Công Vinh không có tên trong đợt tập trung sắp đến: Không bất ngờ

Bản danh sách 23 cầu thủ triệu tập cho tuyển Việt Nam vào ngày 8-11 tới đã không có tên Lê Công Vinh. Một quyết định tưởng như không bình thường nhưng lại rất… bình thường.

Quá ít thời gian để hội nhập

Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia VFF Trương Hải Tùng xác nhận, BHL tuyển Việt Nam đã không đề xuất triệu tập Công Vinh cho tuyển Việt Nam trong đợt tập trung vào ngày 8-11 tới. Ông Tùng lý giải rằng, nếu VFF đề nghị CLB Sapporo nhả chân sút này cho tuyển Việt Nam, đội bóng Nhật Bản chắc chắn gật đầu, giống như chuyến làm khách đến Uzbekistan vừa qua.

Tuy nhiên, Sapporo cũng chỉ chấp nhận nhả Công Vinh sớm 4 ngày trước khi tái đấu với Uzbekistan tại Mỹ Đình vào 15-11. Như vậy, chân sút xứ Nghệ này cũng chỉ có khoảng 1-2 buổi tập với đồng đội, khó tạo nên sự khác biệt về chuyên môn cho tuyển Việt Nam.

Ông Tùng có đề cập đến giá trị sử dụng Vinh trong trận lượt đi tại Tashkent. Được đặc cách đến muộn và chỉ có duy nhất buổi tập cùng đồng đội ở tuyển Việt Nam. Cũng vì thế, HLV Nguyễn Văn Sỹ buộc phải cất Công Vinh lên ghế dự bị, bởi ông Sỹ không muốn phá vỡ cỗ máy đã chạy đà rất tốt trong 2 trận đấu tại Qatar. Công Vinh chỉ có gần 40 phút ra sân ở Tashkent và đóng góp của tiền đạo đang chơi bóng tại Nhật Bản này là không nhiều cho tuyển Việt Nam.

Dù là cái tên lớn của bóng đá Việt Nam nhưng Công Vinh đã không có tên trong danh sách triệu tập lần này. Ảnh: Quang Minh

Vị trí và tầm ảnh hưởng của Công Vinh đã được đặt lên bàn cân. Song cuối cùng, HLV Nguyễn Văn Sỹ đã gạch tên chân sút xứ Nghệ này, cho dù Công Vinh vẫn là cái tên lớn của bóng đá Việt Nam. Hẳn nhiên, việc loại đi cầu thủ duy nhất của Việt Nam đang chơi bóng ở nước ngoài rõ ràng là rất không bình thường, vì mặt bằng chung, anh là cầu thủ Việt Nam có tiếng tăm vượt lên tầm châu lục. Tuy vậy, quyết định gạt Công Vinh khỏi tuyển Việt Nam giống như câu trả lời: giá trị tập thể phải là ưu tiên số 1.

        Khó cạnh tranh vị trí hiện tại

Sau AFF Cup 2012 đến giờ, việc Công Vinh có tên hay không có tên trong danh sách triệu tập tuyển Việt Nam đã trở nên hết sức bình thường. Nó không còn là cú sốc khủng khiếp, giống như lúc anh khuyết tên trong đội hình dự AFF Cup 2010 của HLV Calisto.

Vấn đề của Công Vinh là giá trị đóng góp cho đội tuyển. Không ai nghi ngờ đẳng cấp mà Công Vinh đã đạt được, từ sân cỏ lẫn danh tiếng bên ngoài sân cỏ. Nhưng ở đội tuyển lúc này, đặt Công Vinh ở vị trí nào, nó là bài toán không dễ cho các chiến lược gia. Vinh không phải mẫu tiền đạo thích hợp cho việc làm tường, tì đè sức mạnh như giá trị mà Việt Thắng trước đây và Anh Đức bây giờ đang thực hiện. Vị trí tưởng như là “trời phú” (tiền vệ trái) cũng đã bị Quốc Anh lấy mất.

Ở chuyến làm khách tại Tashkent, Công Vinh chấp nhận vào sân từ ghế dự bị và vị trí mà anh đảm nhận, cũng không phải những vị trí sở trường của tiền đạo này. Nó khiến cho giá trị sử dụng, khai thác năng lực của Công Vinh bị hạn chế. Càng khó cho chính Công Vinh khi chân sút này nhận được đặc cách lớn, nhất là đang mang trên mình giá trị biểu tượng của cầu thủ Việt Nam duy nhất xuất khẩu tài năng.

Quyết định không triệu tập CV9 lần này có lẽ chỉ là thời cuộc. Công Vinh vẫn có chỗ đứng nhất định, nhưng khai thác hiệu quả của CV9 thế nào, giờ lại là một bài toán khó cho những chiến lược gia cầm quân ở đội tuyển. Và đương nhiên, nếu Công Vinh không có tên ở tuyển Việt Nam, đấy cũng chẳng còn là cú sốc.

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng