Trận cầu tâm điểm: Sông Lam Nghệ An - SHB Đà Nẵng (ngày 9-7)

Cọp chết để da

Tự thầy trò Hữu Thắng hiểu rằng, khả năng bảo vệ ngôi vô địch V-League của SLNA còn rất hẹp. Nhưng cọp chết để da, SLNA không thể buông xuôi 2 tay để kình địch tha hồ dày vò.

Hữu Thắng và bầu Hiển từng có mối quan hệ ngọt ngào trong quá khứ. Một phần làm nên tên tuổi, nghiệp cầm quân của HLV xứ Nghệ là nhờ bước gầy dựng ở Hà Nội T&T. Bởi vậy, sau trận đánh bại Hà Nội T&T 6-2 ở Hàng Đẫy, Hữu Thắng khẳng định: “Thắng đội nào chứ thắng Hà Nội T&T, tôi không thể ăn mừng”. Một góc quá khứ trong trái tim của Hữu Thắng được ngăn lại, dành riêng cho Hà Nội T&T.

Dù không còn hy vọng bảo vệ ngôi vô địch, nhưng SLNA cũng không dễ dàng buông xuôi cho SHB.ĐN lấy điểm ngay trên sân nhà.

Nói vậy để thấy Hữu Thắng yêu - ghét rõ ràng đến cỡ nào. SHB.Đà Nẵng cũng là một phần hồn của bầu Hiển, nhưng với Hữu Thắng, đấy là kẻ xa lạ. Mùa 2009 “cứu” Hà Nội T&T thoát hiểm, Hữu Thắng đã rất chua chát khi đội bóng thủ đô thua trắng SHB.Đà Nẵng để rồi trong chầu nhậu khi tan trận, HLV xứ Nghệ tuyên bố lúc chạm cốc với Lê Huỳnh Đức: “Mùa này SHB.Đà Nẵng vô địch, mùa sau Hà Nội T&T đua vô địch với SHB.Đà Nẵng”. Chỉ tiếc là duyên tình giữa Hữu Thắng và Hà Nội T&T bị ngắt đứt vì tiếng vọng quê hương…

Dẫu sao, Hữu Thắng và Huỳnh Đức là 2 chiến tuyến và kể cả lúc gần gũi tình cảm nhất, họ cũng không bỏ thói quen so kè. Chính vì vậy, việc SHB.Đà Nẵng đã “tát” SLNA tơi tả trong mùa bóng mà đội bóng xứ Nghệ băng đến ngôi vô địch hay chuyện đội bóng sông Hàn làm khổ sở chủ nhà vì sự cố ngộ độc thực phẩm vô tình đẩy không khí trận chiến ở sân Vinh nóng ngùn ngụt. SLNA của Hữu Thắng kiểu gì cũng không thể “gần” được với SHB.Đà Nẵng của Huỳnh Đức.

***

Hữu Thắng phải ngồi khán đài khi SLNA đụng độ SHB.Đà Nẵng. Có thể xem là thiệt thòi cho SLNA, bởi họ “chiến” với đối thủ không đội trời chung mà tướng lại bị cấm xuất trận nơi tiền tiêu. Đôi khi chỉ một ánh mắt, cái liếc nhìn hoặc đơn giản là câu hò hét cũng đủ sốc cả đội vùng lên, đá cho tới bến.

Vấn đề là ở sân Vinh, nếu nhìn quanh thì Trọng Hoàng, Huy Hoàng và đồng đội sẽ nhìn thấy bao nhiêu… Hữu Thắng trên sân? Hỏi đã là trả lời. Vì đầu mùa đến giờ, SLNA bất bại trên sân Vinh. Có lúc khó khăn, khốn đốn, nhưng SLNA không thua. Đó là động lực cho SLNA không được phép tung khăn trắng trước đối thủ mà Hữu Thắng dường như muốn thắng, muốn đánh bại nhất ở V-League.

Thật ra, nếu SLNA quật ngã SHB.Đà Nẵng đi nữa, cửa bảo vệ ngôi vô địch của đội bóng xứ Nghệ cũng không quá khởi sắc trở lại. Thậm chí cả V-League có thể đã mong ngóng SLNA gục ngã ở sân Vinh, nhằm cứu cho chặng nước rút khỏi rơi vào thế nhàm chán vì Hà Nội T&T được hưởng lợi từ cuộc đụng độ muộn này. Chỉ có điều, SLNA không được phép chiều chuộng V-League, vì đằng sau 1 trận cầu ấy là thương hiệu, danh dự và biết bao nỗi niềm khó nói phảng phất quanh đấy.

Cọp chết để da. Có thể mùa này, SLNA đã tự đánh hỏng cơ hội bảo vệ ngôi vô địch V-League vì quá nhiều những sai lầm, quá nhiều những trận hòa không đáng có. Nhưng HLV Hữu Thắng và học trò vẫn muốn và khao khát làm được một điều cả V-League từng mong ước: Quật ngã 2 đội bóng của bầu Hiển, làm họ khiếp sợ, dù điều đó chẳng phải nước cờ tuyệt hảo để tiếp tục đưa SLNA bay cao trên đỉnh V-League.

Hạ Hà Nội T&T thành công, giờ đến lượt SHB.Đà Nẵng phải quỵ gối ở xứ Nghệ. Được chăng?

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng