Covid-19 thổi bay gần 5 tỷ USD khỏi bóng đá châu Âu

SGGPO

Một thống kê sơ bộ từ Deloitte, vừa được công bố vào thứ năm, cho thấy tác động rất lớn từ cuộc khủng hoảng Covid-19 đối với bóng đá Âu bắt đầu từ tháng 3 của mùa giải 2019-2020.

Hình ảnh náo nhiệt tại Euro 2020 là cơ sở để tin Preimier League sớm đón khán giả trở lại.

Hình ảnh náo nhiệt tại Euro 2020 là cơ sở để tin Preimier League sớm đón khán giả trở lại.

Theo báo cáo từ Deloitte, doanh thu đã giảm 13%, tương đương 3,7 tỷ EUR (4,4 tỷ USD), xuống còn 25,2 tỷ EUR, từ việc các trận đấu bị hoãn hoặc hủy trong bối cảnh các biện pháp gần như mọi quốc gia đều tiến hành giãn cách xã hội. Tất nhiên, chịu ảnh hưởng lớn nhất vẫn là 5 giải đấu hàng đầu châu Âu, chứng kiến doanh thu giảm 11% trong mỗi mùa giải.

Dan Jones, người đứng đầu Nhóm Kinh doanh Thể thao tại Deloitte, cho biết: “Giờ đây chúng tôi bắt đầu thấy quy mô tác động tài chính mà dịch Covid-19 đã gây ra đối với các CLB châu Âu. Sẽ mất một vài năm trước khi có được con số đầy đủ về tác động tài chính từ dịch Covid-19 đối với bóng đá châu Âu”.

Ở mùa giải đầu tiên chứng kiến dịch bùng phát, nửa cuối mùa giải 2019-2020, nhiều giải đấu phải nỗ lực cao nhất mới có thể hoàn thành mùa giải của mình - trong đó các giải vô địch như Pháp và Hà Lan phải tuyên bố hủy bỏ mùa giải. Mùa qua, thì ảnh hưởng rõ nhất phải nhìn vào Premier League - giải đấu hấp dẫn và giàu có nhất ở châu Âu - khi nó đã hứng chịu thất bại tập thể khi các trận đấu bị tạm dừng và doanh thu bán vé gần như bằng không. Với một giải đấu mà các sân thường có lượng khán giả tham dự trung bình khoảng 40.000 người - chiếm tương đương khoảng 13% doanh thu của đội - thì đó chắc chắn là một cú đánh lớn.

Mặc dù vậy, trong dự đoán của mình, Deloitte vẫn tin rằng Premier League sẽ là giải đấu có sự hồi phục mạnh mẽ nhất, thậm chí sẽ đến sớm vào mùa giải này khi Chính phủ Anh đang có những động thái nới lỏng hạn chế. Sam Boor, một quản lý cấp cao của Deloitte, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi dự đoán doanh thu của Premier League sẽ sớm trở lại mức tương tự như mùa 2018-2019. Ở mùa giải 2021-2022 sắp tới, chúng tôi nghĩ rằng sẽ có một kỷ lục doanh thu mới được thiết lập cho giải đấu hàng đầu này, vào khoảng 5,5 tỷ EUR”.

LINH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cristiano Ronaldo bổ sung vào dàn sao của Man.United càng khiến Premier League hấp dẫn hơn.

Thêm tiền chảy vào túi các đội bóng Anh

Các CLB Premier League đang chuẩn bị đón thêm một lượng tiền lớn đổ vào tài khoản nếu thỏa thuận bản quyền truyền hình mới tại Mỹ hoàn thành trong thời gian tới, được biết sẽ tăng giá trị hơn gấp đôi giá trị lên hơn 1,3 tỷ bảng.

Champions League

La Liga

Serie A

Jose Mourinho thừa nhận đây là chiến thắng khó quên trong đời

Vì sao Jose Mourinho ăn mừng như đứa trẻ con

Trong ngày đánh dấu cột mốc 1000 trận cầm quân, AS Roma của Jose Mourinho leo lên ngôi đầu bảng Serie A. Và  nhà cầm quân người Bồ Đào Nha đã chạy ra sân ăn mừng chiến thắng như một đưa trẻ 10 hay 12 tuổi... và clip cành ăn mừng của ông khiến cộng đồng mạng phát sốt.

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác