Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp - “Nắn” đường cho bóng đá Việt Nam

Sau khi thông qua đề án thành lập Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), ông Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), hồ hởi: “VFF hết sức ủng hộ ý tưởng của các ông bầu bởi vì không có lý do gì để từ chối điều đó. Ý tưởng trên đã khai thông những bế tắc bấy lâu nay của bóng đá Việt Nam. Tôi chưa biết sẽ thành công đến đâu nhưng đây là một xu thế tất yếu”.

Hy vọng sự ra đời của VPF sẽ thu hút khán giả đến sân nhiều hơn. Ảnh: Nguyễn Nhân

“Cuộc cách mạng” của các ông bầu

Ấn tượng lớn nhất của hội nghị ngày 29-9 chính là hình ảnh ông bầu Đoàn Nguyên Đức trút tâm sự trên bục phát biểu. Thật hiếm khi ông bầu nổi tiếng này nói nhiều đến thế và bức xúc đến thế. Hình ảnh của “bầu” Đức cho thấy sự quyết tâm vô cùng lớn của những doanh nhân thành đạt đối với bóng đá Việt Nam. Ông nói: ‘Thật đau xót khi bỏ cả ngàn tỷ đồng cho một mùa bóng mà cái nhận được chỉ là nỗi sợ trọng tài và khán đài không còn khán giả”.

 Đề án này có thể là mới với chúng ta nhưng ở nước ngoài đã vận hành từ lâu. VFF có thể cảm nhận sự nặng nề ban đầu về việc này nhưng tôi nghĩ đó là điều tốt cho tất cả. Sự ra đời của VPF là để giải tỏa bức xúc của các doanh nghiệp bỏ ra nhiều tiền để đầu tư cho bóng đá nhưng lại không đem lại hiệu quả. Mọi thứ từ đây sẽ được minh bạch, sòng phẳng và là hướng đi đúng, đó là điều cần trân trọng. Từ mùa tới, sân Bình Dương sẽ bán vé vào cổng chứ không miễn phí như trước đây. Bởi nếu đá kém, dù có mở cửa tự do cũng không có ai đến xem. Thế nên, bán vé vào sân bên cạnh việc đang đi theo lộ trình còn là dịp để các cầu thủ phấn đấu tốt hơn”.

Ông bầu Nguyễn Văn Hùng (Becamex Bình Dương)

Đã có 6 ông chủ tịch CLB ngồi lại với nhau trong đêm trước hội nghị để trong 2 giờ, soạn thảo đề án thành lập VPF. Họ đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng từng cách phát biểu để có được sự đồng thuận tuyệt đối tại hội nghị. Từ khi “bầu” Kiên phát pháo ở lễ tổng kết mùa bóng ngày 8-9 đến nay, chưa bao giờ bóng đá Việt Nam lại chứng kiến các ông bầu tham gia trực tiếp và đầy tâm huyết đến vậy. Có thể nói, họ đã làm nên một “cuộc cách mạng” thật sự để “cởi” cho bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam cái vòng kim cô đang hủy hoại môi trường bóng đá bấy lâu nay.

Tại sao cho đến bây giờ các ông bầu mới lên tiếng? Thật ra, chưa có ông bầu nào bỏ bóng đá. Có người ngừng cuộc chơi vì đạt mục đích quảng bá thương hiệu, có người chán nản vì nhận nhiều thiệt thòi. Tuy nhiên, khi bóng đá ngày càng ảnh hưởng đến tên tuổi cũng như thương hiệu doanh nghiệp, các ông bầu không thể khoanh tay ngồi xem bóng đá như một trò chơi nữa. Họ phải xắn tay áo và đổ tâm huyết vào để giành lấy quyền tự chủ.

Bước ngoặt

Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam cho đến nay vẫn bị xem là nơi “đốt tiền”. Đó cũng là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp đổ tiền làm bóng đá với vô số mục đích khác nhau, trong đó có việc sẵn sàng đẩy giá chuyển nhượng cầu thủ lên cao, mua bán CLB theo kiểu “lướt sóng” chứ không đơn thuần là đầu tư dài hạn. Sự ra đời của VPF bên cạnh việc quản lý điều hành mang tính chuyên nghiệp hơn, còn là cơ hội để hoạt động tiếp thị và xây dựng hoạt động kinh doanh V-League trở nên bài bản và đa dạng. Đây chính là mục tiêu mà đề án thành lập VPF cần nhắm đến bởi chỉ khi nào bóng đá có được nguồn thu từ chính hoạt động thi đấu của mình mới có khả năng triệt tiêu được tiêu cực và đưa khán giả đến sân bóng nhiều hơn.

Chính vì thế, sự ra đời của VPF được coi là đã “nắn” lại đường đi của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam vốn đang bị chệch hướng dưới sự điều hành mang nhiều cảm tính và lạc hậu của VFF. Vấn đề khó khăn nhất chính là sự thống nhất của các CLB để thúc đẩy cho đề án thành hình. Trong số 14 CLB V-League hiện nay, vẫn còn 1/3 số đội bóng đang hoạt động theo kiểu bán chuyên nghiệp, thậm chí không có những ông chủ thật sự. Sự đồng lòng tại hội nghị vừa qua chỉ mang tính tương đối, vì hiện tại mỗi CLB có mục đích tồn tại và phát triển khác nhau. Vẫn còn những khó khăn ở phía trước.

Đăng Linh

Ông Trần Quốc Tuấn, Tổng thư ký VFF:
VFF không đứng ngoài cuộc chơi

Trò chuyện với PV Báo Sài Gòn Giải Phóng, ông Trần Quốc Tuấn, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), khẳng định việc thành lập Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) không có gì bất ngờ bởi là chủ trương của VFF trong tiến trình chuyên nghiệp hóa. Điều ông băn khoăn chỉ là quá trình thực hiện phương thức quản lý và điều hành mới tại các giải đấu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam.

- Phóng viên: Cách nay 3 năm, một đề án tương tự đã được đệ trình nhưng không được tán thành. Phải chăng ở thời điểm hiện tại, mọi thứ đã thay đổi?

Ông TRẦN QUỐC TUẤN: 3 năm trước, chính các CLB là những người phản đối khi VFF trình bày ý tưởng. Còn bây giờ, khác biệt lớn ở chỗ, các CLB là người đề xuất và tự nguyện tham gia sâu với vai trò là những thực thể trực tiếp gắn bó với giải. Đây là một thuận lợi rất đáng kể, vì một khi các CLB đã thể hiện sự đồng lòng cũng có nghĩa họ phải cùng gắn chặt quyền lợi và trách nhiệm của mình vào sự hay - dở, thành - bại của giải.

Tôi hy vọng mọi thứ sẽ tốt lên, vì mỗi CLB sẽ tự thấy được nghĩa vụ phải đánh bóng hình ảnh, bên cạnh đó là tính cộng đồng, sẻ chia trách nhiệm. Tự thân các CLB sẽ phải rà soát lại xem hành trang của mình khi tham gia cuộc chơi có gì và thiếu gì? Quan điểm của chúng tôi là sẵn sàng ủng hộ những cái mới, những sự thay đổi và tuyệt đối không lo sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân.

- Lãnh đạo VFF có “sợ” sẽ bị hao hụt những quyền lợi vì những gì VFF vốn được hưởng từ sân chơi V-League, nay sẽ do công ty VPF xử lý?

Hoàn toàn không có gì đáng lo ngại xung quanh vấn đề này. VFF nắm giữ cổ phần lớn nhất, nên không những giữ được quyền phủ quyết các quyết định mà còn được hưởng phần lợi nhuận tương ứng. Ở đây xin nhấn mạnh, VFF không hề đứng ngoài cuộc V-League mà vẫn đóng vai trò quan trọng trong cách làm mới. Trong vai trò một cơ quan quản lý, VFF sẽ hỗ trợ tốt nhất cho VPF đảm đương công tác tổ chức giải.

- Quỹ thời gian chuẩn bị cho mùa giải mới không đầy 3 tháng. Liệu có kịp cho một sự thay đổi lớn như vậy?

Tôi nghĩ tiến độ sẽ được đảm bảo. Ngay trong tuần tới, lãnh đạo VFF và đại diện các CLB sẽ tiếp tục làm việc cụ thể để sớm tiến hành các công việc về thủ tục và đảm bảo tạo thành hành lang pháp lý tốt cho cách làm mới. Khó khăn, theo tôi, có thể từ sự đồng bộ từ ý thức cho tới việc làm cụ thể của lãnh đạo các CLB. Trước hết, rất cần nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất ở các CLB, điều mà trước đây, khi các ông bầu còn chưa thật sự vào cuộc sâu hãy còn ngập ngừng... Kế tiếp là nâng cấp chất lượng chuyên môn; công tác đào tạo, giáo dục cầu thủ cũng cần chú trọng nhiều hơn.

- Chuyện bền vững tới đâu, bấy lâu nay vẫn phụ thuộc vào “cảm hứng” của các ông bầu?

Một khi đã chấp nhận tham gia cuộc chơi theo phương thức mới này, mỗi ông chủ CLB hẳn đều hiểu rõ mối liên quan tới cả tập thể như thế nào. Tôi nghĩ, sẽ có những thỏa ước về cách thức đầu tư bóng đá giữa các ông chủ, nhằm đảm bảo không ảnh hưởng tới sân chơi chung. Đây cũng có thể sẽ là một yếu tố tích cực, đáng ghi nhận. Tôi rất hy vọng sự đổi mới sẽ đem lại hiệu quả tốt, vì sự phát triển của cả nền bóng đá.

Hữu Bình thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.