Copa America: Giải đấu kỳ lạ nhất hành tinh

Copa America 2016 (hay còn gọi là Copa America Centenario vì là kỳ giải kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ CONMEBOL) sẽ diễn ra từ ngày 3-6 đến ngày 26-6 năm nay, nghĩa là phần lớn thời gian diễn ra giải đấu này sẽ bị “chồng lấn” với giải vô địch châu Âu vào mùa Hè năm nay trên đất Pháp - EURO 2016 (thời gian diễn ra EURO 2016 là từ ngày 10-6 đến ngày 10-7).

Tại sao lại có việc trái khoáy giống như vậy? EURO và World Cup là 2 giải bóng đá danh tiếng nhất hành tinh, là thời điểm mà những giải đấu khác thường “né”, để tránh để bị trùng lịch thi đấu. Tổ chức giải đấu ngay vào lúc EURO hay World Cup diễn ra khác nào là thảm họa, vì cả thế giới vẫn đang hướng đến EURO hay World Cup mà. Thế mới biết, dù chưa bao giờ được xem là giải đấu lớn nhất, hấp dẫn nhất hành tình, Copca America vẫn là một giải đấu... kỳ lạ nhất.

Bản chất của bóng đá Nam Mỹ là đột phá và ngẫu hứng. Bản chất này đã giúp các đội bóng xuất xứ từ khu vực này như là Argentina, Brazil, Uruguay... định hình trường phái kỹ thuật Nam Mỹ để đọ tài với trường phái chiến thuật và kỷ luật của châu Âu. Nhưng với sự phát triển của bóng đá hiện đại, sự khác biệt giữa 2 trường phái chỉ còn hiện diện trên giấy tờ. Các đội bóng Nam Mỹ, dưới sức ép của thành tích, với đội hình “chi chít” những cầu thủ lê dương có nhiều kinh nghiệm chinh chiến ở trời Âu, đã dần trở nên kỷ luật - chiến thuật và chắc chắn như các đội bóng ở xứ lục địa già. Copa America 2015 đã chứng kiến sự định hình ấy, khi cả những đội bóng “hạng 2” như Chile, Peru, Paraguay... cũng tìm ra được cách chơi phòng ngự chắc chắn thực dụng, kiện toàn được đội ngũ của mình. Dẫu vậy, chất ngẫu hứng vẫn còn đó, người Nam Mỹ không thể duy trì nó trong lối chơi, họ có thể duy trì nó trong cách tổ chức giải đấu, đơn cử với việc tổ chức Copa America Centenario trong năm chẵn thay vì năm lẽ, không cần biết Copa America 2015 mới vừa kết thúc hồi tháng 7 năm ngoái với ngôi vô địch thuộc về Chile (ngôi vô địch châu lục đầu tiên của làng bóng nước này), không cần biết khả năng tổ chức giải đấu sẽ giẫm chân lên EURO được dự báo là hào hứng hơn hẳn.

Copa America từ xa xưa đến giờ vẫn mang nhiều tính ngẫu hứng tương tự. Dù là giải đấu có nguồn gốc còn lâu đời hơn cả World Cup (khai diễn năm 1930) và EURO (khai diễn năm 1960) - giải đấu đầu tiên diễn ra tại Argetina từ hồi năm 1916, thu hút 4 đội bóng Argentina, Chile, Uruguay và Brazil tham dự, Copa America chưa bao giờ được tổ chức một cách nhất quán, khi thì diễn ra trong năm lẻ, lúc lại chuyển sang năm chẵn, khi thì 2 năm một lần, lúc lại 3 năm một bận, và với sự kiện diễn ra trên đất Mỹ vào năm nay, Copa America sẽ lại trở thành giải vô địch cấp châu lục duy nhất tổ chức trong ít nhất 2 năm liên tiếp nhau.

Do sự hạn chế của số lượng đội bóng tham dự, Copa America có tính chiến đấu thua xa EURO, vì những đội thuộc CONMEBOL thì chắc chắn sẽ được tham dự thi đấu, chứ không phải trải qua vòng loại như ở EURO, và do vậy, mật độ đối đầu nhau của các đội là rất lớn. Kể từ Copa America 1993, để đa dạng hóa số lượng đội bóng tham dự, lần đầu tiên trong lịch sử, BTC quyết định mở rộng quy mô giải đấu, mời những đội bóng thuộc các Liên đoàn khác, như là CONCACAF, đến tham gia với giải. Mexico và Mỹ trở thành những đội bóng ngoài Nam Mỹ đầu tiên tham gia Copa America, mở đường cho nhiều đội bóng khác như Honduras, Costa Rica. Thậm chí, ở Copa America 1999, giải đấu mà Brazil đăng quang ngôi vô địch lần thứ 6 và... Martin Palermo của Argentina lập kỷ lục với 3 cú sút hỏng phạt đền trong 1 trận đấu (trận Argentina thua tan nát Colombia 0-3), Nhật Bản cũng trở thành một đội khách mời. Tất cả những gì mà BTC của Copa America làm rất tùy hứng và không hề có một quy ước rõ ràng.

Năm nay, Copa America lại làm một chuyện kinh thiên động địa khác, tổ chức giải đấu ngoài lãnh thổ Nam Mỹ, dù về mặt địa lý, giải đấu vẫn nằm trong châu Mỹ. Nước Mỹ, một làng bóng hoàn toàn đứng ngoài sự phát triển 100 năm qua của CONMEBOL lại vinh dự trở thành quốc gia tổ chức giải đấu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ. Có người hỏi: “BTC Copa America có bị thần kinh không? Tổ chức Copa America trùng lịch với EURO thì ai coi?”. Thật ra, hành động ngẫu hứng và kỳ lạ đó, lại có ẩn ý sâu xa ở bên trong. Người Mỹ chưa bao giờ thích lục địa già. Ở lục địa già, người ta gọi bóng đá là football, ở Mỹ, người ta gọi bóng bầu dục là football, còn bóng đá là soccer. Ở Mỹ, người ta đâu có thèm xem Champions League, người ta có MLS mà. Vậy thì giờ đây, hà cớ gì người ta bỏ thời gian xem EURO không có liên quan gì đến mình, khi mà tuyển Mỹ với nhiều tuyển thủ MLS đang sắp sửa chiến đấu cho một kỳ Copa America ngay tại quê nhà. Và ai biết đâu được, Mỹ sẽ thắng Copa America đầu tiên, dù không chắc sẽ là duy nhất, diễn ra ngoài Nam Mỹ?

NGUYỄN HUY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Niềm vui của Huỳnh Như và Hoài Lương sau bàn mở tỷ số. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM I đến gần với danh hiệu VĐQG lần thứ 9

Cuộc so tài giữa hai ứng viên số 1 cho cuộc đua ngôi hậu mùa này đã khép lại với chiến thắng nghiêng về các nhà ĐKVĐ TPHCM I. Trận thắng đã giúp cô trò HLV Kim Chi đến gần với ngôi vô địch mùa này, đó cũng là danh hiệu VĐQG lần thứ 9 của bóng đá nữ TPHCM.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Federer hiện đang xếp hạng 5 thế giới, nhưng...

Phó Chủ tịch LĐQV Đức Dirk Hordorff: Lẽ ra Roger Federer không còn ở trong tốp 50 thế giới

Không chơi bóng nhiều trong mùa giải năm nay, thế nhưng huyền thoại quần vợt người Thụy Sỹ - Roger Federer, vẫn giữ được ngôi hạng 5 thế giới trên bảng điểm xếp hạng của ATP, với tổng điểm 6.630, thua “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev những 1840 điểm. Điều này khiến cho một chuyên gia - Phó Chủ tịch LĐQV Đức, ông Dirk Hordorff cảm thấy bất mãn.