung, Microsoft, Panasonic... đã và đang đưa Việt Nam vào danh sách các điểm đầu tư hấp dẫn cho ngành công nghệ cao.

Từ xã hội thuần nông…

Mặc dù xuất phát điểm Việt Nam là nước thuần nông, với trình độ phân công lao động thấp nhưng người Việt luôn tìm cách học hỏi và nhanh chóng thích nghi khi được tiếp cận môi trường làm việc chuyên nghiệp, khoa học. Đặc biệt, khi được làm việc trong những môi trường đầy thử thách tại các tập đoàn công nghệ cao như Intel, Samsung, Microsoft, Panasonic…, sức bật của nhân sự người Việt rất lớn. Không ít lần, các nhà đầu tư trên kết luận họ không đi tìm nhân công rẻ mà tìm những con người cầu tiến, có chí vươn lên, có khả năng tiếp cận và làm chủ công nghệ nhanh chóng. Trong đó, Samsung khẳng định: Thanh niên, lao động trẻ Việt Nam rất thông minh, cần cù, khéo léo, tự lực tự cường, nhiều tiềm năng phát triển.

Dễ thấy rằng, không phải ngẫu nhiên mà Tập đoàn Điện tử Samsung chọn đầu tư vào Việt Nam và trong thời gian ngắn họ đã xây dựng và đưa vào hoạt động 3 nhà máy quy mô lớn tại Bắc Ninh, Thái Nguyên (đang xây dựng) và Khu Công nghệ cao TPHCM tại quận 9 (vừa có giấy phép đầu tư). Họ khó có thể làm được nếu không có trong tay những công nhân, kỹ sư, chuyên gia người Việt không chỉ giàu chất xám mà còn cứng cáp về mặt tinh thần. Theo một đại diện Samsung, để Samsung có được thành công như ngày nay là nhờ tổng hòa nhiều yếu tố, trong đó có hỗ trợ, hợp tác từ phía Chính phủ và các cơ quan, ban, ngành và người dân Việt Nam. Việt Nam có nguồn nhân lực ưu tú vì vậy Samsung sẵn sàng hợp tác với Chính phủ cũng như người lao động, ban ngành của Việt Nam để đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực công nghệ có tay nghề cao.

Điều này chứng tỏ ngoài mục tiêu phát triển kinh doanh, Samsung cũng đã xác định mục tiêu phát triển bền vững cùng với việc tăng cường, bồi dưỡng và đào tạo lực lượng lao động tay nghề cao tại Việt Nam. Samsung nhận ra rằng không có cách đầu tư nào lấy lại lợi nhuận nhanh hơn cách chọn lọc và đầu tư để phát triển nguồn nhân lực bền vững tại địa phương. Tập đoàn điện tử này công nhận, ở Việt Nam, họ luôn có nguồn nhân lực tốt nhất trong thời gian đào tạo nhanh nhất và không mất nhiều chi phí, bởi lẽ người lao động Việt Nam có khả năng học hỏi và thích ứng nhanh nhất.

… trở thành cứ điểm sản xuất công nghệ cao toàn cầu

Mục tiêu quan tâm đầu tư con người của Samsung được thể hiện rõ thông qua việc đào tạo, chăm lo công nhân, cán bộ, kỹ sư người Việt - được hỗ trợ đăng ký học theo ca 4 ngành chính quy (tiếng Anh, tiếng Hàn, công nghệ thông tin, kế toán) tại Trung tâm SEV, do SEV phối hợp Trường Cao đẳng Bắc Hà tổ chức. Công nhân Việt Nam còn có một bữa ăn miễn phí, ở tại ký túc xá khang trang với đầy đủ tiện nghi... Đại diện Samsung cho biết trong tương lai gần họ sẽ xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển quy mô lớn nhằm biến Việt Nam trở thành một trong những cứ điểm nghiên cứu và phát triển quan trọng của Samsung.

Bằng chứng cụ thể là Samsung vừa vận hành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (SVMC) tại Hà Nội với hơn 1.200 kỹ sư, nhân viên người Việt giỏi nghề, nhiều kinh nghiệm. Đây là một trong những trung tâm quan trọng của tập đoàn để tập trung nghiên cứu và phát triển các mẫu điện thoại mới. Việt Nam từ “cơ hội tham gia chuỗi giá trị toàn cầu” của Samsung, giờ đã trở thành “cứ điểm sản xuất mới” để dần trở thành “cứ điểm sản xuất toàn cầu hoàn chỉnh” của tập đoàn.

Samsung khẳng định chìa khóa thành công của tập đoàn chính là nguồn nhân lực Việt Nam, những người luôn nỗ lực đưa Samsung thành một thương hiệu địa phương và tự hào vì những sản phẩm được sản xuất ngay tại Việt Nam. Samsung và nhiều thương hiệu công nghệ cao khác đang dần tạo nên quyền lực lớn cho mình khi chọn đầu tư tại Việt Nam. Những nhà đầu tư này còn góp phần giúp Việt Nam tăng tốc trong cuộc đua trở thành một trong những trung tâm sản xuất và xuất khẩu thiết bị di động lớn của thế giới trong tương lai. Không chỉ tập trung vươn lên biến Việt Nam thành “cứ điểm sản xuất toàn cầu hoàn chỉnh”, Samsung còn đẩy mạnh việc tham gia vào các hoạt động xã hội, đóng góp cho cộng đồng - nơi đang tạo cho họ lợi thế trong kinh doanh và phát triển.

Long Thượng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh Hội nghị ngày 24-11

Quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050: Tái cơ cấu mô hình phát triển

Sáng 24-11, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC và Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, Bộ Xây dựng (VIUP) tổ chức Hội thảo đầu kỳ Quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.