Cọp không răng

- Mới nghe một quan chức của U-Ên-Đê-Pê (chương trình phát triển Liên hiệp quốc) nói rằng, khoảng chục năm về trước, ở Việt Nam, mọi người còn e dè khi đề cập chuyện tham nhũng. Nhưng giờ thì có thể đề cập cởi mở về chủ đề này, thật là sự thay đổi lớn ông anh nghen!

- Bà chị lâu nay quanh quẩn với xe hủ tiếu gõ, thế mà cũng quan tâm thời sự à?

- Có chứ! Đấy là vấn đề gây xói mòn lòng tin của người dân.

- Thế bà chị biết gì về chuyện chống tham nhũng?

- Tui được biết, chống tham nhũng không hiệu quả là do việc thực thi Luật phòng chống tham nhũng còn yếu.

- Bằng cách nào khắc phục những vấn đề đó?

- Quan trọng là chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và hành động của cơ quan chống tham nhũng. Tui cho rằng, để phòng và chống tham nhũng, điều quan trọng nhất là loại bỏ các nguy cơ, điều kiện dẫn đến tham nhũng trong bộ máy.

- Ừ…!

- Ngoài ra, cần minh bạch quá trình xây dựng chính sách, ban hành các quyết định,… Cần có cơ chế giám sát hiệu quả từ nội bộ và cả bên ngoài mới là giải pháp chặn tham nhũng. Bằng không, Luật chống tham nhũng chẳng khác cọp không răng.

- Hay quá! Từ chuyện bà chị nói, tui lại liên tưởng đến việc khác.

- Gì thế ông anh?

- Thầy trò HLV Miu-ra thất bại 0-4 trước đội bóng nghiệp dư của Nhật Bản trong trận đấu tập chiều 12-12 trên sân Hàng Đẫy. Còn chiều qua, U.23 Việt Nam tiếp tục thể hiện bộ mặt mờ nhạt, và nhận tiếp trận thua 0-1 trước đại diện Nhật Bản. 

- Thiệt là mất mặt. Dù gì đi nữa, họ cũng là đại diện quốc gia mà đá kiểu đó, thôi xin bó tay chịu trói.
-
Ở trên, vì không được giao quyền nên các cơ quan phòng chống tham nhũng khó làm việc đã đành. Còn U.23 Việt Nam với những con người tốt nhất, tiền hô hậu ủng mà chẳng ghi nổi một bàn thắng danh dự vào lưới đội bóng nghiệp dư thì có khác nào “mấy con cọp không răng”.


HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất