Công ty VPF chính thức thành lập - Nỗ lực... không lỗ

* Ông Võ Quốc Thắng là Chủ tịch HĐQT VPF, ông Phạm Ngọc Viễn là tổng giám đốc

Cuối cùng thì sau bao chờ đợi, dự đoán, thậm chí cả tranh cãi, VPF.JSC (tên thương mại của Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) cũng đã chính thức ra đời sau Đại hội cổ đông lần thứ 1 vào ngày 14-12.

Tinh thần đoàn kết giữa các ông bầu có thể được xem là điểm đáng ghi nhận trong bối cảnh VPF vừa mới ra đời. Gần như mọi quyết sách quan trọng đều trông cả vào túi tiền và cái đầu của những doanh nhân - ông bầu bóng đá.

Do ông Lê Hùng Dũng rút lui vào giờ chót khỏi ghế Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) VPF nên đại hội đã chọn ông Võ Quốc Thắng, ông bầu của CLB Gạch Đồng Tâm Long An thay thế. Ông Thắng đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm bóng đá và có nhiều công lao với bóng đá Việt Nam, lại là một doanh nhân có uy tín (hiện là chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam).

Ông Võ Quốc Thắng (phải) và ông Phạm Ngọc Viễn tại đại hội cổ đông VPF.

VPF còn có 3 Phó Chủ tịch HĐQT là các ông Nguyễn Đức Kiên, Đoàn Nguyên Đức, Lê Hùng Dũng. Tổng giám đốc VPF là ông Phạm Ngọc Viễn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Hai Phó Tổng giám đốc là Phạm Phú Hòa (nguyên Giám đốc điều hành CLB Gạch Đồng Tâm Long An) và Lưu Quang Lãm (Chủ tịch CLB bóng đá Sài Gòn).

Nếu như ông Nguyễn Hữu Bàng, Phó Tổng thư ký phụ trách phía Nam VFF, được giao ghế giám đốc điều hành giải hạng nhất (được gọi là V-League 2) thì việc ông Trần Duy Ly, nguyên Phó Chủ tịch VFF, tái xuất với cương vị giám đốc điều hành của giải vô địch quốc gia (V-League 1) lại gây bất ngờ cho khá nhiều người.

Ngay sau đại hội, ông Võ Quốc Thắng tâm sự: “Tôi mong VPF sẽ nhận được sự ủng hộ của dư luận, đặc biệt là giới truyền thông. Có như vậy bóng đá Việt Nam mới thật sự thay đổi tích cực và phát triển”. Khi các ông bầu chủ chốt trong chiến dịch thành lập VPF bày tỏ sự đoàn kết với nhau phần nào hé ra hy vọng, họ sẽ cùng hợp lực để khiến công ty này thực sự… không lỗ ngay trong năm đầu như khẳng định của ông Nguyễn Đức Kiên.

Trước mắt, HĐQT của VPF tái khẳng định việc sẽ xem xét lại các bản hợp đồng kinh tế đã ký với Eximbank (nhà tài trợ chính V-League), AVG (đối tác thầu bản quyền truyền hình) và Động Lực (nhà tài trợ bóng). Việc thương thảo sẽ được thực hiện và hoàn tất trong vòng 10 ngày tới.

Không những thế, VPF còn bước đầu phân nhiệm bầu Đức đứng ra hỗ trợ tích cực cho các đội tuyển quốc gia. Ngoài ra, kinh phí cho hoạt động đào tạo trẻ cũng như các đội tuyển cũng sẽ được đảm bảo ít nhất bằng trước đây, mặc dù miếng bánh tài trợ ngon nhất nay đã thuộc quyền khai thác của VPF.

HĐQT của VPF gồm 9 thành viên, trong đó VFF có 3 đại diện là ông Lê Hùng Dũng, Phạm Ngọc Viễn và bà Đoàn Thị Thu Trang (Trưởng phòng Tài chính - kế toán VFF). V-League có 4 đại diện là các ông Nguyễn Đức Kiên (ACB, CLB Hà Nội), Đoàn Nguyên Đức (Hoàng Anh Gia Lai), Bùi Xuân Hòa (SHB Đà Nẵng), Bùi Văn Đức (Becamex Bình Dương). Ông Võ Quốc Thắng (Gạch Đồng Tâm Long An) là đại diện duy nhất của giải hạng nhất. Ngoài ra còn có ủy viên độc lập là ông Nguyễn Công Khế (Chủ tịch HĐQT Công ty Truyền thông Thanh Niên, nguyên Tổng biên tập Báo Thanh Niên).

Kể từ mùa giải 2013, V-League 2 (giải hạng nhất) sẽ không còn ngoại binh, trong khi V-League 1 sẽ hạn chế bớt ngoại binh từ đăng ký 4 xuống còn 3 và số cầu thủ ngoại thi đấu trên sân chỉ còn 2 (thay vì 3 như trước đây). Riêng các cầu thủ gốc Việt có bố hoặc mẹ là người Việt Nam sẽ được phép ra sân thi đấu với tư cách nội binh ngay từ giai đoạn 1 của mùa giải 2012.

PHAN AN 

Điểm nhấn 

Kết quả của đại hội cổ đông lần thứ 1 của Công ty VPF có không ít bất ngờ mà tiêu biểu nhất là việc ông bầu Võ Quốc Thắng được bầu làm Chủ tịch HĐQT và các phó chủ tịch đều là những doanh nhân làm bóng đá.

Với sự góp mặt của ông Lê Hùng Dũng, VFF cũng có chân trong thành phần lãnh đạo nhưng rõ ràng, ông Dũng thuộc nhóm các doanh nhân. Có thể nói, 90% quyền quyết định của VPF đã chính thức được trao lại cho xã hội, tránh khỏi viễn cảnh thuộc tầm quản lý của VFF như dư luận đã lo ngại. Nhờ vậy, việc bổ nhiệm các quan chức (hoặc cựu quan chức) VFF như ông Phạm Ngọc Viễn, Trần Duy Ly, Nguyễn Hữu Bàng ở các vị trí điều hành cũng trở nên nhẹ nhàng. Dù sao, dư luận tin rằng, với một HĐQT chiếm đa phần là đại diện các CLB danh tiếng, công tác giám sát sẽ chặt chẽ hơn.

Nhưng điểm nhấn quan trọng nhất ở sự ra đời của Công ty VPF là dự thảo quy chế bóng đá chuyên nghiệp năm 2012, trong đó có sự ràng buộc trách nhiệm đào tạo bóng đá trẻ đối với các CLB. Ví dụ như từ mùa giải 2014, các CLB phải có trung tâm đào tạo với 5 lứa tuổi và từ mùa giải 2013, bắt buộc mỗi CLB phải có đại diện tham gia 3/4 giải trẻ do VFF tổ chức. Quy chế cũng yêu cầu mỗi CLB phải đăng ký tối thiểu 3 cầu thủ U.21 và phải đưa vào danh sách thi đấu ít nhất là 2 cầu thủ trong các trận đấu kể từ mùa giải 2013.

Có thể nói, đây là một bước đi có tính chiến lược nhất của bóng đá Việt Nam từ trước đến nay. Cái hay của các yêu cầu trên không chỉ là để phát triển bóng đá trẻ Việt Nam mà là động thái đo lường năng lực cũng như quyết tâm đầu tư cho bóng đá của các doanh nghiệp. Giới quan sát cho rằng, với những yêu cầu như trên (cho lộ trình 1 năm để thực hiện ở mùa 2012) thì đây là đòn cảnh cáo đối với những ai muốn “lướt sóng” trong hoạt động đầu tư bóng đá. Theo tính toán, ngân sách dành cho các trung tâm đào tạo như vậy chiếm đến 50% chi phí hoạt động mỗi năm và rõ ràng, chỉ có ai muốn tham gia dài hạn mới đủ sức đáp ứng.

Cuối cùng, dù vẫn còn đó những băn khoăn cho sự thành công của VPF khi hiện công ty này đang nhiều “thầy” (các doanh nhân lớn) mà thiếu “thợ” (nhân viên giỏi), nhưng từ đại hội cổ đông VPF, đã có nhiều tín hiệu tốt. Tất nhiên là trong trường hợp VPF theo đuổi đến cùng những quyết định của mình.

ĐĂNG LINH

- Thông tin liên quan:

>> Hôm nay, 14-12, Đại hội Cổ đông VPF - Những nghi ngờ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.