CONMEBOL phủ nhận tin Mỹ đăng cai Copa America 2016

Đã có thông tin cho rằng Mỹ sẽ là đội chủ nhà đăng cai Copa America 2016, giải đấu quy tụ tới 16 đội bóng, 10 đội đến từ Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) và 6 đội đến từ Bắc- Trung Mỹ (CONCACAF). Đó sẽ là lần đầu tiên giải đấu được tổ chức bên ngoài lãnh thổ Nam Mỹ, đánh dấu lần thứ 100 kể từ khi giải đấu lần đầu tiên ra đời vào năm 1916. Copa America 2016 được xem là một bước trong chiến dịch mở rộng quy mô và tầm ảnh hưởng của Copa America. Tuy nhiên vào ngày 26-8 vừa qua, Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ CONMEBOL đã từ chối xác nhận thông tin trên.

Nguyên nhân ban đầu được cho rằng, cuộc điều tra trên diện rộng nhắm vào những bê bối tham nhũng của FIFA đã  làm ảnh hưởng lớn đến việc Mỹ được chọn để đăng cai Copa America 2016. "Chúng tôi  muốn dò xét lại tất cả. Lễ kỷ niệm lần thứ 100 của Copa America là rất quan trọng và tất nhiên chúng ta phải vui mừng vì điều đó, nó có một ý nghĩa rất to lớn. Tuy nhiên, những gì mà tôi có thể đảm bảo bây giờ chỉ là nó sẽ diễn ra trên sân cỏ mà thôi"- Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ, Juan Angel Napout phát biểu sau một cuộc họp của các giám đốc điều hành tại Paraguay vào đêm thứ Tư.

Chile đang là đương kim vô địch của Copa America

Được biết, Chủ tịch COCACAF Jeffrey Webb, từng là một trong những mắt xích quan trọng của tổ chức đã bị bắt vào tháng 5, cùng với Eugenio Figueredo và Nicolas Leoz, cả hai đều là cựu Chủ tịch CONMEBOL. Họ là 3 trong số 9 cựu quan chức của FIFA bị truy tố cho sự chơi bời, âm mưu và tham nhũng của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào tháng 5. Ngoài ra, bản cáo trạng còn nhắc đến việc một số bị cáo đã nhận các khoản tiền hối lộ cho việc đăng cai tổ chức các giải đấu. Napout cho biết ông sẽ có buổi gặp gỡ các quan chức CONCACAF vào thứ Năm hoặc thứ Sáu để thảo luận thêm về kế hoạch chung. Về phía CONCACAF, các quan chức của họ vẫn chưa đưa ra lời bình luận gì về thông tin trên. 

Copa America lần đầu tiên diễn ra vào năm 1916 và là giải đấu bóng đá quốc tế lâu đời nhất trên thế giới. Giải đấu thường được tổ chức 4 năm 1 lần, với lần gần đây nhất được tổ chức tại Chile. Nếu theo trình tự bình thường, Brazil sẽ là đội chủ nhà đăng cai Copa America 2019. Tuy nhiên, vào đúng dịp kỷ niệm 100 năm của Copa America, CONCACAF và CONMEBOL đã thảo luận để tổ chức một giải đấu để chào mừng sự kiện đặc biệt này. 

QUANG LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất