Copa America 2015 vẫn diễn ra dù ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Thành phố đăng cai Copa America 2015 là Santiago của Chilê đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp về không khí ô nhiễm nhưng giải đấu vẫn tiếp tục diễn ra vòng tứ kết như kế hoạch.

Bầu không khí ở thủ đô Santiago mờ mịt khói bụi mà theo giải thích của chính quyền địa phương là lượng xe giao thông quá lớn nhưng thiếu mưa nên mức độ ô nhiễm trở nên nghiêm trọng.

Lượng mưa trong tháng 6 này được cho là thấp nhất từ năm 1968 tới nay. Về mặt địa lý, Santiago là thung lũng nằm giữa các đồi núi nhưng lại thiếu gió nên không khí không lưu chuyển được. Lần đầu tiên kể từ năm 1999, Santiago phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp về môi trường, yêu cầu hạn chế ô tô lưu thông trên đường phố, các nhà máy đóng cửa, khuyến cáo người dân hạn chế ra đường.

Bầu không khí ở Santiago đặc quách bụi.

Tuy vậy, thị trường Santiago là Claudio Orrego cho biết, Copa America 2015 vẫn không bị hoãn lại. Trận tứ kết đầu tiên giữa chủ nhà Chilê và ĐKVĐ Uruguay vẫn diễn ra vào sáng thứ Năm như kế hoạch dù bầu không khí ở Santiago sẽ không kịp trong lành trở lại. “Copa America tôn trọng những cam kết quốc tế của Chilê nên không hoãn giải đấu và hy vọng bầu không khí sẽ đỡ ô nhiễm hơn vào ngày thứ Năm tới”, thị trưởng Orrego nói.

         HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất